Báo Công lý
Thứ Tư, 27/5/2020

Bé trai được ghép cùng lúc 5 nội tạng

25/4/2018 20:08 UTC+7
(Công lý) - Jay Crouch - một cậu bé 7 tuổi ở Anh vừa trở thành bệnh nhân nhỏ nhất được thay thế cùng lúc 5 bộ phận cơ thể.

Đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới một bệnh nhân nhỏ tuổi được cấy ghép cả 5 nội tạng chỉ trong một lần phẫu thuật. Jay hiện đang trong quá trình hồi phục.

Được biết, khi Jay được 6 tuần tuổi, ruột bị xoắn gây tổn hại nghiêm trọng đến các cơ quan nội tạng khác. Cậu bé được xác định mắc cùng lúc ba chứng bệnh là thiếu máu, hội chứng ruột nhỏ và suy thận mãn tính. Các bác sĩ buộc phải cho bé ăn bằng một chiếc ống.

Bé trai được ghép cùng lúc 5 nội tạng

Jay Crouch nhận được hai quả thận, một tuyến tụy, gan và ruột sau ca phẫu thuật kéo dài 10 giờ

Ca phẫu thuật diễn ra rất phức tạp, do các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Birmingham tại thành phố Birmingham (Anh) thực hiện. Ca phẫu thuật thành công và cơ thể cậu bé đang dần hồi phục. Sau hơn 4 tuần theo dõi tại bệnh viện, Jay đã xuất viện về nhà với gia đình ở thị trấn Market Harborough, hạt Leicestershire (Anh).

Hiện tại, cậu bé cũng có thể tự nhai và nuốt thức ăn theo cách tự nhiên. Cậu bé ăn mừng bằng một chiếc bánh mì nướng.

"Chúng tôi không thể hạnh phúc hơn khi chứng kiến quá trình phẫu thuật và hồi phục của Jay, tuy nhiên cậu bé vẫn cần được theo dõi và hỗ trợ rất thận trọng trong thời gian tới", bác sĩ Khalid Sharif nói.

Huy Hoàng/Theo Theguardian
Bạn đang đọc bài viết Bé trai được ghép cùng lúc 5 nội tạng tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật