Báo Công lý
Thứ Tư, 26/9/2018

Bé trai 6 tuổi tử vong do viêm não Nhật Bản B

26/9/2017 09:08 UTC+7
(Công lý) - Bác sĩ Phạm Văn Lào - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa có một bệnh nhi tử vong do viêm não Nhật Bản B.

Bệnh nhi là cháu Y Phi BKrông (SN 2011, ngụ Mrê, xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột) dân tộc Ê đê.

Trước đó, vào ngày 25/8, cháu Y Phi có biểu hiện sốt, đau đầu, co giật và được người nhà đưa đưa đi khám tại một phòng khám tư nhân nhưng bệnh không giảm.

Trưa hôm sau, gia đình đưa cháu đến BVĐK tỉnh Đắk Lắk điều trị trong tình trạng lơ mơ, đồng tử 2 mm, cổ cứng, mạch 120 lần/phút. Đến ngày 19/9, cháu Y Phi tử vong.

Bé trai 6 tuổi tử vong do viêm não Nhật Bản B

Tiêm vắc xin đầy đủ cho trẻ là cách phòng bệnh hiệu quả

Theo kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật ELISA của Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, bệnh nhi dương tính với viêm não Nhật Bản B.

Kết quả điều tra véctơ tại buôn Mrê, xã Hòa Phú, cơ quan chức năng ghi nhận có sự hiện diện của muỗi Culex C.tritaeniorhynchus, C.Vishnui, C. Quinquefasciatus.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Đắk Lắk có 4 ca mắc viêm não Nhật Bản B. Trong đó, cháu Y Phi là bệnh nhi duy nhất tử vong, BS Lào cho hay.

Hiện Trung tâm Y tế dự phòng phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại gia đình nạn nhân và 60 hộ dân lân cận; điều tra tiêm vét vắc xin viêm não Nhật Bản B cho trẻ từ 1-15 tuổi tại buôn Mrê.

Theo bác sĩ Phạm Văn Lào, bệnh viêm não Nhật Bản B thường xuất hiện vào mùa hè, từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Để phòng chống bệnh, người dân cần vệ sinh nơi ở sạch sẽ, mắc màn khi đi ngủ, tập trung khơi thông cống rãnh, phun thuốc diệt muỗi, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc dễ bị muỗi đốt; nếu gia đình có chăn nuôi thì cần di dời chuồng gia súc ra xa nhà; khi phát hiện trong gia đình có người thân bị các triệu chứng như sốt, co giật cần đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Bé trai 6 tuổi tử vong do viêm não Nhật Bản B tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật