Tòa tuyên án

Cướp tiền và điện thoại khi đến nhà đòi nợ

Minh Quân 03/05/2024 - 17:08

Trong lúc uống cà phê tại quán, ba bị cáo rủ nhau đến nhà một người phụ nữ ở huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) để đòi tiền nợ. Tuy nhiên, đến nơi các bị cáo lại dùng hung khí đe dọa, cướp điện thoại và tiền của nạn nhân.

Ngày 3/5, TAND huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Văn Hiệp (SN 1994), Nguyễn Văn Tâm (SN 1995, cùng trú tại thôn An Điềm 2, xã Bình Chương, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) và Nguyễn An Phát (SN 1997; trú tại tổ dân phố 2, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự.

1(6).jpg
Bị cáo Nguyễn Văn Tâm tại phiên tòa xét xử.

Phiên tòa được xét xử công khai bằng hình thức trực tuyến tại 2 điểm cầu, gồm điểm cầu trung tâm là trụ sở TAND huyện với thành phần HĐXX, đại điện VKSND, cán bộ thư ký của TAND huyện Sơn Tịnh, bị cáo Nguyễn Văn Tâm và điểm cầu thành phần là Nhà tạm giữ Công an huyện Sơn Tịnh nơi hai bị cáo Nguyễn An Phát, Nguyễn Văn Hiệp đang bị giam giữ.

Đây cũng là phiên tòa rút kinh nghiệm của TAND huyện Sơn Tịnh, do Thẩm phán Lê Thanh Tân làm Chủ tọa phiên tòa.

2(5).jpg
Hai bị cáo Nguyễn An Phát, Nguyễn Văn Hiệp tại điểm cầu thành phần Nhà tạm giữ Công an huyện Sơn Tịnh.

Theo cáo trạng, ngày 6/8/2023, các bị cáo Nguyễn An Phát, Nguyễn Văn Hiệp và Nguyễn Văn Tâm cùng nhau uống cà phê tại xã Bình Chương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Trong lúc nói chuyện, Nguyễn An Phát nhớ lại vào khoảng năm 2020, bà C.T.T. (SN 1982, trú tại thôn Tân An, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) có mượn của ông Nguyễn Văn Tr. (cha ruột của Phát) số tiền 25 triệu đồng, hiện ông Tr. đã chết.

Bà T. đã trả được 7 triệu đồng, số tiền còn lại bà T. chưa trả, bị cáo Phát đã nhiều lần đến nhà bà T. để yêu cầu trả số tiền còn lại nhưng bà T. vẫn chưa trả nợ. Vì vậy, Phát kể lại sự việc và nhờ Hiệp, Tâm đi cùng đến nhà bà T. để đòi nợ. Sau đó, cả 3 bị cáo điều khiển xe mô tô đến nhà bà T.

Đến nơi thấy có một mình bà T. ở trong nhà, 3 bị cáo dựng xe trước sân rồi đi bộ vào. Tại đây, hai bên có lời qua tiếng lại, bị cáo Phát xông đến dùng tay, chân đánh, đá vào người bà T., tiếp đó bị cáo Hiệp lấy một khúc cây gỗ đang để ở góc nhà của bà T. vung lên, mục đích để đánh bà T. nhưng được Phát ngăn cản nên Hiệp bỏ xuống.

3(4).jpg
Vụ án được xét xử trực tuyến cũng là phiên tòa rút kinh nghiệm do Thẩm phán Lê Thanh Tân làm Chủ tọa phiên tòa.

Cùng lúc này, Tâm đi từ phía sau vào nhà bà T.. Khi vào khu vực nhà dưới, Tâm thấy điện thoại di động SamSung của bà T. đang để trên bình nước lọc nên lấy điện thoại cầm trên tay, tiếp tục đi đến vị trí bà T. đang treo áo khoác trên tường nhà, lục lấy số tiền 922.000 đồng. Bị cáo Tâm đem điện thoại và số tiền trên đưa cho Phát.

Sau khi lấy được số tài sản trên, 3 bị cáo Nguyễn Văn Hiệp, Nguyễn Văn Tâm, Nguyễn An Phát bỏ đi.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Sơn Tịnh kết luận chiếc điện thoại di động mà các bị cáo cướp của bà T. có giá trị 1.370.000 đồng.

Riêng bị cáo Nguyễn Văn Tâm, trước khi phạm tội lần này đã có 1 tiền sự và 2 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và “Cướp giật tài sản”.

Tại phiên tòa xét xử, sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án, các chứng cứ được thẩm định tại phiên tòa, lời khai của các bị cáo, người bị hại, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của từng bị cáo, đồng thời, xét tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tâm 9 năm tù, Nguyễn An Phát 8 năm tù và Nguyễn Văn Tâm 7 năm tù.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cướp tiền và điện thoại khi đến nhà đòi nợ