Báo Công lý
Thứ Ba, 23/4/2019

Bỏng giác mạc vì đập hạt na gội đầu

14/9/2018 10:02 UTC+7
Thông tin từ Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cho biết, chỉ trong một tháng qua có tới 5 bệnh nhân nhập viện cấp cứu do bỏng mắt, bỏng mô giác mạc, giác mạc cương tụ, phù biểu mô sau khi gội đầu bằng nước đun từ hạt na.

Mới đây nhất, vào ngày 12/9 bệnh nhân N. T. V. (trú tại TP Hà Tĩnh) vào Bệnh viện Mắt khám trong tình trạng 2 mắt đau, nhức, chói mờ, kích thích chảy nước mắt.

Tiến hành thăm khám, các bác sĩ phát hiện 2 mắt của bệnh nhân V. giác mạc cương tụ, phù trợt biểu mô. Các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu, cho bệnh nhân dùng kháng sinh.

Theo người nhà bệnh nhân, bà V. thu gom hạt na, đem rang, giã nhỏ rồi nấu lấy nước gội đầu trị chấy cho các cháu của bà. Các cháu được bà cho nằm ngửa gội cẩn thận, nước không vào mắt nên mắt không bị ảnh hưởng gì. Còn bà V. thì bị nước hạt na chảy vào mắt khi bà tự gội đầu cho mình để chữa chấy. Sau đó thì mắt bà thấy có hiện tượng bị bỏng rát, sưng tấy đến mức phải đi viện.

Bỏng giác mạc vì đập hạt na gội đầu

Nước hạt na khi vào mắt có thể gây bỏng mắt, tổn thương mắt dẫn đến mù lòa. Ảnh minh hoạ

Bác sĩ Lê Công Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cho biết, chỉ trong thời gian 1 tháng (từ ngày 12/8 đến 12/9/2018), Bệnh viện Mắt tiếp nhận 5 bệnh nhân vào khám và điều trị trong tình trạng giác mạc cương tụ, phù trợt biểu mô, do gội đầu bằng hạt na, bị nước hạt na chảy vào mắt.

Theo bác sĩ Đức, người Việt thường dùng hạt na nấu lấy nước để gội đầu chữa chấy. Tuy nhiên, trong hạt na chứa độc tố. Nếu để nước này chảy vào mắt có thể gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc, chữa trị không đúng dễ gây viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Còn nếu bị vương trên da, nhất là dính vào vết thương hở trên da sẽ dễ dẫn đến lở loét, viêm nhiễm nặng nề, hủy hoại da.

Bác sĩ Đức khuyến cáo, nếu gội đầu bằng hạt na thì khi gội tuyệt đối không để nước bắn vào mắt. Nếu lỡ bị vào mắt thì kịp thời rửa mắt bằng nước muối sinh lý, rửa càng nhiều càng tốt, không được dùng bất cứ vật gì dụi vào mắt, đồng thời đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được khám và xử trí kịp thời. Tuyệt đối không tự mua thuốc về dùng khi chưa có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Huy Hoàng(TH)
Bạn đang đọc bài viết Bỏng giác mạc vì đập hạt na gội đầu tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật