Báo Công lý
Thứ Bảy, 16/2/2019

Bỏng độ 3 do đắp hỗn hợp lá ngải cứu trị tiểu đường

08/6/2018 18:47 UTC+7
(Công lý) - Nghe người quen mách, người vợ đã sử dụng lá ngải cứu, lá lốt và rượu gừng trộn lại, rang nóng lên và đắp vào chân chồng để giảm chứng tê bì tay chân do đái tháo đường.

Thông tin từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, đang điều trị cho ông Chu Văn T. (60 tuổi, ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) được chuyển đến từ bệnh viện tỉnh trong tình trạng vết thương ở gót chân sưng nề, tấy đỏ, chảy mủ đục, có dấu hiệu hoại tử, lan rộng ra 1/2 bàn chân.

Theo người nhà kể lại, ông T. bị bệnh đái tháo đường đã 7 năm nay. Di chứng của bệnh khiến ông thường xuyên bị tê bì chân tay, mất cảm giác.

Nghe theo lời mách bảo, vợ ông T. đã sử dụng lá ngải cứu, lá lốt và rượu gừng trộn lại, rang nóng lên và đắp vào chân ông để giảm cảm giác tê bì. Sau khi thực hiện đắp hỗn hợp trên 1 tuần/2 lần, ông T. đi lại nhẹ nhàng hơn, nên vợ chồng ông càng tin cách này có tác dụng của bài thuốc này. Vì vậy, bà thường xuyên tìm các lá cây trong bài thuốc được mách để đắp cho chồng.

Cách đây một tuần, do có việc bận, vợ ông T. đã đắp lá vào vùng chân cho chồng và nhờ cháu mình ở nhà trông. Tuy nhiên, cháu bé tuổi còn nhỏ nên mải chơi không nhớ nhấc túi chườm ra cho ông T. Kết quả là chân ông bị bỏng nặng vùng gót chân.

Bỏng độ 3 do đắp hỗn hợp lá ngải cứu trị tiểu đường

Ông T. đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Đáng nói là gia đình và bản thân ông T. cũng không phát hiện ra vết bỏng này. Phải đến ngày hôm sau, khi vợ ông T. dìu ông đi lại trong nhà, thấy nước bắn ra từ vết phồng rộp bị vỡ trên chân ông T. thì mới biết ông đã bị bỏng nặng. Ông T. được đưa vào Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Vĩnh Phúc. Sau hai ngày điều trị không đỡ, ông được chuyển lên Bệnh viện Nội tiết trung ương. 

Khi chuyển đến viện, bệnh nhân ho nhiều, sốt cao, thở ôxy liên tục. Vết thương ở gót chân rất nghiêm trọng. Hiện bệnh nhân vẫn đang phải điều trị tích cực.

Các bác sĩ cho hay, tê bì tay chân là di chứng hay gặp ở người bị đái tháo đường. Hiện nay, có nhiều người dân sử dụng thuốc nam, thuốc lá để ngâm, đắp lên chân, tay với mục đích làm giảm cảm giác tê bì chân tay, kích thích ngủ ngon. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân đái tháo đường, do không thể kiểm soát được nhiệt độ, họ dễ dàng bị bỏng nếu không được người chăm sóc kiểm tra giúp.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Thiện - Phó Trưởng khoa khoa Chăm sóc bàn chân, Bệnh viện Nội tiết trung ương, trung bình mỗi tháng tại khoa phải tiếp nhận và xử lý 2-3 ca mắc đái tháo đường bị bỏng với những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Đặc biệt, nhiều trường hợp tự ý ngâm chân bằng nước nóng hoặc các loại cỏ cây dẫn đến bỏng nặng, hoại tử khó chữa trị, thậm chí phải cắt cụt chi rất đáng tiếc. 

Do đó,  các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh đái tháo đường nếu muốn ngâm chân, đắp lá cần có người thân túc trực bên cạnh, liên tục kiểm tra nhiệt độ và thời gian sử dụng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Bỏng độ 3 do đắp hỗn hợp lá ngải cứu trị tiểu đường tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật