Tư vấn pháp luật

Vụ kính rơi khiến nữ bác sĩ nguy cơ liệt nửa người: Trách nhiệm các bên liên quan thế nào?

Đ. Việt 10/05/2024 - 10:22

Khi đang ngồi uống cà phê tại quán The Coffee House trên phố Thái Hà, nữ bác sĩ bất ngờ bị kính rơi trúng người, phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, bác sĩ chẩn đoán có nguy cơ bị liệt nửa người. Vậy, trong vụ tai nạn này, trách nhiệm của các bên liên quan được xác định thế nào?

The Coffee House nói gì về vụ tai nạn?

Theo tìm hiểu, vụ việc xảy ra vào tối ngày 20/4 tại toà nhà Việt Tower, số 1 Thái Hà, nơi The Coffee House thuê mở địa điểm kinh doanh. Nạn nhân là một nữ bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều, Hà Nội bị kính rơi trúng người dẫn đến thương tích nặng vỡ nhiều thân đốt sống, tổn thương tủy sống làm hai chân liệt hoàn toàn, gãy nhiều xương sườn gây chấn thương ngực kín, tràn máu tràn khí màng phổi, chấn thương gan độ 4, chấn thương lách độ 2.

Sau gần 3 tuần, bệnh nhân đã được phẫu thuật lần 2, đang theo dõi sức khỏe tại phòng hậu phẫu.

the-hous-coffee.jpg
Tấm kính từ trên cao rơi trúng khách hàng đang ngồi uống cà phê.

Phản hồi thông tin về vụ tai nạn nói trên, The Coffee House (TCH) cho biết vào tối ngày 20/4, Hà Nội có xuất hiện giông lốc kèm mưa đá, gây vỡ kính tại toà nhà Việt Tower. Sự cố thiên tai này đã khiến một số khách hàng và nhân viên bị thương ở các mức độ khác nhau.

Ngay khi sự cố xảy ra, TCH đã ngay lập tức đưa người bị thương vào viện chữa trị. Đồng thời tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng & BQL tòa nhà Việt Tower (bên cho thuê và vận hành tòa nhà) xác định thiệt hại và đề xuất phương án hỗ trợ. Cửa hàng tạm ngừng hoạt động vào lúc 21h00 cùng ngày.

THC cho biết đã kịp thời thông báo với BQL tòa nhà Việt Tower, đồng thời trình báo cơ quan công an, hỗ trợ khám nghiệm hiện trường. Ngoài ra, TCH đã gửi công văn xác nhận các thiệt hại với BQL tòa nhà Việt Tower - 01 Thái Hà và cùng làm việc để đề xuất phương án hỗ trợ của mỗi bên.

Trường hợp chị H.M.L (nạn nhân bị đa chấn thương ) cần tiếp tục điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Trong suốt quá trình đó, đại diện của TCH thường xuyên túc trực ở bệnh viện và thăm hỏi gia đình. Đến thời điểm hiện tại, TCH đặt ưu tiên cùng gia đình tập trung vào việc chữa trị. Chúng tôi đã chủ động đề xuất phương án hỗ trợ và đang chờ gia đình phản hồi.

“TCH rất lấy làm tiếc với trường hợp của khách hàng M.L và chân thành chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị. Với sự việc không may này, TCH luôn đặt ưu tiên sức khoẻ khách hàng lên hàng đầu cũng như tôn trọng sự riêng tư của gia đình khách hàng trong thời gian chữa trị”, TCH thông tin.

Sự việc bất khả kháng hay có lỗi của con người?

Xung quanh vụ việc trên, rất nhiều độc giả thắc mắc, tai nạn xảy ra là do khách quan, sự kiện bất khả kháng hay có lỗi của con người? vai trò của các bên liên quan thế nào được xác định như thế nào?

Trao đổi với PV, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng VPLS Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội) đánh giá, đây là vụ tai nạn rất thương tâm gây thương tích nghiêm trọng đến nạn nhân và mất an toàn cho những người xung quanh. Vì vậy, Cơ quan chức năng sẽ làm rõ trách nhiệm của chủ sở hữu tòa nhà, việc xây dựng sửa chữa, cải tạo quản lý sử dụng được thực hiện ra sao, đặc biệt là đối với tấm kính rơi xuống gây thiệt hại cho nạn nhân. Tấm kính này được lắp đặt như thế nào, có đúng thiết kế, theo giấy phép xây dựng sửa chữa hay không?

luat-su-dang-van-cuong.jpeg
Luật sư Đặng Văn Cường

Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy hành vi xây dựng sửa chữa là trái phép, không đảm bảo an toàn dẫn đến vụ tai nạn xảy ra thì đơn vị tổ chức thi công, quản lý tòa nhà phải chịu trách nhiệm đối với hành vi vi phạm của mình. Nếu có hành vi vô ý gây thương tích hoặc vi phạm quy định về trật tự xây dựng thì tùy vào tính chất mức độ mà trách nhiệm pháp lý sẽ được áp dụng khác nhau.

“Tai nạn xảy ra do nguyên nhân khách quan hay sự kiện bất khả kháng sẽ được cơ quan chức năng làm rõ, xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan tổ chức có liên quan để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thiệt hại do nhà cửa gây ra thì người quản lý nhà cửa, công trình xây dựng đó phải bồi thường theo quy định của pháp luật, nếu có lỗi liên quan đến vấn đề xây dựng. Thậm chí còn có thể phải chịu chế tài trước pháp luật”, luật sư Cường nhấn mạnh.

Đối với vấn đề bồi thường thiệt hại dân sự, chuyên gia luật cho rằng, pháp luật quy định thiệt hại do tài sản gây ra thì chủ sở hữu tài sản phải bồi thường, trường hợp chủ sở hữu giao cho người khác quản lý thì người quản lý phải bồi thường thiệt hại.

Bởi vậy trong việc này, gia đình nạn nhân có quyền yêu cầu cơ sở kinh doanh và chủ tòa nhà này phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, đồng thời sẽ yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ có sai phạm về xây dựng sửa chữa tòa nhà dẫn đến sự việc hay không để xem xét trách nhiệm pháp lý của các cơ quan tổ chức có liên quan theo quy định pháp luật.

Việc bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng gây ra sẽ được thực hiện theo quy định tại điều 605 Bộ luật dân sự. Mức thiệt hại trong trường hợp nạn nhân bị thương tích bao gồm chi phí cứu chữa, phục hồi chức năng. Tiền công người chăm sóc, thu nhập bị mất, bị giảm sút của nạn nhân và tiền bồi thường tổn thất về tinh thần khoảng 50 tháng lương cơ sở. Các bên có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường, nếu không thỏa thuận được thì có thể đề nghị tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

“Trong vụ việc trên, Cơ quan chức năng sẽ làm rõ hoạt động kinh doanh cà phê của The Coffee House đăng ký và hoạt động như thế nào, sau sự việc xảy ra thì có đảm bảo an toàn hay không. Trong trường hợp cơ sở kinh doanh không đảm bảo an toàn cho khách hàng và cho những hộ dân xung quanh thì có thể tạm đình chỉ kinh doanh để chờ cơ quan chức năng xem xét giải quyết”, luật sư Cường nêu ý kiến.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ kính rơi khiến nữ bác sĩ nguy cơ liệt nửa người: Trách nhiệm các bên liên quan thế nào?