BHXH Việt Nam: Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021

Minh Anh | 06/12/2021, 14:04

BHXH Việt Nam đã tổ chức hội nghị giao ban cơ quan tháng 12/2021. Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL BHXH Việt Nam Nguyễn Văn Cường; các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; Giám đốc BHXH TP.Hà Nội.

Kịp thời hỗ trợ NLĐ và DN vượt qua đại dịch

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến hết tháng 11/2021, cả nước đã có trên 15,9 triệu người tham gia BHXH (đạt 31,96% lực lượng lao động), trong đó số tham gia BHXH bắt buộc là hơn 14,6 triệu người, tham gia BHXH tự nguyện hơn 1,2 triệu người. Số tham gia BH thất nghiệp là hơn 12,9 triệu người (đạt 25,98% LLLĐ); và gần 84 triệu người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ 85,77% dân số). Tổng số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cũng đạt 84,58% kế hoạch Chính phủ giao, đạt 81,10% kế hoạch mà ngành BHXH Việt Nam đã đặt ra. Dù vậy, vấn đề đáng lưu tâm là tổng số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cũng gia tăng, với con số 27.3143 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 6,79% so với số phải thu (so với cùng kỳ năm 2020, số tiền nợ giảm 7.137 tỷ đồng, tỷ lệ nợ so với số phải thu tăng 2,1%).

Ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Quản lý Thu-Sổ thẻ cho rằng, thời gian qua, Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ đã phân công cán bộ chuyên trách cũng như tổ chức Hội nghị trực tuyến thu với các địa phương để đảm bảo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong 2 tháng cuối năm. Hiện nay, các địa phương tập trung rà soát dữ liệu từ cơ quan Thuế; đôn đốc thu nợ và thanh tra đột xuất các đơn vị nợ, nên nhiều đơn vị đã khắc phục được nợ BHXH, BHYT. Trong tháng 12/2021, BHXH Việt Nam tiếp tục đôn đốc các địa phương tăng cường vận động đảm bảo chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT; đồng thời rà soát, vận động những NLĐ đã nghỉ việc tham gia tiếp BHXH.

Số người tham gia BHXH, BH thất nghiệp, BHYT có sự tăng trưởng so với tháng 10/2021 nhưng tốc độ tăng còn chậm. Ước tính từ nay đến cuối năm 2021 số người tham gia còn phải phát triển để đạt kế hoạch đề ra là rất lớn. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn khi chỉ còn 1 tháng nữa để hoàn thành mục tiêu đặt ra. Bên cạnh đó, số người nhận BHXH một lần mặc dù đã giảm nhưng số lũy kế 11 tháng năm 2021 vẫn lên tới gần 1 triệu người.

Tính đến cuối tháng 11, BHXH các địa phương đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ cho hơn 11.778.660 lao động (trong đó: đang tham gia BHTN là gần 11 triệu người; đã dừng tham gia BHTN là hơn 785 nghìn người) với tổng số tiền hỗ trợ là hơn 28 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh chính sách hỗ trợ từ quỹ BHTN theo Nghị quyết số 116, Quyết định số 28 của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, hiện nay, ngành BHXH Việt Nam đang tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 đạt nhiều kết quả tích cực.

872_20211203043817pm.jpg
Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị.

Trong thời gian qua, BHXH các tỉnh, thành phố đã tập trung vào một số giải pháp có hiệu quả tốt phát triển đối tượng như nắm bắt tình hình hoạt động DN trên địa bàn để thông tin đến NLĐ tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương hoặc chấm dứt HĐLĐ quay trở lại làm việc, tiếp tục tham gia BHXH, BHYT; tích cực rà soát dữ liệu cơ quan thuế cung cấp để phát triển người tham gia; tăng cường các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành; thanh tra chuyên ngành đột xuất các đơn vị nợ đọng, không tham gia hoặc tham gia không đầy đủ; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý đối với các đơn vị cố tình vi phạm; phối hợp, đôn đốc cơ quan tài chính chuyển tiền đóng, hỗ trợ đóng; tham mưu, đề xuất chính quyền địa phương tiếp tục trích tiền ngân sách mua thẻ BHYT cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số; triển khai các giải pháp phát triển BHYT HSSV; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, hội nghị khách hàng để vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Cường, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam thay mặt HĐQL BHXH Việt Nam chỉ đạo một số nội dung để kịp thời triển khai nhiệm vụ trong năm 2022. Trong đó, nhấn mạnh việc đánh giá tác động của các Nghị quyết 68, Nghị quyết 116, Nghị quyết 126 làm cơ sở điều chỉnh dự toán thu chi BHXH, BHYT, BHTN năm 2021; Báo cáo về số lượng cắt giảm tiết kiệm năm 2021 trên cơ sở Nghị Quyết 58 ngày 08/06/2021 của Chính phủ và thực hiện việc nộp lại các quỹ BHXH, BHYT, BHTN; Xây dựng đề cương nghiên cứu thí điểm hình thức đấu thầu tiền gửi tại ngân hàng thương mại Nhà nước theo quy định để nâng cao hiệu quả đầu tư quỹ, qua đó có cơ sở để thực hiện trong năm 2022; Báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021 và giai đoạn 2021-2025; Báo cáo kết quả thực hiện đầu tư quỹ 2021 và điều chỉnh các phương án đầu tư quỹ năm 2022. Để chuẩn bị nội dung phiên họp thường kỳ Quý IV, đồng chí Nguyễn Văn Cường chỉ đạo Văn phòng Hội đồng quản lý bố trí lịch làm việc với một số đơn vị chuyên môn của BHXH Việt Nam để đánh giá các nội dung có liên quan. 

854_20211203043817pm.jpg
Số người tham gia BHXH, BH thất nghiệp, BHYT có sự tăng trưởng so với tháng 10/2021.

Toàn Ngành quyết liệt thực hiện nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, nhờ có hoạt động giám sát thường xuyên của Hội đồng quản lý BHXH, BHXH Việt Nam thêm yên tâm trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang gây ra rất nhiều khó khăn, thiệt hại đối với kinh tế-xã hội đất nước, trong đó có ngành BHXH Việt Nam, đòi hỏi các đơn vị, BHXH các địa phương cần quyết liệt, tập trung hơn nữa, thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, dù phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ, đặc biệt là khoảng thời gian những tháng cuối năm khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại và lan rộng trên nhiều tỉnh, thành của cả nước, với sự nỗ lực của mình, toàn ngành BHXH Việt Nam đã đạt được thành quả hoàn toàn xứng đáng. Trong đó, công tác hỗ trợ DN và NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được giải quyết một cách nhanh chóng, kịp thời.

Tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng chương trình, kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành năm 2022; tổ chức hoạt động thanh tra chuyên ngành năm 2021 phù hợp với tình hình diễn biễn dịch bệnh Covid-19; tăng cường đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra theo hình thức điện tử (khai thác các cơ sở dữ liệu của Ngành, phân tích, đánh giá, đưa ra cảnh báo, đôn đốc; tập trung thanh tra chuyên ngành, kiểm tra đột xuất đối với các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng kéo dài, có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp).

Giải quyết một số vướng mắc trong thanh toán chi phí KCB BHYT của các đơn vị phòng chống dịch Covid-19. BHXH các tỉnh, thành phố giải quyết một số vướng mắc trong thực hiện hợp đồng và thanh quyết toán chi phí KCB BHYT tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 và trạm y tế lưu động; thực hiện việc thanh quyết toán chi phí KCB BHYT cho cơ sở KCB sau khi có Thông tư tạm dừng thực hiện phương thức thanh toán theo định suất. Tiếp tục phát triển người tham gia BHYT, BHYT học sinh, sinh viên, đặc biệt hỗ trợ người lao động tham gia BHYT trong đại dịch Covid-19.

Về công tác thu, tiếp tục phối hợp, tham gia với Văn phòng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất xây dựng các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mầm non. Chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố giải quyết vướng mắc trong việc thu BHXH, BHTN, BHYT đối với người lao động trong thời gian ngừng việc có hưởng tiền lương ngừng việc; đồng thời bám sát các kế hoạch thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam để tập trung, quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao năm 2021.

Bài liên quan
BHXH các địa phương: Dốc toàn lực tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ
Để hoàn thành khối lượng công việc trong 2 tháng cuối năm, BHXH các địa phương đang dốc toàn lực tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao: Tập trung thực hiện tốt Nghị quyết số 68/NQ-CP, Nghị quyết số 116/NQ-CP và các nhiệm vụ thường xuyên của Ngành.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
BHXH Việt Nam: Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021