Báo Công lý
Thứ Hai, 20/5/2019

Bộ Ngoại giao lên tiếng trước diễn biến ở đảo Thị Tứ và thông tin tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm

15/3/2019 08:57 UTC+7
(Công lý) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu rõ quan điểm của Việt Nam trước thông tin tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm và trước các diễn biến gần đây ở đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao lên tiếng trước diễn biến ở đảo Thị Tứ và thông tin tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Chiều 14/3, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin cho rằng một tàu cá của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngày 9/3, cục lãnh sự đã có thông tin về vụ việc. Theo đó, tàu QNg90819 TS/05 gặp nạn và 5 ngư dân trên tàu đã được tàu Việt Nam cứu hộ an toàn. Các ngư dân đã tiếp tục hải trình và cho đến nay chưa quay về đất liền. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực xác minh, làm rõ thông tin vụ việc để triển khai các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến gần đây ở đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.

Đồng thời Việt Nam cho rằng trong khi cùng tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và để tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), các bên liên quan cần tuyệt đối tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), đặc biệt là quy định về việc kiềm chế, không có hành vi gây phức tạp và gia tăng tranh chấp, kể cả không có hành vi chiếm đóng những cấu trúc chưa có người ở tại Biển Đông; hành xử có trách nhiệm và có đóng góp thiết thực, tích cực cho hòa bình, ổn định tại khu vực”.

Trọng Bằng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật