Cựu nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền tỷ của chủ doanh nghiệp

Mạnh Hùng | 14/06/2021, 14:48

Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Tuấn (SN 1978, trú tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

cd5a7214-73f9-4ec8-86b4-86f5ce715839(1).jpeg
Bị cáo Lê Tuấn tại phiên toà xét xử

Theo cáo trạng truy tố, Lê Tuấn là nhân viên của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) từ năm 2005 đến tháng 12/2007 thì nghỉ việc. Tuy nhiên, tháng 3/2018, qua giới thiệu, Tuấn biết ông Đỗ Quang Nam đang có khoản nợ xấu tại ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Tây, đã thế chấp tài sản là thửa đất và tài sản trên đất có diện tích hơn 8.880m2 ở thôn Nghĩa Hảo, xã Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) để vay tổng số tiền khoảng 27.9 tỉ đồng.

Cụ thể, ông Đỗ Quang Nam là chủ doanh nghiệp tư nhân; do cần vốn để tinh doanh nên trong thời gian từ tháng 7/2009 đến tháng 10/2013, ông Nam đã thế chấp thửa đất nông nghiệp của mình và tài sản trên đất, có diện tích hơn 8.800m2 (thôn Nghĩa Hảo, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vào ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Tây để vay gần 28 tỉ đồng.

Đến năm 2015, dự nợ gốc của các khoản vay trên là hơn 19,6 tỉ đồng. Do ông Nam không thanh toán được khoản tiền trên đã bị phía ngân hàng chuyển vào nợ xấu và bán cho Công ty Quản lý tài sản VAMC theo hợp đồng mua bán nợ.

Ngày 11/9/2018, ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Tây đã mua lại khoản nợ xấu từ Công ty VAMC theo hợp đồng mua bán nợ.

Không còn làm việc tại ngân hàng Agribank, không có khả năng, mối quan hệ để giải quyết các món nợ xấu tại ngân hàng nhưng Tuấn vẫn giới thiệu bản thân đang làm việc tại Hội sở ngân hàng Agribank, có khả năng giải quyết nợ xấu để giúp ông Nam rút được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về, và nhận sẽ làm luôn thủ tục để chuyển nhượng một phần thửa đất này từ ông Nam sang cho bà Cầm (do ông Nam vay tiền của bà Cầm).

Tin tưởng Tuấn sau khi được nhìn thấy 1 thẻ ngân hàng Agribank mang tên Lê Tuấn, ông Nam đã đồng ý nhờ Tuấn và thống nhất về chi phí phải đưa cho Tuấn để giải quyết công việc trên 6 tỉ đồng, trong đó đưa trước một phần, phần còn lại Tuấn sẽ nhận sau khi giải quyết xong việc.

Sau đó, từ tháng 4 đến tháng 6/2018, ông Nam đã chuyển cho Tuấn hơn 1,7 tỉ đồng theo thỏa thuận nhưng Tuấn không làm gì giúp ông Nam mà sử dụng hết vào mục đích cá nhân. Khi thấy Tuấn không thực hiện đúng như cam kết, ông Nam đã đòi lại tiền thì Tuấn trả lại 500 triệu đồng, còn lại đã chiếm đoạt hơn 1,2 tỉ đồng.

Với hành vi phạm tội nêu trên, bị cáo Lê Tuấn đã bị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt mức án 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Được biết, trước đó, ngày 9/9/2020, Tuấn từng bị TAND quận Bắc Từ Liêm đã xử phạt 7 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong vụ án khác. Cuối năm 2020, TAND TP.Hà Nội xử phúc thẩm, tuyên phạt Tuấn 5 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bài liên quan
Cảnh báo thủ đoạn giả danh CSGT báo “phạt nguội” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn giả danh CSGT báo “phạt nguội” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền tỷ của chủ doanh nghiệp