Báo Công lý
Thứ Hai, 20/1/2020

Hơn 200 trẻ mắc sán lợn: Bộ Giáo dục yêu cầu kiểm soát chặt bữa ăn trường học

19/3/2019 15:26 UTC+7
(Công lý) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề nghị các địa phương kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, sau vụ việc hàng loạt trẻ mầm non ở Bắc Ninh dương tính sán lợn.

Ngày 19/3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã ký công văn gửi các tỉnh, thành tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Theo văn bản, thời gian qua công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục đã được chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, tại một số cơ sở giáo dục vẫn để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lây qua đường tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh, uy tín của nhà trường. Gây lo lắng cho gia đình học sinh và bức xúc trong dư luận xã hội.


Hơn 200 trẻ mắc sán lợn: Bộ Giáo dục yêu cầu kiểm soát chặt bữa ăn trường học

Bộ GD&ĐT yêu cầu kiểm soát chặt bữa ăn học đường. Ảnh minh họa

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm.

Trong đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: Chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, tuân thủ quy trình giao nhận, lưu mẫu thực phẩm theo quy định.

Yêu cầu đảm bảo dinh dưỡng hợp lý phù họp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh.

Các trường tăng cường vệ sinh, phòng chống bệnh truyền nhiễm, ngăn chặn dịch bệnh trong giao mùa là thời điểm dịch dễ bùng phát. Nhà trường, gia đình và địa phương cần phối hợp chặt chẽ hướng dẫn học sinh thực hiện quy định về an toàn thực phẩm như vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, ăn chín, uống sôi, thay đổi thói quen có nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cùng với đó cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của ngành giáo dục, y tế nhằm huy động sự tham gia của Ban dại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục. Phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về  an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ em.

Thảo Nguyên

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật