Vi khuẩn Listeria monocytogenes có trong táo Caramel nhập khẩu từ Mỹ có thể lan tỏa và xâm nhập vào máu gây tình trạng nhiễm trùng máu hoặc lan sang cả hệ thần kinh trung ương và não bộ gây viêm màng não.
Vừa qua, không ít người dân tỏ ra lo lắng trước thông tin về việc thu hồi táo caramel nhập khẩu từ Hoa Kỳ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes theo cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN).
Ảnh minh họa
Trước những lo lắng trên, Cục An toàn thực phẩm khẳng định từ tháng 1/2012 đến nay, Cục chưa cấp giấy công bố an toàn thực phẩm cho phép lưu hành sản phảm táo Caramel trên thị trường.
Phòng giám sát ngộ độc thực phẩm - Cục An toàn thực phẩm cho biết, vi khuẩn Listeria monocytogenes có nhiều trong tự nhiên, trong đất, phân súc vật, nước thải, bùn lầy, rau hỏng, đặc biệt là trong sữa.
Các sản phẩm của sữa không được bảo quản lạnh thích hợp, pho mát mềm. Ngoài ra còn thấy ở patê, thịt tươi sống hoặc thịt đông lạnh, gà vịt, rau quả tươi, tôm, cua…
Đặc điểm của vi khuẩn Listeria monocytogenes là dễ lây nhiễm vào cơ thể người qua đường tiêu hóa, xâm nhập vào máu. Listeria monocytogenes phát triển ở nhiệt độ 1ºC- 45ºC, do đó nó có thể tồn tại thời gian dài trong thực phẩm.
Vi khuẩn không tiết ra ngoại độc tố nhưng có nội độc tố gây hoại tử.
Những người có hệ miễn dịch yếu có thể làm cho tình trạng nhiễm khuẩn nặng hơn như trẻ em, người già, người đang trong giai đoạn dùng các phương pháp hóa xạ trị, người có hệ miễn dịch yếu như bị HIV/AIDS, tiểu đường, phụ nữ mang thai.
Triệu chứng lâm sàng của bệnh Listeriosis bắt đầu vài ngày, sau khi ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn. Một số trường hợp thời gian ủ bệnh đến 2 tháng mới phát bệnh.
Các dấu hiệu thường gặp là tiêu chảy, sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đau cơ, có các cơn ớn lạnh hoặc rùng mình, đôi khi có các biểu hiện giống cúm. Nếu xuất hiện tình trạng nhiễm listeria vào hệ thần kinh các diễn biến thường nặng hơn, có thể dẫn đến viêm não, màng não và nhiễm khuẩn huyết ở trẻ sơ sinh, người lớn, gây sảy thai ở phụ nữ có mang.
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu người dân nên thực hiện các biện pháp để dự phòng vi khuẩn Listeriosis như: Ăn chín, uống sôi. Tiệt trùng tất cả các sản phẩm sữa.
Chú ý không bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu, luôn giữ tủ lạnh bên trong sạch sẽ (do vi khuẩn có thể phát triển từ trong nhiệt độ tủ lạnh). Hoa quả, rau sống phải rửa thật sạch trước khi ăn.
Đặc biệt, không sử dụng phân chưa xử lý để bón rau. Những người chăn nuôi gia súc nên cẩn thận khi tiếp xúc với súc vật bị chết, những con vật bị ốm, cần thiết phải tiêu hủy ngay.