Báo Công lý
Thứ Hai, 21/10/2019

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Văn hóa soi đường cho quốc dân đi

29/3/2019 17:37 UTC+7
(Công lý) - “Văn hóa soi đường cho đường cho quốc dân đi. Con người mới là yếu tố quyết định, đạo đức là nền tảng của xã hội, chứ không thể chạy theo tăng trưởng”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Văn hóa soi đường cho quốc dân đi

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị

Sáng 29/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Thường trực Ban Bí thư tổ chức Hội nghị cán bộ lãnh đạo cấp cao nghỉ hưu. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã nghe các Ủy viên Bộ Chính trị báo cáo một số vấn đề nổi bật thời gian qua về kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, công tác đối ngoại, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Tại Hội nghị, các cán bộ lãnh đạo cấp cao nghỉ hưu đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm với Đảng, Nhà nước.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu cảm ơn và chúc các nguyên cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước mạnh khỏe, trường thọ, minh mẫn, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho Đảng, cho đất nước.

Qua nghe các báo cáo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết rất phấn khởi về những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là năm 2018, nhưng tuyệt đối không được chủ quan, không được say sưa với thắng lợi, ngủ quên trên vòng nguyệt quế, vì trước mắt còn nhiều khó khăn, tình hình diễn biến còn nhiều phức tạp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định những kết quả trong thời gian vừa qua là sự nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn dân, của cả hệ thống chính trị và đặc biệt có sự đóng góp rất quý báu của các nguyên lãnh đạo, các lão thành, các lãnh đạo trong hệ thống chính trị.

"Các đồng chí không chỉ ủng hộ, mà còn đóng góp ý kiến, là hạt nhân ở tất cả các vùng miền trên đất nước, là chỗ dựa hết sức vững chắc cho Đảng, cho hệ thống chính trị để xây dựng đường lối, triển khai thực hiện đường lối và kiểm tra giám sát," Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Văn hóa soi đường cho quốc dân đi

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh (bên phải) và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Trao đổi với các đại biểu một số định hướng lớn phát triển đất nước trong thời gian tới, trong đó có ý kiến của các đồng chí nguyên lãnh đạo về việc lấy ý kiến chuẩn bị văn kiện Đại hội Đảng sắp tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, hiện việc lấy ý kiến đã được triển khai từ sớm, không chỉ gửi dự thảo xin ý kiến như trước, mà đã mời các đồng chí tham gia ngay từ khâu đầu từ việc xác định đề cương, tư tưởng, định hướng lớn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, vừa qua đã có chủ trương lấy ý kiến chuẩn bị văn kiện Đại hội Đảng, yêu cầu các tiểu ban ngay từ đầu xin ý kiến, từ đề cương, cách đặt vấn đề, tư tưởng lớn sắp tới. Đó là đó là vấn đề lớn. Còn cụ thể chính sách làm hàng ngày, hàng tháng hàng năm thì làm sau.

"Còn những định hướng sắp tới là như nào?. Đến năm 2030 tròn 100 năm thành lập Đảng. Năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước. Đây là những dấu mốc quan trọng nên chăng hướng tới để chúng ta vạch ra chủ trương, đường lối dài hạn hơn, trên cơ sở đường lối dài hạn đó phân ra từng bước đi. Giữa kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, đạo đức, lối sống… Cái bây giờ chúng ta lo chung có phải chăng kinh tế lên rồi nhưng vấn đề xã hội, đạo đức, văn hóa, lối sống, còn tình người không? Còn nề nếp trên dưới không?. Hay trong quan hệ quốc tế chằng chịt, làm sao để giữ được độc lập tự chủ?. Trong vấn đề văn hóa, chúng tôi đã nói nhiều lần nói “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi. Con người mới là yếu tố quyết định, đạo đức là nền tảng của xã hội, chứ không thể chạy theo tăng trưởng”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trân trọng cảm ơn; hoan nghênh và tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sâu sắc của các đồng chí nguyên lãnh đạo, cho biết sẽ cùng toàn Đảng, toàn dân lo đường lối phát triển đất nước sắp tới, trước mắt là tập trung lo cho Đại hội Đảng thành công tốt đẹp, đề ra chủ trương, đường lối đưa đất nước phát triển đi lên chứ không cam chịu, càng không thể tuột xuống.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc các đồng chí nguyên lãnh đạo sức khỏe, thường xuyên đóng góp cho Đảng, cho đất nước, làm nòng cốt để xây dựng, phát triển, bảo vệ tổ quốc.

Trọng Bằng
Bạn đang đọc bài viết Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Văn hóa soi đường cho quốc dân đi tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật