Tòa tuyên án

Lừa đảo hơn 17 tỷ đồng để trả nợ, chơi chứng khoán

Trần Sỹ 25/04/2024 - 19:21

Ngày 25/4, TAND tỉnh Gia Lai đưa hai bị cáo Hà Thị Thê (SN 1990), Nguyễn Đức Hiệp (SN 1987, cùng trú tại thôn 2, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Hà Thị Thê và Nguyễn Đức Hiệp là vợ chồng. Năm 2018, Hà Thị Thê được các chị em trong xã bầu làm Tổ trưởng tổ vay vốn để thực hiện việc vay tiền tại Ngân hàng chính sách huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai.

Lợi dụng danh nghĩa là Tổ trưởng tổ vay vốn, từ năm 2019 đến cuối năm 2020, Thê bắt đầu đặt vấn đề vay mượn tiền của một số cá nhân để đáo hạn ngân hàng.

1.ld.jpg
Hai bị cáo tại phiên tòa

Đầu năm 2021, Thê không làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng và còn nợ tiền của nhiều cá nhân dẫn đến mất khả năng thanh toán. Để có tiền trả nợ, mua bất động sản, động sản, chơi chứng khoán và sử dụng vào mục đích cá nhân, Hà Thị Thê và Nguyễn Đức Hiệp đã đưa ra thông tin gian dối về việc vay tiền để đáo hạn ngân hàng cho các cá nhân trên địa bàn xã Pờ Tó, huyện IaPa và thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai.

Số tiền giao dịch mà các cá nhân cho Thê vay từ 100 triệu đồng đến 3,5 tỷ đồng, thỏa thuận thời hạn vay từ 3-10 ngày sẽ trả tiền vay gốc và tiền lãi hoặc trả tiền lãi, còn tiền vay gốc để lại vay tiếp; với hình thức vay là các cá nhân đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản qua các số tài khoản của Hà Thị Thê và Nguyễn Đức Hiệp.

Đến tháng 1/2022, Hà Thị Thê tuyên bố vỡ nợ và cùng với Nguyễn Đức Hiệp bỏ trốn khỏi địa phương nhằm chiếm đoạt của 10 bị hại với tổng số tiền hơn 17,317 tỷ đồng.

2-ld.jpg
Giọt nước mắt muộn màng của đôi vợ chồng trẻ lừa đảo hơn 17 tỷ đồng

Trong vụ án này, Hà Thị Thê là đối tượng chủ mưu, trực tiếp đưa ra thông tin gian dối về việc vay tiền để đáo hạn ngân hàng với các bị hại và nhận tiền từ các bị hại để sử dụng mục đích cá nhân dẫn đến mất khả năng trả nợ cho các bị hại với tổng số tiền hơn 17,317 tỷ đồng.

Nguyễn Đức Hiệp là người giúp sức tích cực trong vụ án. Sự có mặt của Hiệp và chữ ký của Hiệp tại các Giấy vay tiền đã tạo cho các bị hại tin tưởng nhiều lần giao tiền cho Hà Thị Thê với tổng số tiền hơn 11,627 tỷ đồng và bị Thê - Hiệp chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân dẫn đến mất khả năng trả nợ cho các bị hại.

Tại phiên tòa, hai bị cáo Hà Thị Thê, Nguyễn Đức Hiệp thừa nhận hành vi phạm tội của mình, HĐXX tuyên phạt hai bị cáo lần lượt 16 năm tù và 12 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lừa đảo hơn 17 tỷ đồng để trả nợ, chơi chứng khoán