Báo Công lý
Thứ Ba, 12/11/2019

Nhiễm khuẩn sau sinh, sản phụ phải mang 6 lít mủ trong ổ bụng

18/11/2018 10:08 UTC+7
(Công lý) - Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, vừa phẫu thuật hút 6 lít dịch mủ trong ổ bụng một sản phụ sinh non ở Hà Nội.

Trước đó, sản phụ Đỗ Thị A. (trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội trong tình trạng bụng chướng căng, sốt 39 độ, đi ngoài phân lỏng, không có phản ứng phúc mạc, không có điểm đau khu trú.

Theo dõi tiền sử cho biết bệnh nhân đã sinh non tại nhà (ở tuần thứ 32 của thai kỳ) cách đó một tuần.

Tai bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành siêu âm và xác định trong ổ bụng bệnh nhân có khối dịch lớn, kích thước 198x130 mm, chụp cắt lớp vùng hạ vị lại phát hiện khối kích thước 17,5x23,6x24,1 cm, vừa là dịch đặc vừa là dịch khí, khối dịch này choán chỗ vùng ổ bụng và tiểu khung của bệnh nhân.

Bác sĩ Đỗ Khắc Huỳnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, sau hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, mở thông lấy 6 lít dịch mủ ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Hiện sức khoẻ của bệnh nhân đã ổn định.

Nhiễm khuẩn sau sinh, sản phụ phải mang 6 lít mủ trong ổ bụng

Bác sĩ tiến hành thăm khám cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn sau sinh

Theo bác sĩ Huỳnh, sản phụ khoa, nhiễm khuẩn sau sinh là một trong những tai biến sản khoa thường gặp và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở mẹ trong các tai biến sản khoa.

Nguy cơ nhiễm khuẩn sau sinh tăng cao ở những sản phụ phải trải qua quá trình chuyển dạ quá dài, sinh khó, vỡ ối sớm, bị sót nhau, vệ sinh âm đạo sau sinh kém, có tiền sử nạo hút thai nhiều lần v.v…

Những sản phụ sinh non và làm thủ thuật trong môi trường cũng như trang thiết bị không vô khuẩn có nguy cơ mắc rất cao. Những sản phụ có sức đề kháng kém, sau sinh chế độ dinh dưỡng không tốt cũng có thể dễ bị nhiễm khuẩn sau sinh.

Các bác sĩ khuyến cáo, chị em cần phải có ý thức giữ vệ sinh trong thời kỳ mang thai, nhất là những ngày gần đẻ. Không được tắm ngâm mình trong nước hồ, ao bẩn. Nếu bị nhiễm khuẩn ngoài da (mụn nhọt) nhất là ở vùng sinh dục thì cần đến cơ sở y tế khám và chữa trị ngay. Tất cả thai phụ cần phải đến sinh con ở nhà hộ sinh xã và phải được theo dõi sau sinh tại trạm y tế xã có nữ hộ sinh hoặc khoa sản bệnh viện.

Sau khi sinh phải được theo dõi 1 - 5 ngày, nếu ổn định mới được về nhà. Khi về nhà nếu thấy có các triệu chứng bất thường (ra nhiều dịch mủ, ra máu kéo dài, sốt, đau vùng bụng dưới...) thì phải đến khám ngay ở cơ sở y tế.

Huy Hoàng
Bạn đang đọc bài viết Nhiễm khuẩn sau sinh, sản phụ phải mang 6 lít mủ trong ổ bụng tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật