Phát triển BHXH tự nguyện cần sáng tạo, linh hoạt trong mọi hoàn cảnh

Minh Anh | 12/12/2021, 09:46

Trong bối cảnh gặp khó khăn do dịch bệnh, BHXH các địa phương đang nỗ lực đẩy mạnh phát triển BHXH tự nguyện. Cũng từ đây, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã xuất hiện và được thực hiện hiệu quả.

BHXH TP.Hà Nội chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã báo cáo với chính quyền và lựa chọn một xã, phường, thị trấn có một trong các lợi thế như: Có điều kiện về kinh tế, có hoạt động phong trào phát triển mạnh, có sự quan tâm tích cực về chính sách BHXH, BHYT của cấp ủy, chính quyền cơ sở, xã nông thôn mới… để xây dựng mô hình điểm về phát triển BHXH tự nguyện. Trên cơ sở đó, đến nay, toàn bộ 30 quận, huyện, thị xã đều đã chọn được xã thực hiện mô hình điểm về phát triển BHXH tự nguyện. Tại các xã này đều đã thành lập BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, trong đó có một viên chức của BHXH huyện tham gia.

Có thể nói, việc triển khai mô hình xã điểm đã tác động tích cực và số người tham gia BHXH tự nguyện tại Hà Nội đã tăng trở lại. Cụ thể, tính đến hết tháng 10, toàn Thành phố đã có 54.230 người tham gia, tăng 5.556 người so với cuối năm 2020 và tăng 1.545 người so với tháng 9/2021. Tổng số người tham gia BHXH tự nguyện sau khi thành lập xã điểm là 4.180 người (trung bình mỗi xã có 139 người), tăng 957 người so với trước khi triển khai mô hình điểm, cao hơn bình quân của các xã khác tới 46 người.

Tương tự Hà Nội, Bắc Giang cũng có cách làm hay để tăng số tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó, với việc triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện (tháng 8-9/2021), Bắc Giang tăng mới được 3.748 người, đạt 134,8% so với mục tiêu đề ra. Bắc Ninh cũng là địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt dịch COVID-19 lần thứ tư (tháng 5-6/2021), nhưng đến tháng 10 đã tăng mới 695 người tham gia BHXH tự nguyện…

Theo Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ (BHXH Việt Nam), tính đến ngày 4/11, toàn quốc có 1,24 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 73,1% kế hoạch Chính phủ giao và tăng 36.000 người so với tháng 9/2021. Trong đó, có tới 47 tỉnh, thành phố ghi nhận số tham gia BHXH tự nguyện tăng so với năm 2020 như: Nghệ An có 97.813 người tham gia (tăng 20.699 người so với năm 2020); Thanh Hóa có 72.315 người tham gia (tăng 12.750 người)… Thậm chí, những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt dịch COVID-19 lần thứ tư như TP.HCM, An Giang, Kiên Giang, Tây Ninh… cũng tăng đáng kể số người tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Quản lý Thu- Sổ thẻ nhấn mạnh, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, việc tăng số người tham BHXH nói chung và nhất là BHXH tự nguyện nói riêng rất đáng ghi nhận, cho thấy sự cố gắng và sáng tạo từ BHXH các tỉnh, thành phố. “Những cách làm hay, sáng tạo và bài học kinh nghiệm quý cần được nhân rộng trong thời gian tới, nhất là trong những tháng cuối năm, khi toàn Ngành nỗ lực để đạt các mục tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2021”- ông Hào chia sẻ.

Cũng theo ông Hào, kế hoạch BHXH Việt Nam đặt ra là, trong thời gian từ nay đến cuối năm, toàn Ngành phải tăng thêm khoảng 506.000 người tham gia BHXH tự nguyện mới đạt chỉ tiêu của năm 2021. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại một số địa phương vẫn khá phức tạp, số ca nhiễm COVID-19 có xu hướng tăng nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, vận động. “Trong bối cảnh đó, việc duy trì những điểm sáng, nhân rộng những cách làm hay là rất cần thiết để hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển BHXH tự nguyện trong một năm đầy khó khăn”- ông Hào lưu ý.

Bài liên quan
BHXH Việt Nam: Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021
BHXH Việt Nam đã tổ chức hội nghị giao ban cơ quan tháng 12/2021. Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL BHXH Việt Nam Nguyễn Văn Cường; các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; Giám đốc BHXH TP.Hà Nội.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát triển BHXH tự nguyện cần sáng tạo, linh hoạt trong mọi hoàn cảnh