Báo Công lý
Thứ Hai, 09/12/2019

Phiên tòa vụ ly hôn "vua" cà phê Trung Nguyên: Lại nóng chuyện phân chia tài sản

22/2/2019 06:57 UTC+7
(Công lý) - Chiều 21/2, phiên xử vụ ly hôn giữa vợ chồng "vua" cà phê Trung Nguyên kết thúc phần xét hỏi và chuyển qua phần tranh luận.

Tại phiên xử sáng cùng ngày, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có quyết định rút đơn ly hôn nhưng ông Vũ không đồng ý nên bà Thảo đề nghị phiên toà tiếp tục xử vụ li hôn giữa 2 vợ chồng và phân chia tài sản đúng quy định.

Phiên tòa vụ ly hôn "vua" cà phê Trung Nguyên: Lại nóng chuyện phân chia tài sản

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Trình bày trước HĐXX, bà Thảo cho biết, gần 20 năm nay, bà đã cùng ông Vũ xây dựng một đế chế Trung Nguyên vững mạnh như hiện tại. Trong suốt 5 năm ông Vũ lên núi định cư, không điều hành công ty bà vẫn phải thực hiện thiên chức của một người mẹ, một người chủ của Trung Nguyên.  

Nói về việc phân chia tài sản, bà Thảo nói: "Phía ông Vũ đề nghị chia tài sản 70/30 là sai quy định pháp luật nên tôi không đồng ý".

Bên cạnh đó, luật sư của bà Thảo đưa ra phương án mới, đề nghị tòa chia cho bà Thảo 51% cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên, ông Vũ nhận 49 % cổ phần công ty này.

Lý giải cho phương án này, luật sư của nguyên đơn giải thích rằng có 2 nhóm cổ đông tại công ty: vợ chồng ông Vũ bà Thảo và nhóm người thân ông Vũ. Theo luật sư của nguyên đơn, những mâu thuẫn xuất hiện từ công ty Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên chiếm 70% vốn điều lệ tại các công ty con, ông Vũ dùng lợi thế đứng tên cổ phần công ty này để bãi nhiệm vợ.

"Trong đó vợ và mẹ ông Vũ chiếm 10% cổ phần, để phủ quyết thì cần hơn 50% trở lên. Để đảm bảo công bằng thì bà Thảo cần nhận được 51% cổ phần", luật sư của bà Thảo nói. Đối với các công ty còn lại, luật sư cho rằng do vợ chồng có số cổ phần nhỏ, hai bên đều không thể phủ quyết nên có thể chia đôi cổ phần.

Luật sư cho rằng bà Thảo nhường cho chồng nhận phần tài sản nhiều hơn 100 tỷ đồng trong số tài sản còn lại. Bà Thảo mong muốn được giữ căn nhà trên đường Tú Xương và nhường 12 bất động sản còn lại cũng như cổ phần của một số công ty con cho chồng.

Trong khi đó, ông Vũ không đồng ý với phương án phân chia cổ phần nói trên, giữ nguyên phương án phân chia tài sản 7/3 như đã trình bày trước đó.

Luật sư bên phía ông Vũ thì cho rằng ông Đặng Lê Nguyên Vũ mới là người sáng lập Trung Nguyên từ năm 1996 và phát triển gầy dựng xuyên suốt đến nay. Do đó, việc phân chia tỉ lệ 7/3 là hợp lý.

Trần Cúc

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật