An ninh trật tự

Bắt Nguyễn Minh Phúc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Kim Sáng 06/12/2023 - 21:02

Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi, TP.HCM đã khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Minh Phúc về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi đang thụ lý điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do Nguyễn Minh Phúc, tự Thích Tâm Phúc (SN 1983), nơi thường trú: Tổ 8, ấp Láng Cát, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi thực hiện hành vi phạm tội.

Bị hại là bà Lê Thị Hồng Thu (SN 1973), nơi thường trú: Ấp 3, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn.

12(1).jpg
Đối tượng Nguyễn Minh Phúc.

Căn cứ kết quả điều tra xác định, năm 2021, bà Lê Thị Hồng Thu có mua 1 thửa đất có diện tích 420,3m2 (nằm trong thửa đất số 26, tờ bản dồ số 15, diện tích: 892,9m2, số CO940650) tại địa chỉ xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi của ông nguyễn Văn Thành và bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung làm chủ với giá 2.400.000.000 đồng, nhưng chưa làm thủ tục tách thửa được.

Ngày 7/10/2022, bà Thu thông qua Lê Văn Vinh (SN 1990), nơi thường trú: Tổ 2, ấp Đức Hiệp, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi giới thiệu và quen biết Nguyễn Minh Phúc để nhờ làm thủ tục tách 1 thửa đất thành 2 thửa đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng thì Phúc đồng ý.

Mặc dù, Phúc không có chức năng để làm thủ tục tách thửa đất và cũng không có mối quan hệ nào để có thể làm thủ tục tách thửa đất, nhưng do Phúc có quen biết và nhiều lần thuê người làm giấy tờ giả, bằng cấp giả để tạo lòng tin tôn giáo, nhằm lừa đảo người khác nên Phúc đồng ý nhận làm thủ tục tách thửa đất theo yêu cầu của bà Thu.

Phúc thỏa thuận với bà Thu và Vinh làm thủ tục tách thửa đất với chi phí là 135.000.000 đồng. Phúc nhận trước tổng cộng 70.000.000 đồng.

Sau đó, Phúc thuê làm 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả trên ứng dụng xã hội. Phúc nhận được 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả thì đưa cho bà Thu 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, còn 1 giấy chứng nhận giả và 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật của bà Thu thì Phúc cất vào két sắt để đợi khi nào bà Thu đưa hết số tiền 65.000.000 đồng còn lại, mới đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả thứ 2 cho bà Thu.

Sau khi hành vi của Phúc bị phát hiện, Phúc trốn sang Thái Lan. Ngay khi Phúc vừa về lại Việt Nam, Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi đã triệu tập Phúc để làm việc.

Sau nhiều lần quanh co chối tội, Phúc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Khám xét khẩn cấp tại nhà của Phúc, Công an thu giữ 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả và 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật của bà Thu.

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi đã khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Minh Phúc về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, rất nhiều người sử dụng mạng xã hội để câu like, câu view… rất nhiều người lợi dụng lòng tin vào tôn giáo để làm điều trái đời, ngược đạo gây ảnh hưởng xấu đến uy tín trong tôn giáo và vi phạm pháp luật. Đề nghị người dân phải thật cẩn thận để không góp phần tiếp tay cho bọn tội phạm, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắt Nguyễn Minh Phúc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản