Thanh Hóa: Nhiều trường lớp bị đất đá vùi lấp do mưa lũ

Thanh Phương | 09/08/2019, 14:02

Trận mưa lũ vừa qua khiến nhiều điểm trường bị sập đổ, hư hỏng, thiệt hại nặng nề. Năm học mới đã cận kề nên nhiều học sinh phải học tạm nhà văn hóa, nhà dân và cả dưới gầm nhà sàn.

Theo thống kê, tại huyện Mường Lát có 9 trường bị ảnh hưởng; huyện Quan Hóa có 3 trường bị ảnh hưởng; huyện Bá Thước có 9 trường học bị ảnh hưởng, Quan Sơn có 3 học sinh bị nước lũ cuốn trôi mất tích.

Xã Na Mèo (huyện Quan Sơn), trường tiểu học bị cuốn trôi toàn bộ phòng học, nhà ở của giáo viên, chỉ còn lại 2 bức tường. Ngoài điểm trường tại bản Son, điểm trường mầm non bản Chè (xã Trung Tiến, huyện Quan Sơn), bản Muốn (xã Sơn Thủy)... cũng bị sập, hư hỏng hoàn toàn. Tổng kinh phí dự kiến để khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra là hơn 20 tỷ đồng.

Thanh Hóa: Nhiều trường lớp bị đất đá vùi lấp do mưa lũ

Trường học ở xã Na Mèo bị đất đá vùi lấp

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Sơn cho biết: "Thống kê trên địa bàn có 20 điểm trường bị ảnh hưởng, trong đó điểm trường bản Son, xã Na Mèo, bị cuốn trôi hoàn toàn. Năm học mới đã cận kề, việc xây dựng lại trường lớp phải mất nhiều thời gian. Để học sinh có nơi khai giảng và học tập phòng đã liên hệ với các nhà dân để học sinh học tạm dưới gầm nhà sàn. Một số nơi bị cuốn trôi hết bàn ghế, sách vở, đồ dùng học tập sẽ rất khó khăn.

Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị, trường học huy động nhân lực, vật lực khắc phục hậu quả mưa lũ, bảo đảm các điều kiện phục vụ năm học mới. Những nơi bị thiệt hại nặng, đoàn trực tiếp cử đoàn công tác nắm bắt tình hình, phối hợp với chính quyền địa phương khắc phục hậu quả.

Thanh Hóa: Nhiều trường lớp bị đất đá vùi lấp do mưa lũ

Bàn ghế, đồ dùng học tập bị cuốn trôi khiến khó khăn cho việc dạy và học

Cùng với đó, tích cực tham mưu với UBND tỉnh triển khai thực hiện đề xuất của huyện Quan Sơn về xây dựng cơ sở vật chất lâu dài cho các điểm trường. Trước mắt ưu tiên mọi nguồn lực của sự nghiệp giáo dục tập trung khắc phục kịp thời cho các điểm trường thuộc bản Son, bản Sa Ná và bằng mọi giá phải có nơi học cho học sinh khi vào năm học mới.

Sáng 9/8, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào các huyện miền núi bị thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay sau lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức, viêc chức, người lao động cơ quan đã trực tiếp ủng hộ 33 triệu đồng. Số tiền này được chuyển đến đồng bào các huyện miền núi bị ảnh hưởng do lũ lụt gây ra thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh.

Bão số 3 gây thiệt hại cho Thanh Hóa: 8 người chết (huyện Mường Lát 3 người, huyện Quan Sơn 5 người); 8 người mất tích (huyện Quan Sơn); 5 người bị thương. Thiệt hại do mưa lũ gây ra gần 700 tỷ đồng.

Bài liên quan
Năm 2021, nắng nóng không gay gắt và kéo dài như năm ngoái
Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng ở Bắc Bộ và miền Trung sẽ tập trung vào giai đoạn tháng 6-8/2021. Tuy nhiên không gay gắt và kéo dài như năm 2020.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hóa: Nhiều trường lớp bị đất đá vùi lấp do mưa lũ