Báo Công lý
Thứ Tư, 11/12/2019

Ngăn chặn "chặt chém" giá nước đóng chai ở Hà Nội

16/10/2019 21:18 UTC+7
(Công lý) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã ra Công văn hoả tốc gửi Cục QLTT TP Hà Nội về việc ngăn chặn việc tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng nước đóng chai, đóng bình trước sự việc nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải.

Trong công văn, Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT TP Hà Nội tăng cường công tác quản lý địa bàn nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng nước đóng chai, đóng bình lợi dụng tình hình hiện nay để tăng giá bán bất hợp lý nhằm trục lợi, làm lũng đoạn thị trường.

"Trong quá trình triển khai nhiệm vụ cần kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa nói chung và mặt hàng thực phẩm nói riêng. Các vi phạm phải được xử lý nghiêm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật", Tổng cục QLTT nhấn mạnh.

Ngăn chặn "chặt chém" giá nước đóng chai ở Hà Nội

Người dân đổ xô đi mua nước sạch tại các siêu thị

Trước đó, như Báo Công lý đã đưa tin, việc đổ trộm dầu thải ở đầu nguồn Sông Đà đã khiến nước ở nhiều khu dân cư ở Hà Nội có mùi. Sau thời gian kiểm tra, xét nghiệm, chiều 15/10, Hà Nội đã chính thức công bố kết quả chất lượng nước sau sự cố đổ trộm dầu đầu nguồn nước Sông Đà.

Kết quả cho thấy, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng styren cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Từ kết quả ban đầu của việc kiểm tra, UBND thành phố Hà Nội đã khuyến cáo trong thời gian trước mắt, khi công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà chưa súc xả, thau rửa được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có nước sử dụng thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.

Do nhu cầu mua nước sử dụng tăng đột biến, tại nhiều địa điểm kinh doanh ở các quận nêu trên, loại bình nước 20 lít, 5 lít của một số hãng nước nổi tiếng đã không đủ để đáp ứng. Tương tự, tại các siêu thị lớn, người dân cũng đổ xổ đi mua nước đóng bình để sử dụng cho yên tâm.

Công ty nước sạch Hà Nội những ngày qua đã bố trí xe cấp nước sạch cho người dân tại các quận bị ảnh hưởng, tuy nhiên do nhu cầu lớn nên cũng chưa thể đáp ứng đủ.

Thụy Anh
Bạn đang đọc bài viết Ngăn chặn "chặt chém" giá nước đóng chai ở Hà Nội tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật