Báo Công lý
Thứ Năm, 19/9/2019

Án phí hơn 80 tỷ vụ ly hôn của vợ chồng "vua" cà phê Trung Nguyên là do đọc nhầm

28/3/2019 14:48 UTC+7
(Công lý) - Liên quan đến thông tin mức án phí trong vụ ly hôn giữa vợ chồng "vua" cà phê Trung Nguyên là 80 tỷ đồng, Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa xác nhận là do đọc nhầm.

Chiều 27/3, TAND TP. HCM đã tuyên án vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).

Trong phần tuyên án, Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân-chủ tọa phiên tòa có đọc mức án phí mà ông Vũ và bà Thảo phải nộp là 80 tỷ đồng. Sau khi bản án được tuyên đã có nhiều kiến về mức án phí này.

Ngày 28/3, thông tin trên báo chí, Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân cho biết, mức án phí khi Thẩm phán đọc tại phiên tòa có sai sót vì bản án rất dài, nhiều số liệu. Cụ thể trong bản án, theo Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân, mức án phí mà bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải nộp là khoảng 3,4 tỷ đồng, còn ông Vũ là khoảng 4,7 tỷ đồng. Như vậy mức án phí phải nộp tổng cộng là hơn 8 tỷ đồng. 

Theo Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân thì sau đó, Tòa đã nói rõ với phía bị đơn, nguyên đơn vì sự nhầm lẫn trên. 

Án phí hơn 80 tỷ vụ ly hôn của vợ chồng "vua" cà phê Trung Nguyên là do đọc nhầm

Tuyên án vụ ly hôn vợ chồng "vua" cà phê Trung Nguyên

Sau hơn 1 tháng xét xử, cuối cùng vụ án ly hôn xôn xao dư luận của vợ chồng "vua" cà phê Trung Nguyên cũng có hồi kết. 

TAND TP HCM đã tuyên cho bà Thảo và ông Vũ được ly hôn. Giao các con cho bà Thảo chăm sóc, nuôi dưỡng; ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho các con mỗi năm 10 tỷ đồng.

Về việc phân chia tài sản, HĐXX ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên, giao cho ông Vũ sở hữu 6 nhà đất đang quản lý, trị giá hơn 350 tỷ đồng. Bà Thảo sở hữu 7 nhà đất trị giá hơn 375 tỷ đồng và có nghĩa vụ trả lại cho ông Vũ phần chênh lệch 12,5 tỷ đồng.

Về giá trị tài sản là cổ phần, tổng cộng ông Vũ bà Thảo sở hữu cổ phần trị giá hơn 5.700 tỷ đồng trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. HĐXX áp dụng nguyên tắc chia tài sản chung là chia đôi có tính đến các yếu tố hoàn cảnh gia đình của vợ chồng, công sức đóng góp của hai bên trong việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung. Theo đó, ông Vũ được hưởng 60%, bà Thảo 40%. 

Tuy nhiên, tòa chấp nhận đề nghị của ông Vũ, cho rằng việc chia cổ phần cho cả hai sẽ gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, nên để ông Vũ sở hữu các cổ phần của bà Thảo. Ông Vũ có trách nhiệm trả tiền cho bà Thảo tương ứng với giá trị cổ phần sở hữu. Phương án này sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Về tài sản là tiền, vàng trị giá 1.764 tỷ đồng (thay vì 2.100 tỷ đồng) bà Thảo đứng tên tại ngân hàng, HĐXX xác định đây là tài sản chung, theo nguyên tắc sẽ chia đôi nhưng có tính đến công sức đóng góp của các bên. Bà Thảo được quản lý số tiền này, sau đó cấn trừ tiền từ cổ phần ông Vũ nhận của bà Thảo.

Ngọc An

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật