Báo Công lý
Chủ nhật, 08/12/2019

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm người tị nạn với 11 quốc gia

30/1/2018 17:32 UTC+7
(Công lý) - Mỹ vừa tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm người tị nạn đến từ 11 quốc gia có “nguy cơ cao”, bao gồm 10 nước Hồi giáo và Triều Tiên.

Ngày 29/1, Mỹ tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cấm người tị nạn từ 11 quốc gia có nguy cơ cao, đồng thời khẳng định những người muốn nhập cảnh vào Mỹ sẽ phải chịu sự giám sát gắt gao hơn so với trước đây.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen cho biết, sẽ có các biện pháp an ninh bổ sung nhằm ngăn cản những đối tượng xấu có ý định lợi dụng chương trình người tị nạn của nước này. Washington cũng sẽ có cách tiếp cận nhiều hơn dựa trên việc đánh giá các nguy cơ để bảo vệ nước Mỹ.

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm người tị nạn với 11 quốc gia

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm người tị nạn với 11 quốc gia

Theo đó, những người nộp đơn đăng ký đến từ 11 quốc gia sẽ đối mặt với những đánh giá khắt khe hơn để được chấp thuận nhập cảnh vào Mỹ. 11 quốc gia không nêu tên nhưng được hiểu là 10 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số và Triều Tiên.

Tuy nhiên, một quan chức cao cấp Mỹ chia sẻ với AFP rằng, chính sách tăng cường đánh giá an ninh đối với công dân 11 quốc gia được hình thành không nhắm mục tiêu đến người Hồi giáo.

Kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã luôn theo đuổi một lập trường cứng rắn hơn về người nhập cư và người tị nạn từ tất cả các nước.

Đến tháng 10, Tổng thống Mỹ đã ký sắc lệnh cho phép tiếp tục tiếp nhận người tị nạn, ngoại trừ công dân đến từ 11quốc gia có “nguy cơ cao”, chủ yếu là các nước có đa số người Hồi giáo sinh sống, đồng thời cho phép giới chức Mỹ tiến hành các biện pháp kiểm tra an ninh nghiêm ngặt hơn đối với người nhập cư.

Hà Kim (Theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm người tị nạn với 11 quốc gia tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật