Báo Công lý
Chủ nhật, 27/5/2018

Nghi can tham nhũng bị truy nã gắt gao nhất Trung Quốc ra đầu thú

16/11/2016 20:34 UTC+7
(Công lý) - Ngày 16/11, nghi can tham nhũng bị truy nã gắt gao nhất Trung Quốc - Dương Tú Châu đã đầu thú sau khi trở về từ Mỹ.

Nghi can tham nhũng bị truy nã gắt gao nhất Trung Quốc ra đầu thú

Bà Dương Tú Châu được hộ tống từ máy bay khi vừa đáp xuống sân bay quốc tế ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố, CCDI xác nhận đối tượng Dương Tú Châu, 70 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, đã đầu thú trước nhà chức trách Trung Quốc sau 13 năm lẩn trốn ở nước ngoài. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng, đây là một kết quả quan trọng của hợp tác chống tham nhũng giữa Trung Quốc và Mỹ. 

Dương Tú Châu là nhân vật số 1 trong danh sách 100 người bỏ trốn của Trung Quốc được ban hành thông qua Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hồi năm 2015, khi nước này tiến hành chiến dịch “Lưới Trời” nhằm truy bắt các quan chức phạm tội tham nhũng ở nước ngoài. Đây là nhân vật thứ 37 đã về nước đầu thú.

Trước đó, Dương Tú Châu đã ẩn trốn ở nhiều nơi, trong đó có Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Pháp, Hà Lan và Italy. Đối tượng này đã đệ đơn tị nạn ở Pháp và Hà Lan, nhưng bị từ chối và cũng đã sang Mỹ tìm kiếm quy chế tị nạn từ tháng 5/2014. Trung Quốc đã cung cấp cho Mỹ các bằng chứng phạm tội và đề nghị Mỹ dẫn độ. Chính quyền Mỹ sau đó đã bắt tạm giam Dương Tú Châu.

Dương Tú Châu bị truy nã vì tội danh biển thủ hơn 40 triệu USD. Các tài sản của đối tượng đã bị phong tỏa hoặc sung công theo pháp luật.

TG
Bạn đang đọc bài viết Nghi can tham nhũng bị truy nã gắt gao nhất Trung Quốc ra đầu thú tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật