Báo Công lý
Thứ Ba, 22/10/2019

Người đàn ông đứt 3 dây chằng được phẫu thuật cùng lúc

09/8/2019 20:12 UTC+7
(Công lý) - Trường hợp đứt 3 dây chằng cùng một lúc như ở bệnh nhân 52 tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM điều trị thành công là rất hiếm khi xảy ra.

Ngày 9/8, bác sĩ Phạm Nguyễn Thanh Trung - Khoa Điều trị theo yêu cầu - Y học thể thao, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM cho biết, vừa điều trị ca hiếm gặp bệnh nhân đứt cùng lúc 3 dây chằng.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận ông C.P.N. (52 tuổi, ở TP.HCM) trong tình trạng không đứng nổi, đầu gối trái sưng to, đau dữ dội. Ông N. cho biết đầu gối chân trái bị xe gắn máy đè trọn khi bị ngã.

Qua thăm khám, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân bị đứt hoàn toàn 3 dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau và dây chằng bên ngoài; bong gân độ 1 dây chằng bên bên trong; không thấy tổn thương sụn chêm trong và ngoài; X-quang khớp gối trái bình thường.

Người đàn ông đứt 3 dây chằng được phẫu thuật cùng lúc

Vị trí các vòng treo gân và vít tự tiêu sau khi tái tạo 3 dây chằng chéo trước, chéo sau, bên ngoài

Đây là một trong những tổn thương nặng nề nhất ở khớp gối. Thông thường khi tổn thương dây chằng vùng gối, hay gặp nhất chỉ đứt 1 dây chằng đơn thuần (hầu hết khoảng 80-90% đứt dây chằng chéo trước), hoặc thỉnh thoảng chỉ đứt 2 dây chằng (dây chằng chéo trước cùng dây chằng chéo sau, hoặc dây chằng chéo trước cùng dây chằng bên). Trường hợp đứt 3 dây chằng cùng một lúc rất hiếm khi xảy ra.

Bệnh nhân được lên chương trình phẫu thuật nội soi tái tạo tất cả 3 dây chằng khớp gối trong cùng một cuộc phẫu thuật. Quá trình phẫu thuật diễn ra thành công, không tai biến. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, mang nẹp đùi chân trái.

Hiện bệnh nhân đã vận động được gối trái nhẹ nhàng, khớp gối trái cảm giác vững chắc, đi lại không còn cảm giác bị sụm gối.

Theo bác sĩ Trung, trước đây bệnh nhân đứt 2 đến 3 dây chằng buộc phải thực hiện 2 tới 3 cuộc phẫu thuật vì mỗi ca mổ chỉ xử lý 1 dây chằng bị đứt. Để thực hiện thành công phẫu thuật nội soi tái tạo nhiều dây chằng khớp gối trong cùng 1 ca phẫu thuật, đòi hỏi kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật phải thật tốt, có nhiều kinh nghiệm khi xử lý những trường hợp đứt nhiều dây chằng phức tạp.

Ưu điểm khi bệnh nhân được phẫu thuật tái tạo tất cả các dây chằng trong 1 lần là sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Sau này khi bệnh nhân tập phục hồi cũng sẽ rất hiệu quả. Thời gian để quay trở lại công việc sinh hoạt hằng ngày cũng được rút ngắn đáng kể.

Đối với những trường hợp chơi thể thao khi bị đứt 3 dây chằng, nếu bệnh nhân tuân thủ chế độ tập vật lý trị liệu tốt thì hoàn toàn có thể quay trở lại chơi môn thể thao mình yêu thích. 

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Người đàn ông đứt 3 dây chằng được phẫu thuật cùng lúc tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật