“Nữ quái” lừa gần 300 tỷ đồng đề nghị triệu tập 4 người liên quan để đối chất

Như Loan | 22/12/2020, 15:46

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Nguyễn Thị Lan, (SN 1974, ở Thanh Hóa) đề nghị HĐXX triệu tập 4 người liên quan đến tòa để đối chất làm rõ các tình tiết của vụ án.

Ngày 21/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thị Lan (SN 1974, ở khu phố 7, phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

bi-cao-lan-tai-phien-toa.jpg
Bị cáo Nguyễn Thị Lan tại phiên tòa

Theo cáo trạng, Lan không có nghề nghiệp ổn định. Để có tiền tiêu xài, Lan đã dùng thủ đoạn gian dối về việc có thể mua được máy móc thanh lý ở các nhà máy xi măng với giá rẻ rồi đem bán ra ngoài sẽ được lợi nhuận cao.

Lan “nổ” với nhiều người có quan hệ làm ăn với lãnh đạo Tổng Giám đốc Công ty công nghiệp Xi măng Việt Nam và các quan chức trong ngành xi măng. Nếu ai muốn đầu tư kiếm lợi nhuận thì đưa tiền cho Lan sẽ được chia lợi nhuận cao.

Ngoài ra, Lan lập tài khoản zalo tên “buiminh” và giới thiệu với các bị hại là của Tổng Giám đốc Công ty công nghiệp Xi măng Việt Nam. Sau đó Lan nhắn tin cho các bị hại mạo nhận là ông Minh.

Trước “bánh vẽ” của Lan, nhiều người đã đưa tiền cho Lan. Để tạo lòng tin ban đầu, Lan luôn trả tiền gốc và chia lợi nhuận đúng hẹn. Nhưng cũng ngay sau đó, Lan tiếp tục huy động vốn với số tiền lớn hơn nhằm chiếm đoạt.

Cáo trạng xác định: Từ năm 2014 đến tháng 9/ 2017, Lan đã lừa đảo chiếm đoạt của 31 người với tổng số tiền hơn 291 tỷ đồng.

20201221_093701.jpg
Quang cảnh phiên tòa

Quá trình điều tra, Lan khai đã dùng tiền của 31 bị hại đưa cho ông Bùi Hồng Minh (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) khoảng 129 tỷ đồng; đưa cho ông Nguyễn Sỹ An (quê Nghệ An) hơn 42 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Minh và ông An không thừa nhận lời khai của Lan.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Lan đề nghị HĐXX triệu tập đến tòa 4 người liên quan gồm: Ông Bùi Công Trình, (SN 1976 ở Thanh Hóa); ông Bùi Hồng Minh, (SN 1971 ở Hà Nội); ông Nguyễn Xuân Giỏi, (SN 1971 ở Thanh Hóa) và bà Mai Á Đông, (SN 1988 ở Thanh Hóa).

Trình bày trước tòa, nhiều bị hại, luật sư cũng đồng quan điểm với bị cáo, đề nghị HĐXX có biện pháp triệu tập những người liên quan, người làm chứng có mặt tại tòa để làm rõ các tình tiết của vụ án, số tiền Lan chiếm đoạt sử dụng như thế nào. Bởi lẽ, nhiều bị hại từng gặp, trò chuyện và trao đổi với những người trên do Lan giới thiệu với một cái tên khác, chức danh khác khiến mọi người tin tưởng.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Đăng Khoa, Văn phòng Luật sư Đăng Khoa, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của một số bị hại cho biết: Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Lan đã đề nghị HĐXX triệu tập 4 người có liên quan đến tòa để làm rõ những tình tiết của vụ án là đề nghị chính đáng. Bởi lẽ, nếu những người được đề nghị không có mặt tại phiên tòa sẽ gây khó khăn cho việc thẩm vấn, đối chất, đánh giá chứng cứ tại phiên tòa với mục đích làm sáng tỏ sự thật của vụ án.

Đại diện VKSND TP Hà Nội nêu quan điểm: Trong tổng số có 31 bị hại trong vụ án nhưng tại phiên tòa có mặt 17 bị hại. Trong 14 bị hại vắng mặt có một số bị hại không nhận được giấy triệu tập do đã thay đổi địa chỉ. Do đó, để đảm bảo quyền và lợi ích cho các bị hại, đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Sau khi HĐXX thảo luận đã quyết định hoãn phiên tòa và sẽ xử lại vào 8h30 sáng 11/1/2021.

Bài liên quan
Cướp giật điện thoại rồi nhắn tin lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày 2/12, Công an huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cho biết, vừa bắt giữ đối tượng Lê Tất Dũng (SN 1988, trú tại xã Yên Phong, huyện Yên Định) để điều tra, làm rõ hành vi “Cướp giật tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Nữ quái” lừa gần 300 tỷ đồng đề nghị triệu tập 4 người liên quan để đối chất