Báo Công lý
Thứ Năm, 19/9/2019

Sao Việt tham gia bảo vệ môi trường và chống biển đổi khí hậu

30/3/2016 17:01 UTC+7
(Công lý) - Diễm My 9x, Trọng Hiếu Idol, Thanh Bùi, Tiên Tiên đồng loạt tham gia bộ ảnh mang thông điệp bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Bộ ảnh này nằm trong chiến dịch mang tên “Tôi không thể” vừa được tung ra vào hôm nay, ngày 30/3. “I Can’t- Tôi không thể mô tả những hành động khủng khiếp của môi trường đến đời sống mỗi cá nhân, một bầu khí không khí xung quanh ta không còn trong lành nữa” là chủ đề của bộ ảnh mang thông điệp bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu vừa được các sao Việt thực hiện.

Sao Việt tham gia bảo vệ môi trường và chống biển đổi khí hậu

Nghệ sĩ Thanh Bùi – Hiệu trưởng Học viện Âm nhạc và Trình diễn Nghệ thuật Soul: Hình tượng người thầy ngồi bên cây đàn piano với các phím đã vỡ không thể tiếp tục công việc truyền đạt kiến thức của mình đến với những học trò tại Soul đang phải khổ sở khi đeo mặt nạ.

Thông qua các bức ảnh, nhiều người nhận ra thông điệp mà tác giả gửi gắm. Thiếu một môi trường xanh sạch để thở và sống, nhạc sĩ không thể sáng tác, ca sĩ bất lực bên cây đàn vỡ, diễn viên múa đau đớn như con thiên nga bị gãy cánh, diễn viên không thể tìm ra cảm hứng diễn xuất khi xung quanh đều sỏi đá, khô cằn…

“Tôi đang theo đuổi sứ mệnh định hướng, chắp cánh và truyền cảm hứng cho các thế hệ học trò sau này. Tôi rất mong muốn nhìn thấy một viễn cảnh tươi đẹp khi các em có thể phát triển và tỏa sáng theo đúng đam mê. Nhưng với tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề do khói bụi từ than đá như thế này, cuộc sống, tương lai cũng như niềm đam mê của các em đang bị đe dọa nghiêm trọng. Là một người thầy, người nghệ sỹ, tôi có trách nhiệm phải lên tiếng, bây giờ hoặc không bao giờ.” – Ca sỹ, nhạc sỹ Thanh Bùi chia sẻ về lí do khi tham gia bộ ảnh.

Đây là một chiến dịch truyền thông xã hội kéo dài từ ngày 29/03/2016 đến ngày 02/05/2016 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và vận động giới trẻ ở các thành phố lớn cũng như ở các địa phương chịu nhiều tác động của ô nhiễm không khí từ than đá tham gia cuộc chiến với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên toàn thế giới, qua đó hiểu hơn về vấn đề năng lượng tại Việt Nam, đặc biệt là việc phát triển các nhà nhiệt điện than, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm và BĐKH.

Lấy ý tưởng chủ đạo từ việc ô nhiễm và BĐKH cản trở và tác động đến chất lượng cuộc sống của con người, các nghệ sỹ đã thực hiện bộ ảnh nghệ thuật trên nền của một thế giới hoang tàn và đổ nát. Nơi đó, 8 nghệ sỹ mang mặt nạ phòng độc và hóa thân vào các hình tượng khác nhau đang khổ sở khi không thể thực hiện được ước mơ, đam mê và những công việc thường nhật của mình.

Bên cạnh bộ ảnh “Tôi không thể” do các nghệ sỹ thực hiện, chiến dịch này sẽ tiếp tục công bố hai bộ ảnh “Tôi không thể” trong gia đình và “Tôi không thể” giữa đời thường với sự hỗ trợ và tham gia của những bạn trẻ đã và đang hoạt động vì môi trường.

Ngoài ra, chiến dịch còn tổ chức các hoạt động khác như “Thử thách mặt nạ phòng độc”, cuộc thi “Sáng tạo slogan Tôi không thể...”, cùng các hoạt động tuyên truyền mạnh mẽ xuyên suốt trên các mạng xã hội Facebook, Youtube và Insgram trong quá trình diễn ra chiến dịch nhằm thu hút sự tham gia của đông đảo của các bạn trẻ để các thông điệp của chiến dịch lan tỏa rộng rãi hơn trong xã hội.

Theo báo cáo của đại học Harvard, mỗi năm Việt Nam có 4.300 người chết vì nhiệt điện than. Đến 2030, con số này sẽ tăng lên 25.000 người.

Hiện Việt Nam là nước đứng thứ 3 trên thế giới trong việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than (theo báo cáo Boom and Bust của CoalSwarm and Sierra Club năm 2015).

Bộ ảnh I Can't do các nghệ sỹ thực hiện:

Sao Việt tham gia bảo vệ môi trường và chống biển đổi khí hậu

Diễm My 9x: Hình tượng một người diễn viên không thể tiếp tục công việc diễn xuất của mình khi mọi thứ đã dần chai sạn và khô héo trước tình trạng ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

Sao Việt tham gia bảo vệ môi trường và chống biển đổi khí hậu

Diễn viên múa Đỗ Hải Anh – Quán quân So You Think You Can Dance 2015: Hình tượng một cô thiên nga gãy cánh bé nhỏ sụp đổ trước tình yêu nhảy múa đã chết chỉ bởi ô nhiễm và biến đổi khí hậu

Sao Việt tham gia bảo vệ môi trường và chống biển đổi khí hậu

Biên đạo múa quốc tế Alexander Tú – Giám đốc khoa Nghệ Thuật Biểu Diễn Soul: Hình tượng một vũ công không thể tiếp tục những bước nhảy điêu luyện, sống trong đau khổ như địa ngục trần gian khi tay chân bị trói chặt

Sao Việt tham gia bảo vệ môi trường và chống biển đổi khí hậu

Ca sĩ/ Nhạc sĩ Tiên Tiên: Hình tượng một nhạc sĩ trẻ tài năng ôm cây đàn vỡ, bất lực khi không thể tiếp tục niềm đam mê sáng tác của mình trước một thế giới đang bị hủy hoại.

Sao Việt tham gia bảo vệ môi trường và chống biển đổi khí hậu

Ca sĩ Trọng Hiếu – Quán quân Vietnam Idol 2015: Hình tượng một chàng ca sĩ khao khát tự do khi tiếng hát bị trói chặt trong chiếc mặt nạ và giam cầm trong một thế giới đầy hiểm họa

Sao Việt tham gia bảo vệ môi trường và chống biển đổi khí hậu

Ca sĩ Hoàng Quyên – Á quân Vietnam Idol 2012: Hình ảnh một nàng tiên cá bất lực khi không thể nào cất lên tiếng hát mê hoặc lòng người của mình, do đó nàng sống trong sự đau đớn và tuyệt vọng

Sao Việt tham gia bảo vệ môi trường và chống biển đổi khí hậu

Ca sĩ Bích Ngọc – Á quân Vietnam Idol 2015: Hình tượng của cô họa mi không chỉ mất đi giọng hát mà còn đứng trước sự đe dọa tính mạng do ô nhiễm và biến đổi khí hậu

Ảnh: Change VN

Hà Thu
Bạn đang đọc bài viết Sao Việt tham gia bảo vệ môi trường và chống biển đổi khí hậu tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật