Báo Công lý
Chủ nhật, 18/8/2019

IndiaMart - Trang thương mại điện tử Ấn Độ bị cáo buộc buôn ma túy

19/4/2019 10:27 UTC+7
Những người kinh doanh trên IndiaMart thường xuyên quảng cáo hàng loạt sản phẩm bất hợp pháp mà người mua không dễ tìm thấy trên Amazon hay Alibaba - như là những chất ma túy tổng hợp...

Mặc dù phát triển không mạnh ngang bằng với Amazon của Mỹ hay Alibaba của Trung Quốc, song IndiaMart được đánh giá là một trong nhiều câu chuyện thành công của Ấn Độ. Gạo thơm basmati, tóc người bán theo kg và khách hàng có thể đặt mua 1.000 cái lược nhựa với giá chỉ 29USD. Người mua và kẻ bán tấp nập trên IndiaMart - trang thương mại điện tử lớn thứ 2 trên thế giới của Ấn Độ

Tuy nhiên, những người kinh doanh trên IndiaMart thường xuyên quảng cáo hàng loạt sản phẩm bất hợp pháp mà người mua không dễ tìm thấy trên Amazon hay Alibaba - như là những chất ma túy tổng hợp (hay còn gọi là thuốc lắc) methamphetamine, ecstasy và LSD v.v… Đủ loại ma túy tổng hợp và chất gây nghiện kèm với hình ảnh minh họa sử dụng được rao bán tràn lan trên IndiaMart. 

Một người bán ma túy trên IndiaMart tiết lộ: "Chúng tôi không gặp rắc rối gì với cảnh sát. Chúng tôi biết đây là thứ hàng hóa bất hợp pháp. Nhưng, chúng tôi rất thận trọng. Chúng tôi giao hàng khắp thế giới". 

IndiaMart không là thị trường trực tuyến ảm đạm mà nó trị giá ước tính đến khoảng 146 triệu USD. Thông thường, khách hàng trên khắp thế giới muốn mua hàng hóa với số lượng lớn từ Ấn Độ, họ phải vào trang IndiaMart. 

"Đại sứ thương hiệu" của IndiaMart là nam diễn viên điện ảnh Irrfan Khan - một trong những gương mặt sáng giá nhất của Ấn Độ ở Hollywood. Irrfan Khan là người sở hữu công viên trong bộ phim bom tấn "Khủng long kỷ Jura" của Hollywood. 

Nhưng theo Sumit Bedi, phó chủ tịch bộ phận tiếp thị của IndiaMart, thì trang thương mại trực trực tuyến phần lớn bán những sản phẩm hoàn toàn hợp pháp - từ mặt hàng gia dụng cho đến sữa bột - trong khi ma túy chỉ chiếm số lượng nhỏ. 

Mặc dù Ấn Độ có chính sách cấm bán hàng bất hợp pháp trực tuyến, song IndiaMart vẫn bao gồm hàng trăm người bán hứa hẹn giao hàng ma túy với số lượng lớn cho khách hàng! 

IndiaMart - Trang thương mại điện tử Ấn Độ bị cáo buộc buôn ma túy

Hình ảnh "đại sứ thương hiệu" Irrfan Khan cho IndiaMart.

Sumit Bedi cho biết hiện nay IndiaMart có những nỗ lực nhằm ngăn chặn những kẻ bán ma túy bất hợp pháp và công ty thường xuyên hợp tác với cảnh sát Ấn Độ để được cung cấp bản danh sách những chất gây nghiện bị cấm và tên gọi đường phố của chúng. 

Để đối phó, ma túy được chào hàng trên IndiaMart được khéo léo giấu đàng sau mê cung mã hóa khó thể xuyên thủng được. Muốn mua methamphetamine trên IndiaMart? Đơn giản chỉ cần gõ từ khoá "meth" trên thanh tìm kiếm và ngay sau đó hàng chục người bán xuất hiện chào mời. 

Người bán trên IndiaMart thường cho hiển thị trên màn hình con dấu đọc là "nhà cung cấp đã được xác nhận" để lấy lòng tin khách hàng. Và, những người mua sẵn sàng trả tiền qua dịch vụ chuyển tiền Western Union hay chuyển khoản qua ngân hàng

Theo báo cáo về tội phạm và ma túy của Liên Hiệp quốc, Ấn Độ là nước tiêu thụ heroin lớn nhất ở Nam Á, nguyên nhân được lý giải một phần là do dân số đông của nước này. Tuy nhiên, bản báo cáo không nêu ra một thực tế là Ấn Độ chính là nơi trung chuyển ma túy từ Afghanistan sang Pakistan, và Punjab chính là bang nằm ở biên giới giữa Ấn Độ với các nước này. 

Chính quyền một số bang cho biết, khoảng 50% dân số của các bang này ở độ tuổi từ 18 đến 35 đang sử dụng chất ma túy. Chỉ tính riêng ở Punjab đã có đến 63 trung tâm cai nghiện. Nỗi lo lớn nhất với chính quyền nơi đây là cả một thế hệ sẽ bị cuốn theo vòng xoáy nguy hiểm của ma túy, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Tuy nhiên, có những người bán "meth"và ecstasy trên IndiaMart không phải là con buôn ma túy thật sự mà chỉ là những kẻ lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng. Phần đông những kẻ lừa đảo này thích giao tiếp qua email, và một số yêu cầu thanh toán tiền qua hệ thống ngân hàng ở Cameroon - nơi nổi tiếng với những vụ lừa đảo trực tuyến. 

Mukesh Choudhary, chuyên gia chống tội phạm mạng giúp huấn luyện cho lực lượng hành pháp Ấn Độ, cho biết việc sử dụng IndiaMart để lừa tiền những người nước ngoài tìm mua ma túy là loại tội phạm nguy cơ tương đối thấp. 

Mặc dù những người bán ma túy và bọn lừa đảo ẩn sâu trong trang web, song Sumit Bedi nhận định IndiaMart cần phải "có trách nhiệm đối với thị trường" và tiến hành những biện pháp nhằm quét sạch bọn tội phạm. Bedi tuyên bố đó là những gì cần làm để cho "hệ thống của chúng tôi mạnh hơn".

Theo Công an Nhân dân
Bạn đang đọc bài viết IndiaMart - Trang thương mại điện tử Ấn Độ bị cáo buộc buôn ma túy tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật