Báo Công lý
Thứ Ba, 15/10/2019

Tiếp tục hoãn phiên tòa xử vụ nhà báo tống tiền doanh nghiệp

25/12/2018 13:30 UTC+7
(Công lý) - Ngày 25/12, TAND quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ nữ cựu nhà báo cùng đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo là Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, từng công tác tại Văn phòng đại diện phía Nam của Tạp chí Hòa nhập và Phát triển) cùng Võ Hoàng Hà (40 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng Châu Á)

Theo cáo trạng, vào ngày 31/7/2017-2/8/2017, báo Phụ nữ TP.HCM đăng liên tiếp 2 bài viết với các tiêu đề: “Lần theo đường dây huy động 600 tỷ đồng cho dự án “ma”; “Ve sầu thoát xác” có nội dung phản ánh Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng và Công ty cổ phần Quốc tế Ước mơ Việt do ông Võ Thành Long làm Tổng GĐ có hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo.

Sau khi báo phản ánh, do có mối quan hệ quen biết từ trước nên ông Long nhờ Uyển tìm cách gỡ các bài viết trên vì sợ ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

Sau khi nghe ông Long trình bày việc muốn gỡ bài Uyển ra giá muốn gỡ hai bài viết nói trên thì ông Long phải chi 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Long chưa đồng ý. Tiếp đến ngày 4/8/2017, Báo Phụ nữ TP.HCM tiếp tục đăng bài phản ánh thứ 3 về công ty bất động sản Cao Thắng với tựa đề “Vẽ khu du lịch 1.000 tỷ bằng miệng”.

Tiếp tục hoãn phiên tòa xử vụ nhà báo tống tiền doanh nghiệp

Uyển cùng Hà tại phiên xét xử.

Lúc này, ông Long tiếp tục gọi điện thoại nhờ Uyển lo gỡ 3 bài viết nói trên. Nghe vậy, Uyển gọi điện thoại cho bà N.L.Y.T – Trưởng ban kinh tế, Cơ quan đại diện phía Nam của báo N.T.D tìm cách giúp ông Long gỡ 3 bài báo nói trên xuống.

Khi nghe ông Long muốn trình bày việc gỡ bài, Uyển, N.L.Y.T báo giá muốn gỡ 3 bài báo là 600 triệu đồng. Sau đó, Uyển báo lại cho ông Long biết giá gỡ 3 bài báo là 700 triệu đồng. Ngoài ra, Uyển còn buộc ông Long chi phí đi lại cho việc lo gỡ bài là 30 triệu đồng. Uyển yêu cầu ông Long đưa trước 35 triệu đồng. Số còn lại sau khi gỡ bài xong, ông Long sẽ thanh toán đủ.

Để hợp thức hoá số tiền nói trên, Uyển yêu cầu ông Long phải ký hợp đồng với công ty truyền thông. Tuy nhiên, Long không đồng ý ký hợp đồng với công ty truyền thông và không chịu phần tiền thuế khi xuất hoá đơn (VAT).

Để hợp thức hóa số tiền trên, Uyển nhắn tin, gọi điện thoại cho Hà để kể nội dung thỏa thuận với ông Long và nhờ Hà tìm cách hợp thức hóa việc nhận tiền. Nghe vậy, Hà đề nghị Uyển nói ông Long ký hợp đồng mua bán cây cảnh hoặc hợp đồng phun thuốc với công ty của Hà thì không cần xuất hoá đơn.

Sau khi đạt được các thỏa thuận, ngày 6/8/2017, ông Long hẹn Uyển đến Cần Thơ để đưa trước 280 triệu đồng. Uyển nhờ tài xế và Hà chở xuống Cần Thơ để nhận tiền. Tối cùng ngày, khi Uyển và ông Long thực hiện việc giao nhận tiền tại quán cà phê Hoa Cau, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ thì bị Công an bắt quả tang.

Được biết, trước khi về công tác tại Tạp chí Hòa nhập và Phát triển Phạm Lê Hoàng Uyển từng công tác tại báo M.K có hàng loạt bài viết “ca ngợi” về công ty của ông Võ Thanh Long.

Tại phiên tòa xét xử do 2 luật sư sư bào chữa cho bị cáo đều vắng, nên Phạm Lê Hoàng Uyển đề nghị hoãn phiên toà. Đồng thời, những người diện cho bên bị hại gồm: ông Võ Thanh Long (bị hại, Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc tế Ước mơ và Công ty CP Bất động sản Cao Thắng) cùng 2 nhân chứng khác cũng không có mặt nên đại diện VKS yêu cầu hoãn phiên toà.

Nhận thấy yêu cầu của bị cáo và VKS là có cơ sở đúng theo quy định của luật tố tụng nên Chủ tọa phiên tòa đã thông báo hoãn để triệu tập những người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Dự kiến phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 11/1/2019.

Đây là lần thứ 2 vụ án hoãn xét xử.

Bà N.L.Y.T đã xuất cảnh sang Mỹ vào ngày 8/8/2017, tức là 2 ngày sau khi Uyển bị công an bắt quả tang. Theo kế hoạch thì bà N.L.Y.T sẽ trở về Việt Nam vào ngày 10/9/2017. Tuy nhiên, đến nay người này vẫn chưa về nước nên công an chưa làm việc được.

Đến ngày 18/10/2017, báo N.T.D có văn bản gửi cơ quan Công an về việc Y.T xin nghỉ việc riêng và không hưởng lương theo quy định).

 

Thành Nhớ - Minh Thư
Bạn đang đọc bài viết Tiếp tục hoãn phiên tòa xử vụ nhà báo tống tiền doanh nghiệp tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật