Tòa tuyên án

Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai lĩnh án

Trần Sỹ 22/04/2024 - 13:58

Sáng 22/4, TAND tỉnh Gia Lai đã đưa bị cáo Trương Quý Sửu, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Sở GD&ĐT ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và bị cáo Nguyễn Tư Sơn, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng truy tố, vào thời điểm tháng 3/2020, Trương Quý Sửu (SN 1972, tại xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định; chỗ ở tại phường Hoa Lư, TP. Pleiku, Gia Lai; Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Sở GD&ĐT) được Nguyễn Tư Sơn (SN 1961, tại xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An; chỗ ở tại thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai; Giám đốc Sở GD&ĐT) giao nhiệm vụ thực hiện lập dự toán các dự án đầu tư mua sắm của Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai.

Trong quá trình lập dự toán gói thầu mua sắm thiết bị và phần mềm số hóa văn bằng chứng chỉ năm 2020, Trương Quý Sửu đã không yêu cầu Phòng Quản lý chất lượng và giáo dục chuyên nghiệp cung cấp số mét tài liệu chỉnh lý, không phối hợp với cán bộ trực tiếp quản lý văn bằng chứng chỉ để kiểm tra đo thực tế số mét tài liệu cần chỉnh lý, làm căn cứ lập dự toán, mà chỉ ước lượng, tự xác định số mét tài liệu cần chỉnh lý là 64m để trình Nguyễn Tư Sơn ký phê duyệt dự toán.

gd.jpg
Nguyên Giám đốc và Trưởng phòng của Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai lĩnh án.

Khi tiến hành nghiệm thu thanh toán, Sửu và Công ty TNHH Phát triển H.V (gọi tắt Công ty H.V) không kiểm tra, xác định thực tế số mét tài liệu văn bằng chứng chỉ đã thực hiện chỉnh lý tài liệu mà nghiệm thu trên khối lượng hợp đồng đã ký kết, dẫn đến việc nghiệm thu, thanh toán cho Công ty H.V số tiền chỉnh lý đối với 64m là không đúng thực tế, đã vượt khối lượng so thực tế là 47,71m, đơn giá 8,4 triệu đồng/m, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 400 triệu đồng.

Nguyễn Tư Sơn với chức vụ là Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai, là chủ tài khoản có quyền quyết định mua sắm, lựa chọn hình thức mua sắm cho phù hợp và hiệu quả từ nguồn kinh phí được cấp có thẩm quyền giao và có thẩm quyền phê duyệt đề cương và dự toán chi tiết. Tuy nhiên, khi giao nhiệm vụ cho Trương Quý Sửu triển khai thực hiện gói thầu mua sắm thiết bị và phần mềm số hóa văn bằng chứng chỉ năm 2020, Nguyễn Tư Sơn đã không kiểm tra lại quy trình và các tài liệu để làm căn cứ phê duyệt.

Hồ sơ do Trương Quý Sửu trình, trong đó thể hiện khối lượng chỉnh lý tài liệu là 64m để ký Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự toán, nhưng tại hồ sơ không có tài liệu làm căn cứ xác định khối lượng chỉnh lý tài liệu là 64m, không có bảng thuyết minh diễn giải chi tiết khối lượng, đơn giá theo quy định và không có văn bản kết quả thẩm định đề cương dự toán chi tiết mua sắm thiết bị và phần mềm số hóa.

Vậy nhưng, Nguyễn Tư Sơn đã trực tiếp ký biên bản nghiệm thu tổng thể trên cơ sở kết quả nghiệm thu do Trương Quý Sửu nghiệm thu với Công ty H.V và thanh quyết toán nội dung chỉnh lý hồ sơ là 64m, vượt khối lượng thực tế chỉnh lý là 47,71m được thanh toán với số tiền hơn 400 triệu đồng. Do đó, hành vi thiếu kiểm tra nêu trên của Nguyễn Tư Sơn đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền nói trên.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. HĐXX TAND tỉnh Gia Lai sau quá trình xét hỏi, tranh luận đã xử phạt Trương Quý Sửu 15 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Nguyễn Tư Sơn 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai lĩnh án