Báo Công lý
Thứ Tư, 20/3/2019

Nga thề sẽ trả đũa nếu Na Uy cho thêm lính Mỹ tới huấn luyện

15/6/2018 18:13 UTC+7
(Công lý) - Nga thề sẽ trả đũa đối với kế hoạch của Na Uy tăng hơn gấp đôi con số thủy quân lục chiến Mỹ trú đóng tại nước này. Nga cảnh báo, hành động này có thể làm gia tăng căng thẳng và gây ra một cuộc chạy đua vũ trang, cũng như bất ổn ở Bắc Âu.

Ngày 14/6, Nga cảnh báo sẽ có hậu quả nếu Na Uy tuyên bố ủng hộ ý tưởng đưa thêm lính thủy đánh bộ Mỹ tới đồn trú và huấn luyện tại quốc gia Bắc Âu này.

Đại sứ Nga tại thủ đô Oslo của Na Uy ra tuyên bố, hành động đó sẽ biến Na Uy thành quốc gia khó dự đoán, có thể làm gia tăng căng thẳng và gây ra một cuộc chạy đua vũ trang, cũng như dẫn tới sự bất ổn cho tình hình ở Bắc Âu. Nga coi đây là hành động không thân thiện và không thể không có hậu quả.

Nga thề sẽ trả đũa nếu Na Uy cho thêm lính Mỹ tới huấn luyện

Nga cảnh báo sẽ có hậu quả nếu Na Uy ủng hộ ý tưởng đưa thêm lính thủy đánh bộ Mỹ tới đồn trú và huấn luyện 

Trước đó hai ngày, Oslo loan báo sẽ yêu cầu Hoa Kỳ, đồng minh NATO, phái 700 thủy quân lục chiến đến huấn luyện tại Na Uy từ năm 2019 so với 330 binh sĩ hiện tại, và cho biết thêm là con số binh sĩ tăng cường sẽ đặt căn cứ gần biên giới Nga hơn.

Theo đó, số quân bổ sung sẽ đồn trú tại khu vực gần biên giới với Nga ở vùng Bắc cực. Chính phủ Na Uy khẳng định, quyết định mời thêm lính Mỹ đến đồn trú không nhằm mục đích lập nên một căn cứ quân sự thường trực của Mỹ tại nước này, mà chỉ phục vụ việc huấn luyện tăng năng lực chiến đấu trong điều kiện mùa Đông của NATO.

Trong khi đó, Nga chỉ trích việc này gây tổn hại quan hệ song phương cũng như làm leo thang căng thẳng giữa giữa Nga và NATO.

Hà Kim (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Nga thề sẽ trả đũa nếu Na Uy cho thêm lính Mỹ tới huấn luyện tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật