Báo Công lý
Thứ Ba, 25/9/2018

Giảm án cho đối tượng vận chuyển ma túy xuyên Bắc - Nam

11/11/2017 17:10 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm theo đơn kháng cáo của các bị cáo trong đường dây mua bán và vận chuyển ma túy xuyên Bắc - Nam.

Trước đó, ngày 11/5/2017, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt các bị cáo Lê Minh Trí (SN 1983, trú tại phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội); Nguyễn Văn Tiệp (SN 1983, trú tại xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) cùng lĩnh án tú chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy và bị cáo Phạm Hữu Thuấn (SN 1994, trú tại xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) cùng lĩnh án tù chung thân về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Văn Tiệp và bị cáo Phạm Hữu Thuấn đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên sau đó Tiệp đã rút đơn kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm cùng diễn biến tại phiên tòa phúc thẩm cho thấy, thông qua mối quan hệ xã hội, Lê Minh Trí có quen biết người đàn ông tên Hiệp (ở Hà Nội). Sau đó, Hiệp thuê Trí vận chuyển ma túy mang vào TP Hồ Chí Minh cho đối tượng tên Zô bằng đường tàu hỏa.

Cũng qua Hiệp, Trí có quen Bắc, Hoa người Lạng Sơn có nguồn ma túy để bán. Tiếp đó, Trí và Tiệp đã 2 lần mua bán ma túy rồi thuê Thuấn vận chuyển ma túy cho Zô.

Giảm án cho đối tượng vận chuyển ma túy xuyên Bắc - Nam

Bị cáo Thuấn tại phiên tòa phúc thẩm

Quá trình điều tra xác định được như sau: Từ ngày 8/5/2016 đến ngày 18/5/2016, Lê Minh Trí và Nguyễn Văn Tiệp đã 2 lần mua bán trái phép chất ma túy, cụ thể: Ngày 8/5/2016, Trí và Tiệp đã mua bán trái phép 700 gam Methamphetamine rồi 10 ngày sau đó Trí và Tiệp lại tiếp tục có hành vi mua bán trái phép 978,43 gam Methamphetamine của đối tượng Cún ở Lạng Sơn.

Tổng số ma túy Nguyễn Văn Tiệp và Lê MinhTrí vận chuyển lên đến 1.690,31 gam.

Cũng trong khoảng thời gian trên, Tiệp và Trí đã thuê Phạm Hữu Thuấn vận chuyển 700 gam Methamphetamine để mang vào TP Hồ Chí Minh giao cho Zô, với mức tiền công được trả là 9 triệu đồng và ngày 18/5/2016, Thuấn đến nhà Trí (ở Hoàng Mai, Hà Nội) để chờ Trí mang 978,43 gam Methamphetamine để tiếp tục chuyển vào TP Hồ Chí Minh cho Zô. Tuy nhiên, khi  Tiệp và Trí đi đến khu vực chân cầu Phù Đổng (thuộc địa bàn quận Long Biên, Hà Nội) thì bị lực lượng Công an phát hiện và bắt giữ tại chỗ.

Đối với các đối tượng Zô (ở TP Hồ Chí Minh) và Cún (ở Lạng Sơn) Bắc, Hiệp và Hoa hiện vẫn chưa xác minh được địa chỉ lai lịch.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo  Phạm Hữu Thuấn luôn tỏ rõ sự ăn năn hối hận, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình, bên cạnh đó bị cáo đã đưa ra được một số tình tiết mới để làm căn cứ xin tòa cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX phúc thẩm cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, coi thường pháp luật nên cần phải có hình phạt nghiêm khắc để làm gương cho người khác. Tuy nhiên tại phiên tòa bị cáo đã rất ăn năn hối hận, ông và chú bị cáo đều là liệt sỹ, gia đình là hộ nghèo, bản thân là con trai duy nhất và đang phải nuôi con nhỏ… nên được áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Theo đó, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội quyết định áp dụng chính sách khoan hồng của pháp luật, chấp nhận kháng cáo, tuyên phạt bị cáo Phạm Hữu Thuấn 20 năm tù về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Giảm án cho đối tượng vận chuyển ma túy xuyên Bắc - Nam tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật