Báo Công lý
Thứ Tư, 20/11/2019

Đại biểu Quốc hội nhất trí chương trình giám sát về phòng, chống xâm hại trẻ em

Sự kiện: Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV
03/6/2019 13:36 UTC+7
Sáng 3/6, Quốc hội thảo luận về chương trình giám sát năm 2020, với 2 nội dung dự kiến về phòng, chống xâm hại trẻ em và việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt nam là thành viên.

Trước đó, Quốc hội nghe Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020.

Theo tờ trình, việc lựa chọn nội dung giám sát chuyên đề được dựa trên các tiêu chí cơ bản như: Là vấn đề bức xúc, nổi lên ở tầm vĩ mô hoặc ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, được đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân quan tâm, gắn với việc xây dựng, thi hành pháp luật; Không trùng với các chuyên đề giám sát đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát trong thời gian 18 tháng tính đến thời điểm đề xuất…

Trên cơ sở dự kiến số lượng, tiêu chí lựa chọn và nghiên cứu kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định 1 trong 2 chuyên đề.

Chuyên đề 1: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em (dự kiến giao Ủy ban Tư pháp chủ trì về nội dung);

Chuyên đề 2: Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên (dự kiến giao Ủy ban Đối ngoại chủ trì về nội dung).

Đại biểu Quốc hội nhất trí chương trình giám sát về phòng, chống xâm hại trẻ em

Tổng Thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020.

Tại phiên thảo luận, đa số các đại biểu đồng tình với việc chọn chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Đại biểu Triệu Thị Thu Phương (Bắc Kạn) nhất trí với phương án giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, bởi lẽ trẻ em là đối tượng quan trọng cần được gia đình và cả xã hội bảo vệ. Tuy nhiên, thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ việc xâm hại  trẻ em, gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc cần có một cơ chế bảo vệ, tạo lá chắn vững chắc hơn ngăn chặn các hành vi xâm hại trẻ em.

Theo đó, tình hình xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục, bạo lực học đường vẫn diễn biến hết sức phức tạp, gây bức xúc trong xã hội. Theo thống kê của Thư viện Quốc hội cung cấp, tình hình trẻ em bị bạo lực, xâm hại trong 2 năm 2017-2018 và quý I /2019 trên toàn quốc là 3.499 vụ với 3.546 trường hợp trẻ em bị xâm hại bị phát hiện, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%.

“Những hành vi xâm hại trẻ em khi chạm ngưỡng hình sự mới bị xử lý, do đó những con số được nêu rõ có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trên thực tế, con số này còn rất lớn vì trẻ em và gia đình nạn nhân không tố giác do e ngại thông tin sẽ ảnh hưởng tới trẻ em và gia đình”, đại biểu Triệu Thị Thu Phương nói.

Theo đại biểu Lê Xuân Thân ( Khánh Hoà), điều quan trọng nhất cử tri, nhân dân quan tâm đó là trách nhiệm của các cơ quan ban ngành, từ trung ương tới cấp xã.

"Nhiều người thắc mắc tại sao chúng ta có nhiều cơ quan, từ trung ương tới cơ sở tham gia mà tình trạng xâm phạm trẻ em vẫn diễn ra?", ông Thân nêu vấn đề và đề nghị Quốc hội mở rộng phạm vi giám sát, có những biện pháp để thực hiện tốt hơn việc kiểm tra, kiểm soát, giám sát việc thực hiện quyền trẻ em theo Luật Trẻ em 2016.

Sau khi thảo luận, Quốc hội đã “bấm nút” chọn Chuyên đề giám sát năm 2020. Theo đó, với 79,13% ý kiến tán thành phương án 1, các đại biểu Quốc hội nhất trí tiến hành giám sát năm 2020 với Chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Thảo Nguyên(TH)

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Đúng là giám sát toàn xã hội thì sẽ khó lọt các hành vi vi phạm với trẻ em. Tuy vậy cũng dễ thấy từ truyền thống giáo dục như „yêu cho roi cho vọt“ của Việt Nam mà hàng xóm thấy cha mẹ 1 gia đình đánh con họ thì khó mà có người Việt Nam đi gọi đường dây cứu trợ hay đến báo công an – điều các nước ai cũng có thể làm. Kể cả ở Đức tôi cũng biết con cái dù bị đánh nhưng cũng ít khi các cháu hay phụ huynh (vợ tố chồng) tố ông chủ gia đình đánh con. Nhưng lúc đó có tai mắt của nhà trường. Tôi biết chỉ 1 lần ông bố VN giận đánh con 1 cái đũa nấu hằn lên người đứa trẻ ở Đức thì khi cháu đến trường thay đồ cô giáo thể dục hỏi thì cháu đã nói thật. Từ đó ông bố bị hỏi cung, khởi tố, truy tố ra Tòa. Ngay trước tòa ông bố VN vẫn trả lời thẩm phán là tôi đánh để giáo dục vì cháu không thật thà … Quan tòa sau đó nghiêm giọng: Ông không có quyền đánh đứa trẻ. Ông có thể sử dụng các quyền phạt cho phép như không cho tiền để thuê băng …, nhưng cấm ông đánh nó và sau đó phạt ông bố đánh con 1 lần hằn mấy vết (da thịt trẻ con dễ hằn) 6 tháng tù chuyển sang án treo.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật