Báo Công lý
Thứ Năm, 18/10/2018

Đổ lỗi cho "trẻ tuổi" là ấu trĩ

07/10/2017 09:39 UTC+7
(Công lý) - Một số người cho rằng, đưa ông Nguyễn Xuân Anh ngồi vào vị trí Bí thư Thành ủy Đà Nẵng là ép chín non và đó là nguyên nhân khiến vị này "ngã ngựa".

Thế nhưng còn nhớ, vào thời điểm trước Đại hội Đảng lần thứ XII có nhiều ý kiến, thậm chí là ngay cả những người bây giờ đang cho rằng ông Xuân Anh quá trẻ để đảm đương chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã nói phải mạnh dạn giao quyền cho người trẻ. Thời điểm đó, ông Nguyễn Xuân Anh được xem như "tuổi trẻ, tài cao".

Vậy lỗi có phải là trẻ tuổi?

Trong ngày làm việc thứ 3 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XII), Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã có quyết định cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho thôi chức Ủy viên Trung ương Đảng với ông Nguyễn Xuân Anh.

Đổ lỗi cho "trẻ tuổi" là ấu trĩ

Ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức vì những vi phạm nghiêm trọng

Theo kết luận của Trung ương, trên cương vị người đứng đầu cấp ủy thành phố, ông Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy; cá nhân ông Nguyễn Xuân Anh đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

Bên cạnh sự đồng tình, ủng hộ tuyệt đối vào quyết định trên của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, thì nhiều người vẫn chưa hết sự bàng hoàng, thất vọng. 

Người dân Đà Nẵng đã đặt nhiều kỳ vọng vào vị "Bí thư Thành ủy trẻ nhất nước", là "Nguyễn Bá Thanh thứ 2" của Đà Nẵng dám nói, dám làm và làm được. Thế nhưng kỳ vọng càng nhiều thì thất vọng càng lớn. Ông Xuân Anh nói được nhưng không làm được, nói một đằng, làm một nẻo.

Khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận về những vi phạm của cá nhân ông Nguyễn Xuân Anh thì dư luận với ngẩn người. Hình ảnh vị lãnh đạo trẻ tuổi trước, trong và sau khi ngồi vào ghế Bí thư Thành ủy khác nhau xa quá. 

Một con người nhưng là 2 chủ thể lạ lẫm trong một lộ trình quyền lực ngắn ngủi. Vết khuyết ấy ở đâu mà ra? Nhiều người phát biểu vì ông Xuân Anh còn trẻ, ép chín non, thiếu kinh nghiệm lãnh đạo.

Mặc nhiên không thể phủ nhận kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo tổ chức Đảng, nhưng đó không phải là tất cả mà chỉ là một trong nhiều tiêu chí đánh giá cán bộ.

Tiêu chí đánh giá cán bộ có vấn đề là điều không bàn cãi nhưng cơ chế giám sát, công cụ kiểm tra, phản biện ra sao? Một lỗ hổng trong quản lý cán bộ dẫn đến những việc làm, những hành vi đi ngược lại với lợi ích của Nhà nước, của nhân dân.

Nói như rồng leo, làm thì...

Cứ nhìn vào gương ông Nguyễn Xuân Anh, sự khoa ngôn của ông đã làm dư luận lạc hướng và kỳ vọng đã đành. Nhưng cả một quá trình thay đổi, trưởng thành của cán bộ mà sự giám sát của tổ chức thiếu chặt chẽ, buông lỏng, không kịp thời uốn nắn là sự thất bại.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói: "Công tác cán bộ giống như gieo hạt giống, phải theo dõi nó phát triển thành cây như thế nào". Nói thế để thấy, không thể đổ lỗi cho ông Nguyễn Xuân Anh, càng không thể nói là lỗi của tuổi trẻ, là ép chín non được. Nếu cứ đánh giá khơi khơi như vậy rõ ràng là một sự ấu trĩ.

Biên Thùy
Bạn đang đọc bài viết Đổ lỗi cho "trẻ tuổi" là ấu trĩ tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (11)
 • hùng
  Ông Sebastian Kurz lảm thủ tướng Áo khi 31 tuổi Ông Emmanuel Macron làm Tổng thống Pháp khi 39 tuổi Viktor Orban trở thành Thủ tướng năm 1998 ở tuổi 35 vân vân Họ có trẻ không? vấn đề là họ thực sự có đức và tài, còn ở VN có lựa người tài làm lãnh đạo?
  Thích0 Trả lời
 • Nguyenhuuhan
  Đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP khi phong quân hăm Đại tướng bao nhiêu tuổi?
  Thích3 Trả lời
 • Nguyễn Tạo
  40 tuổi không thể gọi là non trẻ được. Trên TG có nguyên thủ quốc gia chưa đến 40 tuổi sao họ vẫn làm tốt. Quan trọng nhất là có chịu rèn luyện học tập và vì dân vì tập thể hay không mà thôi.
  Thích4 Trả lời
 • Hồng
  Nhân Đà Nẵng bỏ ra 500 tỉ cải tạo nút giao thông phía tây cầu Trần thị Lý. http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/da-nang-chi-hon-500-ti-lam-nut-giao-3-tang-cau-tran-thi-ly-73232.html Chỉ cần làm 1 con đập (cọc tre tươi + sàn nền bê tông + đập phía trên = vĩnh cữu 100 năm) rúc dưới cầu Trần Thị Lý, tận dụng tổ chức rẽ phải liên tục lên xuống cầu & kết nối đường Bạch Đằng với đường Thăng Long, chỉ dài 100m tốn 20 tỉ, không sao không làm mà bỏ ra 500 tỉ???!!! Quý báo & các chuyên gia phản biện hỏi thử giúp chứ thấy khá lãng phí nếu làm giai đoạn này.
  Thích13 Trả lời
 • Miumiu@gmail.com
  Đ/c Trần Phú là Tổng bí thư lúc mới 24 tuổi, bác Đồng làm bộ trưởng lúc 31 tuổi và còn nhiều người trẻ làm lãnh đạo đất nước nữa. Nói gì xa ơ Triều tiên ông kim... cháu nội của Kim Nhạt Thành làm lãnh tụ ! Con ông cháu cha đấy ! Có sao đâu Tuy nhiên hậu duệ mà tệ thì sớm hay muộn cũng ngã thôi ! Thời nào cũng vậy ! Đời là thế !?
  Thích10 Trả lời
 • Ngọc Lê
  Hạt giống này tốt chưa? nhưng vấn đề là ai gieo hạt và gieo nó ở đâu? Tại sao không gieo nó trên miền sơn cước, vùng sâu, vùng xa mà gieo ở nơi đất tốt như vậy thì làm gì chẳng hỏng.
  Thích8 Trả lời
 • Dương Văn Tuấn
  " Ông Xuân Anh còn trẻ, ép chín non, thiếu kinh nghiệm lãnh đạo ". Một nhận định theo tôi chưa chính xác lắm. Những vị lớn tuổi khi về hưu, bản lĩnh chính trị đâu kém mà lôi ra thì tràn đầy tội lỗi. Chẳng qua sự vững vàng trước cám dỗ vật chất không có, chung quanh ông ta đa số là Hòa Thân mà thiếu Lưu Dung nên dễ dàng vấp ngã. Một gia đình truyền thống cách mạng mà người con đã đánh mất tất cả đáng buồn lắm.
  Thích10 Trả lời
 • Quân Nguyễn
  Đen thôi đỏ quên đi.
  Thích4 Trả lời
 • minh hiền
  Phải công nhận lò nóng nha
  Thích6 Trả lời
 • Hoài Lĩnh
  Quan điểm của Biên Thùy là phù hợp. Tôi thấy ý kiến của Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu càng chuẩn xác. Nếu nhìn vào quá trình phát triển của ông Nguyễn Xuân Anh thì rõ ràng chưa thấy có gì nổi bật trong khi tuổi còn trẻ.
  Thích9 Trả lời
 • dinh van phong 090@gmail.com
  tham nhũng không có biên giới về tuổi tác.xin đừng đổ lỗi cho trẻ tuổi,phải nhìn lại người gieo hạt,đã thực sự chọn được hạt giống tốt chưa.
  Thích16 Trả lời
Sự kiện nổi bật