Báo Công lý
Thứ Bảy, 21/9/2019

Đề án sữa học đường: Không có chuyện ép phụ huynh phải đăng ký

25/9/2018 21:08 UTC+7
(Công lý) - Chiều nay (25/9), tại cuộc họp giao ban báo chí, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội - ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội giải đáp những thắc mắc của báo chí và người dân xoay quanh việc thực hiện Đề án sữa học đường.

Phụ huynh có quyền không đăng ký

Cụ thể, vừa qua UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4019/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án thực hiện chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TP.Hà Nội, giai đoạn 2018 – 2020.

Nhiều phụ huynh đánh giá đề án sữa hay, tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề khiến họ lo lắng như: con mình sẽ phải dùng sữa cận đát, nhà trường vì thành tích mà ép phụ huynh phải đăng ký sữa cho con…

Đề án sữa học đường: Không có chuyện ép phụ huynh phải đăng ký

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội trả lời báo chí. Ảnh NC.

Trước những lo lắng đó, ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, mục tiêu của đề án là cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em mẫu giáo và học sinh Tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ uống sữa hàng ngày tại trường, phấn đấu đến năm 2020, trên 90% trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học được uống sữa theo chương trình sữa học đường.

Đồng thời, ông Tiếng cũng cho biết, trước khi chương trình triển khai đến các nhà trường, để khảo sát, nắm bắt nhu cầu của cha mẹ học sinh, Sở GD-ĐT đã tổ chức quán triệt tinh thần cũng như phổ biến toàn bộ đề án sữa học đường đến 100% hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học trên địa bàn TP.Hà Nội.

Nội dung của đề án sữa học đường trên tờ A4 có 2 mặt để phụ huynh nghiên cứu và đăng ký tham gia. “Tuy nhiên khi triển khai, sự việc “tam sao thất bản”, chúng tôi truyền đạt rằng chương trình sữa đăng ký là hoàn toàn tự nguyện nhưng có khi hiệu trưởng quán triệt đến các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên chủ nhiệm lại nói với phụ huynh rằng bắt buộc đăng ký và đôi khi các trường lại nghĩ rằng vấn đề này liên quan đến thi đua.

Theo như đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội, chương trình Sữa học đường là không phải như vậy nhưng phải tuyên truyền cho phụ huynh tầm quan trọng, ý nghĩa, mục đích của chương trình sữa học đường giúp ích gì cho con mình, ngân sách nhà nước bỏ ra bao nhiêu tiền cho chương trình này.

Có những học sinh cơ địa không thích ứng với các thành phần của sữa thì không thể bắt các cháu uống được. Có những gia đình ý kiến rằng con cái họ uống sữa Mỹ, Úc đắt tiền hơn nhưng chưa chắc đã có thành phần được bổ sung trong chương trình sữa học đường cho nên cần đặt bài toán nên chọn cái gì.

Đề án sữa học đường: Không có chuyện ép phụ huynh phải đăng ký

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Chưa chốt hãng sữa

Cũng trong buổi giao ban báo chí tuần này, nhiều PV đặt câu hỏi về hãng sữa nào sẽ đưa đến tay con trẻ trong chương trình sữa học đường, ông Tiến cho biết, một bài toán liên quan đến kinh phí nên cần đấu thầu. Hiện nay mới phát hành hồ sơ thầu nhưng tin chắc rằng phải là những hãng sữa lớn thì mới có thể đảm nhiệm được.

Ông cũng cho biết, nếu 90% học sinh tham gia chương trình sữa học đường thì mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ đến 1 triệu hộp sữa. Như vậy, không thể là hãng sữa nhỏ được, còn những hãng sữa lớn rất quan tâm đến vấn đề chất lượng.

“Chỉ cần một bộ phận nhỏ học sinh uống sữa có vấn đề thì hãng sữa đó sẽ phá sản, thất thu, ảnh hưởng đến thương hiệu trên thị trường. Do đó hãng sữa nào phải chờ kết quả mới có thể thông tin được”.

Cũng có nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến tiêu chuẩn sữa, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết: “Chúng tôi đã làm việc với Bộ Y tế, bổ sung thành phần như thế nào cũng phải có ý kiến của Bộ Y tế. Hãng sữa nào thì phụ huynh cũng hoàn toàn yên tâm, đảm bảo về chất lượng. Đặc biệt, phụ huynh vẫn có quyền kiểm định”.
 

Ngô Chuyên
Bạn đang đọc bài viết Đề án sữa học đường: Không có chuyện ép phụ huynh phải đăng ký tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật