Báo Công lý
Thứ Sáu, 26/4/2019

Cuộc thi “Mẹ trong tâm trí con” lần thứ IV: Hạnh phúc và nhân văn

06/12/2018 16:32 UTC+7
(Công lý) - Ngày 3/12, tại trường THCS Thành Công, Hà Nội, Báo Văn nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam) phát động cuộc thi “Mẹ trong tâm trí con” lần thứ IV.

Tâm hồn trẻ thơ cần được lắng nghe, cần được nâng niu, chính tác phẩm của các con đã có tác động không nhỏ đến nhận thức về trách nhiệm, về sứ mệnh của mỗi người cha, người mẹ trong việc đồng hành cùng con từ thuở ấu thơ đến tuổi trưởng thành. Cuộc thi Mẹ trong tâm trí con là một thế giới nội tâm vô cùng phong phú, ý nghĩa đáng để cho mỗi bậc phụ huynh nhìn lại và cùng suy ngẫm.

Cuộc thi “Mẹ trong tâm trí con” lần thứ IV: Hạnh phúc và nhân văn

Ban tổ chức phát động cuộc thi “Mẹ trong tâm trí con” lần thứ IV.

Ở mùa giải đầu tiên, Mẹ trong tâm trí con – cuộc thi ban đầu chỉ mới được tổ chức với quy mô trên toàn thành phố Hà Nội. Ban tổ chức, các nhà tài trợ cùng các thành viên của Ban giám khảo khi ấy chia sẻ, mục tiêu của cuộc thi này trước hết là nhằm mang đến cho xã hội những bức tranh chân thực, đầy cảm xúc về chân dung Mẹ trong tâm trí mỗi người con, từ đó kết nối chặt hơn sợi dây yêu thương các thành viên dưới mái ấm gia đình.

Tuy nhiên, khi đón nhận hàng ngàn tác phẩm dự thi gửi về, điều khiến Ban giám khảo, Ban tổ chức bất ngờ, chính là mỗi bài thi của các con không chỉ là những tình cảm dành tặng người Mẹ kính yêu, mà còn là hồi chuông đánh thức thiên chức làm mẹ ở người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại.

Cuộc thi “Mẹ trong tâm trí con” lần thứ IV: Hạnh phúc và nhân văn

Lễ phát động cuộc thi "Mẹ trong tâm trí con" diễn ra sáng 3/12 tại trường THCS Thành Công, Hà Nội

Với những giá trị nhân văn sâu sắc, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm ủng hộ từ các vị phụ huynh, đặc biệt là các em học sinh trên toàn quốc. Bởi vậy, ngay sau khi cuộc thi Mẹ trong tâm trí con lần thứ nhất kết thúc, hàng trăm bức thư cùng nhiều câu hỏi của các em gửi về cho Ban tổ chức với mong mỏi: Liệu cuộc thi có thể phát động trên toàn quốc cho chúng em được tham gia hay không?

Từ nguyện vọng chính đáng của các em, cũng như nhận rõ tầm quan trọng, sự lan tỏa ngày càng lớn của cuộc thi, những năm tiếp theo, nhiều hoạt động bên lề, những cuộc hội thảo về gia đình đã được Ban tổ chức tuyên truyền, thực hiện quy mô hơn.

Năm nay, vào mùa “thu hoạch” lần thứ tư cuộc thi chính thức được phát động  trên toàn quốc với kỳ vọng sẽ mang thêm nhiều giá trị nhân văn, góp một tiếng nói không nhỏ trong việc gắn kết yêu thương từ gia đình đến cộng đồng.

Một điểm đặc biệt mới của cuộc thi lần thứ tư là Ban Tổ chức sẽ có hai phần thi riêng biệt, với cơ cấu giải thưởng riêng, trong đó, cuộc thi dành cho các con có chủ đề: “Nơi hạnh phúc đong đầy”. Hình thức tham dự bài thi gồm: thơ, văn xuôi, vẽ tranh, dựng clip. Còn phần thi dành riêng cho cha mẹ, thầy cô viết có chủ đề “Hãy bảo vệ con” với hình thức tham dự bài thi gồm thơ và văn xuôi. Hy vọng với cách mở rộng hình thức cũng như đối tượng tham dự cuộc thi sẽ khai thác được khả năng sáng tạo bất ngờ ở nhiều lĩnh vực của các em, các bậc phụ huynh. Đồng thời lăng kính gia đình cũng được nhìn với góc nhìn đa chiều, sâu sắc hơn.

Cuộc thi “Mẹ trong tâm trí con” lần thứ IV: Hạnh phúc và nhân văn

Cô Lan Hương, Hiệu trưởng trường THCS Thành Công phát biểu trong lễ phát động cuộc thi

Ban tổ chức nhận bài dự thi từ ngày 3/12/2018 đến hết ngày 15/5/2019, qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Báo Văn nghệ, 17 Trần Quốc Toản, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội (tầng 6). Email: metrongtamtricon.acmedia@gmail.com. 

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức sẽ trao 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba cho các lứa tuổi 7-13, 14-18, 19-22 và 10 giải Khuyến khích, 2 giải tập thể dành cho khối tiểu học, THCS, THPT và đại học. Phần thi dành cho cha mẹ, thầy cô cũng sẽ có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích. Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 1-6-2019.

Minh Khang
Bạn đang đọc bài viết Cuộc thi “Mẹ trong tâm trí con” lần thứ IV: Hạnh phúc và nhân văn tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật