Báo Công lý
Chủ nhật, 21/10/2018

Chỉ người độc thân mới được chuyển giới?

17/10/2017 10:00 UTC+7
(Công lý) - Một người được yêu cầu can thiệp y học để chuyển đổi giới tính khi đáp ứng đầy đủ 4 điều kiện: Có giới tính sinh học hoàn thiện, đã kiểm tra tâm lý, phải từ 18 tuổi trở lên, phải độc thân.

Ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, dự thảo luật chuyển đổi giới tính đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến về điều kiện đối với cá nhân yêu cầu chuyển đổi giới tính, điều kiện của chuyên gia tâm lý, cơ sở khám chữa bệnh thực hiện can thiệp y học chuyển đổi giới tính, hồ sơ xin được chuyển đổi giới tính…

Theo đó, cá nhân được yêu cầu can thiệp y học để chuyển đổi giới tính khi đáp ứng đầy đủ 4 điều kiện sau: Có giới tính sinh học hoàn thiện (giới tính của một người được xác định là nam hay nữ dựa trên sự hoàn chỉnh về cả bộ phận sinh dục và nhiễm sắc thể); được kiểm tra tâm lý theo bảng chuẩn có xác nhận của chuyên gia tâm lý và bác sĩ tâm thần về mong muốn giới tính khác với giới tính sinh học hoàn thiện và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đủ 18 tuổi trở lên; là người độc thân.

Chỉ người độc thân mới được chuyển giới?

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Huy Quang

Để công nhận người chuyển đổi giới tính, dự thảo đưa ra ba phương án.

Phương án một: Cho phép cá nhân sau khi kiểm tra tâm lý được xác định là có mong muốn chuyển đổi giới tính, đã sử dụng hormone trong thời gian liên tục khoảng hai năm trở lên; thì được công nhận là người chuyển đổi giới tính.

Phương án hai: Cho phép cá nhân sau khi kiểm tra tâm lý được xác định là có mong muốn chuyển đổi giới tính, đã sử dụng hormone trong một thời gian liên tục (khoảng một năm) hoặc đã trải qua phẫu thuật một phần (thay đổi ngực hay bộ phận sinh dục), toàn bộ (phẫu thuật cả ngực và bộ phận sinh dục), thì được công nhận là người chuyển đổi giới tính.

Phương án ba: Không có can thiệp về y tế (sử dụng hormone hoặc phẫu thuật ngực, bộ phận sinh dục) mà chỉ cần có bản xác nhận là đã kiểm tra tâm lý (theo bảng chuẩn) và được xác định là có mong muốn chuyển đổi giới tính, thì được công nhận là người chuyển đổi giới tính.

Bộ Y tế đề nghị chọn phương án một và hai. Lý do là hai phương án này sẽ bảo đảm được lợi ích cho cả nhà nước, người muốn chuyển đổi giới tính và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện can thiệp y học để chuyển đổi giới tính.

Vụ trưởng Vụ pháp chế cho hay, dự thảo luật chuyển đổi giới tính nhằm tạo cơ sở pháp lý để người mong muốn chuyển đổi giới tính thực hiện được quyền chuyển đổi giới tính, bảo đảm họ nhận thức được đầy đủ, toàn diện về giới tính thật của mình và hậu quả có thể xảy ra, từ đó thực hiện quyền chuyển đổi giới tính một cách tự nguyện.

Hiện nay trên thế giới có 61 quốc gia cho phép thực hiện chuyển đổi giới tính, trong đó 38 quốc gia (62%) ở châu Âu yêu cầu người có mong muốn được công nhận chuyển đổi giới tính phải trải qua phẫu thuật, sau đó mới được công nhận về mặt giấy tờ nhân thân.

Ở châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Phillipines.. cũng đưa ra điều kiện chỉ thừa nhận giới tính mới sau khi phẫu thuật. Một số nước cho phép công nhận giới tính mới mà không phải trải qua phẫu thuật như: Hàn Quốc, Đài Loan, Nam Phi, Israel…

Theo ước tính 1.000 người Việt Nam đã ra nước ngoài phẫu thuật chuyển giới. Tuy nhiên, sau khi trở về do luật pháp nước ta chưa công nhận người chuyển giới nên trong cuộc sống họ “vấp” phải không ít khó khăn, nhất là trong những giao dịch dân sự. Trong khi đó, Bộ Y tế thống kê, khoảng 2.700-3.000 người nữa đang có nhu cầu chuyển giới. Chính vì vậy, chuẩn bị lộ trình xây dựng dự luật chuyển đổi giới tính là điều cần thiết phải làm.

 

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Chỉ người độc thân mới được chuyển giới? tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (4)
 • htnamdd@gmail.com
  Chuyển đổi giới tính là điều cần thiết, hãy để cho bản thân họ là chính họ
  Thích0 Trả lời
 • 689huynhphucsinh689@gmail.com
  Phẩu thuật chuyển giới hay thay đổi chuyển giới? Phẩu thuật chuyển giới người ta làm được, còn thay đổi chuyển giới thì chưa, vậy thay đổi chuyển giới là gì? là làm cho người ta đón nhận cơ thể hiện tại như lúc cha mẹ sinh ra, đây là việc không dễ nhưng có thể.
  Thích0 Trả lời
 • bienthuy
  Không hiểu 689 nói gì? Chuyển đổi giới tính cũng được mà!
 • NamDD
  Sao phải cấm làm gì cấm làm gì chứ nhỉ? Cứ để tự do đi
Sự kiện nổi bật