Sức Khỏe

Thông tin trường hợp tử vong sơ sinh tại Bệnh viện Quân dân y tỉnh Đồng Tháp

Khánh Ngọc 20/04/2024 - 08:20

Chiều 19/4, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức họp báo thông tin sơ bộ về trường hợp tử vong sơ sinh xảy ra ngày 18/4, tại Bệnh viện Quân dân y tỉnh Đồng Tháp.

3(5).jpg
Bệnh viện Quân dân y tỉnh Đồng Tháp

Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp thông tin sơ bộ cho biết, sản phụ P.T.T.N., sinh 20/3/2002, ngụ tại (xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), làm công nhân. Sản phụ được chẩn đoán lúc vào viện: Theo dõi thai có nguy cơ cao/con so, thai 37 tuần, ngôi mông - chuyển dạ sanh.

Sau đó, sản phụ được phẫu thuật lấy thai thành công lúc 2 giờ 30 ngày 16/4, bé trai nặng 2,8 kg. Chẩn đoán trước phẫu thuật: Chuyển dạ đình trệ do ngôi mông/con so - thai 37 tuần, ngôi mông - chuyển dạ sanh - ối vỡ giờ thứ 1.

2(9).jpg
Giám đốc Bệnh viện Quân dân y tỉnh Đồng Tháp, Bác sĩ Dương Quốc Định thông tin về trường hợp cháu bé tử vong

Đến 0 giờ 30 ngày 18/4, người nhà phát hiện bé tím tái toàn thân, không phản xạ, ngưng tim, ngưng thở; miệng, mũi đầy dịch.

Các y bác sĩ đã xử trí bằng cách: hút đàm nhớt ra dịch, đặt nội khí quản thấy dịch trong nội khí quản, tiến hành hút dịch qua nội khí quản, bóp bóng; xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Dùng thuốc vận mạch theo phác đồ cấp cứu. Sau 30 phút hồi sức, tình trạng bé không cải thiện.

Qua kết luận sơ bộ: Tử vong sơ sinh do suy hô hấp cấp nghi do hội chứng hít dịch tiêu hóa của trẻ sơ sinh.

1(11).jpg
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, Đoàn Tấn Bửu trả lời báo chí tại buổi họp báo

Kết luận sau khi họp kiểm thảo tử vong: Họp kiểm thảo tử vong lúc 10 giờ ngày 19/4. Thành phần gồm đại diện các cơ quan: Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp và Bệnh viện Quân dân y tỉnh Đồng Tháp.

Sau khi thảo luận, phân tích cùng các bác sĩ chuyên khoa Hồi sức - cấp cứu, Sơ sinh Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp, Hội đồng Kiểm thảo tử vong của Bệnh viện Quân dân y có kết luận chung như sau: Tử vong sơ sinh do suy hô hấp cấp, nghi do hội chứng hít dịch tiêu hóa của trẻ sơ sinh.

Thông tin thêm với báo chí tại buổi họp báo, Giám đốc Bệnh viện Quân dân y tỉnh Đồng Tháp, bác sĩ Dương Quốc Định cho biết, chiều 17/4, bé có sốt, ọc, người nhà thông báo bác sĩ.

Nhận được thông tin từ người nhà, bác sĩ có xem và khám cho bé, đồng thời hướng dẫn gia đình chăm sóc, theo dõi thêm, vì sau khi bé tiêm ngừa vaccine (viêm gan B và lao) các bé thường có phản ứng nhẹ. Bác sĩ Định cũng khẳng định bé tử vong không liên quan đến vaccine.

Đến 0 giờ 30 phút, ngày 18/4, gia đình phát hiện bé tím tái toàn thân. Bệnh viện đã tập trung tất cả nguồn lực của bệnh viện như: Khoa hồi sức cấp cứu, khoa gây mê hồi sức, khoa sản nhi để thực hiện với tất cả biện pháp cấp cứu, nhưng tình trạng bé cấp tính, không cải thiện.

Qua quá trình người nhà phản ứng sự việc cháu bé tử vong, Ban giám đốc Bệnh viện có đến, lúc này cũng có Công an Phường 1, TP. Cao Lãnh đến. Bệnh viện mời gia đình đến trao đổi, giải thích trường hợp bé tử vong. Đồng thời, đồng cảm, chia sẻ với gia đình và gia đình cũng đã thống nhất đưa bé về an táng.

Sau đó, có một người thân trong gia đình cháu bé đưa thông tin lên mạng xã hội phản ánh trường hợp cháu bé tử vong tại bệnh viện.

Bệnh viện đã gặp gia đình, cho ký cam kết không khiếu nại, không thưa kiện. Nếu không đồng ý kết luận của ngành chuyên môn, ngành chức năng sẽ tiến hành mổ tử thi. Gia đình đã ký cam kết không mổ tử thi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thông tin trường hợp tử vong sơ sinh tại Bệnh viện Quân dân y tỉnh Đồng Tháp