Báo Công lý
Chủ nhật, 19/5/2019

Đắk Nông: Trưởng phòng Tài chính –Kế hoạch huyện xây dựng ki-ốt trái phép trên đất nông nghiệp

11/6/2018 14:14 UTC+7
(Công lý) - Cho rằng “tăng gia sản xuất” nên từ năm 2005-2006 bà Đoàn Thị Nguyệt (SN 1971, hiện là Trưởng phòng Tài chính- Kế hoạch huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) đã tự ý xây dựng 5 ki-ốt mà không cần xin phép.

Sau đó, bà Nguyệt tiếp tục cho người khác thuê đất và xây dựng thêm 1 ki-ốt nữa nằm trong diện tích chưa được cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ) và cũng không có giấy phép xây dựng.

6 ki-ốt kinh doanh của bà Nguyệt tọa lạc trên khu đất “vàng” của thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) và giáp với mặt đường Quốc Lộ 14, với tổng điện tích khoảng 600m2. Điều đáng nói, tất cả các ki-ốt này đều xây dựng trái phép.

Qua tìm hiểu từ Phòng Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng đăng ký đất đai của huyện Đắk R’Lấp cho thấy, vào ngày 30/11/2004, bà Đoàn Thị Nguyệt được UBND huyện Đắk R’Lấp cấp một sổ đỏ số Q766059 với tổng diện tích 1209m2, trong đó có 200m2 đất ở. Đến ngày 27/02/2018 bà Nguyệt mới được UBND huyện Đắk R’Lấp cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) số 07/GPXD để xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị, với tổng diện tích xây dựng là 196m2. Và, hiện nay, ngôi nhà này đang được thi công với tổng diện tích khoảng trên 200m2, vị trí được xác định là phía sau dãy 5 ki-ốt. Trong khi năm 2005, bà Nguyệt đã cho xây dãy ki-ốt này, như vậy thời điểm xây dựng ki - ốt, bà Nguyệt chưa được cấp GPXD.

Không chỉ dừng lại ở đó, bà Nguyệt còn bất chấp cho người khác thuê đất và xây dựng khi đất chưa được cấp sổ đỏ. Theo người thuê đất của bà Nguyệt cho hay, ông thuê đất của bà Đoàn Thị Nguyệt cách đây 2 năm với diện tích chiều ngang mặt đường QL 15m, sâu 40m, thời hạn thuê 5 năm với giá 60 triệu đồng/năm, xây dựng để kinh doanh đồ gỗ.

Khi được hỏi về sổ đỏ và GPXD, người thuê đất quả quyết: “Làm ở đây mà không có giấy tờ thì làm sao yên được, phải đầy đủ hết chứ". Trong khi theo lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk R’Lấp, trích lục bản đồ đo đạc tổng thể năm 2011 cho thấy, diện tích mà ông chủ cửa hàng đồ gỗ thuê chưa được cơ quan chức năng cấp sổ đỏ. Như vậy, chứng tỏ quá trình xây dựng ki-ốt để kinh doanh là không đúng quy định.

Đắk Nông: Trưởng phòng Tài chính –Kế hoạch huyện xây dựng ki-ốt trái phép trên đất nông nghiệp

Dãy ki -ốt giáp mặt đường QL 14 của bà Nguyệt được xây dựng không phép

Làm việc với phóng viên, đại diện lãnh đạo phòng Kinh tế hạ tầng (KTHT) huyện Đắk R’Lấp xác nhận: vào ngày 18/05/2011, UBND huyện Đắk R’Lấp có cấp GPXD số 65/GPXD về sử dụng cho công trình, nhà ở riêng lẻ tư nhân cho bà Đoàn Thị Nguyệt (trú tổ dân phố 1 – Thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp) với tổng diện tích xây dựng là 160m2 tại lô đất số 248a, tờ bản đồ số 20. Sau hơn 1 năm bà Nguyệt không thi công xây dựng nên giấy phép hết hiệu lực. Đến ngày 27/02/2018 bà Nguyệt được UBND huyện Đắk R’Lấp cấp lại một GPXD số 07/GPXD để xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị, với tổng diện tích xây dựng là 196m2. Lãnh đạo phòng KTHT huyện khẳng định, đến thời điểm này, chưa cấp thêm bất kỳ một GPXD nào khác cho bà Đoàn Thị Nguyệt tại khu đất mà bà đang cho thuê ki-ốt.

Trả lời báo chí về vấn đề này, bà Đoàn Thị Nguyệt xác nhận toàn bộ ki-ốt (tại tổ dân phố 6, thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp) do bà làm chủ và cho thuê, trong đó có 5 ki - ốt được bà xây dựng từ năm 2005 -2006. Theo lời bà Nguyệt, thời điểm đó bà nghĩ “tăng gia sản xuất nên tự ý xây dựng chứ không xin phép”. Bên cạnh đó, bà Nguyệt cũng xác nhận phần đất cho người khác thuê để xây dựng ki-ốt bán đồ gỗ đến thời điểm này chưa được cấp sổ đỏ. 

Trước câu hỏi phóng viên, vì sao đất chưa có sổ đỏ mà vẫn cho người khác thuê để xây dựng, bà Nguyệt lại cho rằng diện tích đất mà bà cho thuê nằm trong diện tích 1200m2 đã được cấp sổ đỏ. Vấn đề ở đây, là câu trả lời của bà không chỉ mâu thuẫn với những gì bà trả lời trước đó mà còn mâu thuẫn với những giấy tờ mà Văn phòng đăng ký đất đai, phòng Kinh tế hạ tầng của huyện Đắk R’Lấp cung cấp cho phóng viên.

Cụ thể, theo như bản đồ đo đạc mà Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk R’Lấp cung cấp, tổng diện tích mà bà Nguyệt đứng tên hơn 6800m2, trong đó chỉ có 1200m2 đất đã được cấp sổ đỏ. Diện tích còn lại vẫn chưa có sổ đỏ kể cả sổ nông nghiệp.

Liên quan đến việc bà Nguyệt đứng tên với hơn 6800m2, nhiều người dân sống gần với khu đất này cho hay, nguyên trước kia do ông Nguyễn Ngọc Đơn (hiện trú tại thôn Bình Tiến II, xã Phước Minh, H.Bù Gia Mập, Bình Phước) đến khai hoang làm nhà và được chính quyền địa phương xác nhận nhưng sau đó vì lý do gia đình nên ông Đơn tạm rời đi trong thời gian một năm. Trong thời gian ông Đơn vắng mặt, cơ quan chức năng tiến hành đo đạc, bà Nguyệt đã chiếm trọn phần đất trên của ông Đơn. Người dân ở đây bức xúc cho rằng việc chiếm đất của bà Nguyệt rất ngang nhiên, "trắng trợn", sự việc này hầu hết mọi người đều biết và vẫn đang xảy ra tranh chấp.

Ngoài việc xây dựng nhà trái phép, có hay không Trưởng phòng Tài chính- Kế hoạch huyện chiếm đất của dân? Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Mạnh Cường

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật