Chính trị

Đại biểu Quốc hội: Văn bản chậm, nợ ban hành như dự án “đắp chiếu”

Duy Tuấn 01/06/2023 - 18:10

Chiều 1/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường về 4 nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự. Trong đó, có nội dung về Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022.

Chỉ rõ những lãng phí như chậm giải quyết xử lý trong 12 dự án đắp chiếu hay tồn dư ngân sách Nhà nước lớn để trong ngân hàng mà không được sử dụng, quay vòng …, Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình phản ánh bất cập “trong khi doanh nghiệp đang thiếu tiền, nhiều dự án đầu tư công thiếu vốn, còn nước ta vấn phải đi vay”.

Đại biểu đề nghị “cần có giải thích, làm rõ những vấn đề này. Phải sử dụng nguồn ngân sách tồn dư này trên cơ sở cân đối của Chính phủ chứ không thể để tiền trong Kho bạc Nhà nước và gửi ngân hang”.

dai-bieu-nguyen-van-than.jpg
Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình

Theo Đại biểu Đào Hồng Vận - Đoàn ĐBQH tỉnh Hưng Yên, nhiều dự án đang hoàn thành đầu tư nhưng không thể đưa vào hoạt động sản xuất, kinh doanh được, dẫn đến gây thiệt hại lớn cho người dân và doanh nghiệp, gây lãng phí cho xã hội, “ít nhiều làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước”.

Đại biểu bày tỏ quan điểm “ở đây không chỉ lo lắng về lãng phí mang tính vật chất và tiền bạc mà nguy hiểm hơn là lãng phí về niềm tin, ví dụ như các dự án điện tái tạo và một số dự án khác”.

dai-bieu-dao-hong-van.jpg
Đại biểu Đào Hồng Vận - Đoàn ĐBQH tỉnh Hưng Yên

Không chỉ dự án, đại biểu Trần Thị Thanh Lam - Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre chỉ thêm lĩnh vực khác nghiêm trong hơn- lãng phí trong chậm, nợ ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Theo đại biểu, “phản ứng chính sách chưa kịp thời. Đây là tình trạng đã kéo dài nhiều năm, qua nhiều nhiệm kỳ, mặc dù đã được cải thiện dần nhưng chưa đạt như mong muốn, dù cả Quốc hội và Chính phủ luôn đặt trọng tâm ưu tiên về công tác hoàn thiện thể chế”.

Đại biểu nêu rõ, việc chậm, nợ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật sẽ gián tiếp hoặc trực tiếp ảnh hưởng đến việc tổ chức thực hiện, ảnh hưởng trong thực thi chính sách cho các nhóm đối tượng.

“Chưa kể đến việc, ở cấp cơ sở phải đối mặt với nhiều bất cập trong thực tiễn, khó trong bố trí nguồn lực để thực thi. Có thể thấy, việc chậm và nợ chính là chướng ngại vật làm tắc con đường chính sách của nhà nước đến với người dân, không chỉ là lãng phí mà còn là đạo đức chức nghiệp”.

dai-bieu-tran-thi-thanh-lam.jpg
Đại biểu Trần Thị Thanh Lam - Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre

Đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành khẩn trương tổ chức rà soát lại các ý kiến, kiến nghị đã được nêu tại các báo cáo giám sát của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội cũng như kết quả thực hiện lời hứa của các tư lệnh ngành.

Tập trung hoàn thiện nhanh các cơ sở dữ liệu quốc gia phục vụ chuyển đổi số, cải cách hành chính, quản trị xã hội và tổ chức thực hiện một cách thực chất.

Cùng quan điểm với đại biểu Lam, đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang cho rằng, tình trạng nợ đọng văn bản quy phạm pháp luật quy định, hướng dẫn chi tiết vẫn chưa được khắc phục, dẫn đến khó khăn trong triển khai thực hiện các kế hoạch, nhiệm vụ.

Đại biểu nhấn mạnh, “việc chậm trễ này gây lãng phí cơ hội thực hiện chương trình, cũng là lãng phí cơ hội của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trong việc thụ hưởng các chính sách của nhà nước”.

Đại biểu kiến nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật, giảm thiểu lãng phí trong sắp xếp tổ chức bộ máy, khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra để nâng cao hơn nữa kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

dai-bieu-ly-thi-lan.jpg
Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang

Về giải pháp, đại biểu Trần Văn Khải - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam đề nghị, khẩn trương, tiếp tục hoàn thiện thể chế “theo hướng phải tập trung cá thể hóa trách nhiệm, nhất là trách nhiệm ngươi đứng đầu”.

Đặc biệt, “Từng cấp, từng ngành, từng địa phương Xây dựng quy trình hóa, cá nhân hóa trách nhiệm từng công việc, từng lĩnh vực, lấy hiệu quả thực sự làm cơ sở đánh giá cán bộ. Tiếp tục chỉ đạo siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong toàn hệ thống chính trị, nhấn mạnh việc phân công, giao nhiệm vụ rõ người, rõ việc, rõ thời hạn, đi liền với thường xuyên kiểm tra, giám sát”.

Khi mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương đều quan tâm, “phải kiên quyết thực hiện cá thể hóa trách nhiệm, chắc chắn sức mạnh của hệ thống chính trị sẽ ngày càng được củng cố”.

Đề nghị Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp tăng cường thực hiện chức năng giám sát, chất vấn, tái chất vấn và yêu cầu giải trình nhằm nâng cao trách nhiệm cá nhân của cán bộ, công chức, nhất là cán bộ lãnh đạo.

dai-bieu-tran-van-khai.jpg
Đại biểu Trần Văn Khải - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam

“Bằng tác phong phục vụ hãy hành động bằng mong muốn, khát khao đưa Bộ ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, quê hương mình phát triển đột phá cùng đất nước vượt qua khó khăn, phát triển nhanh và bền vững”- đại biểu Khái nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đại biểu Quốc hội: Văn bản chậm, nợ ban hành như dự án “đắp chiếu”