Báo Công lý
Thứ Năm, 18/10/2018

Triều Tiên ra lệnh rút toàn bộ công nhân khỏi Trung Quốc

30/10/2017 15:37 UTC+7
(Công lý) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa ra lệnh cho toàn bộ công nhân nước này ở Trung Quốc phải trở về nước trước cuối năm nay.

Ngày 29/10, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho toàn bộ công nhân nước này ở Trung Quốc phải trở về nước trước cuối năm nay.

Sắc lệnh trên được ông Kim Jong-un đưa ra nhằm phản đối quyết định hồi tháng trước của Bộ Thương mại Trung Quốc về việc đóng cửa toàn bộ công ty liên doanh của Triều Tiên ở Trung Quốc trong vòng 120 ngày theo lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo quyết định này, các doanh nghiệp và nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc phải đóng cửa trước ngày 9/1/2018. Hiện khoảng 100 nhà hàng của Triều Tiên đang hoạt động ở Trung Quốc, trong đó hầu hết dưới dạng liên doanh.

Triều Tiên ra lệnh rút toàn bộ công nhân khỏi Trung Quốc

Ông Kim Jong-un ra lệnh cho toàn bộ công nhân nước này ở Trung Quốc phải trở về nước trước cuối năm nay

Ngoài ra còn có 20.000 - 30.000 người Triều Tiên đang làm việc tại Trung Quốc, nhưng chỉ khoảng 2.000 nhân viên làm việc trong các nhà hàng, trong khi nhiều doanh nghiệp Trung Quốc ở các khu vực biên giới phụ thuộc rất nhiều vào lực lượng lao động Triều Tiên giá rẻ.

Theo giới phân tích, Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Triều Tiên, do đó sự thành công của các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc phụ thuộc vào sự hợp tác của Bắc Kinh và động thái này rõ ràng cho thấy sự thất vọng ngày càng tăng của Trung Quốc đối với chính quyền ông Kim Jong-un.

Trung Quốc trước đó cũng thông báo sẽ giới hạn nguồn cung các sản phẩm từ lọc dầu cho Triều Tiên. Bắc Kinh cũng sẽ cấm nhập khẩu hàng dệt may từ Triều Tiên, một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của Bình Nhưỡng.

Ngay lập tức, Mỹ đã lên tiếng ủng hộ Trung Quốc trong quyết định này và khẳng định, Bắc Kinh đang thay đổi quan điểm về Bình Nhưỡng, tăng cường nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hà Kim (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên ra lệnh rút toàn bộ công nhân khỏi Trung Quốc tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật