Tòa tuyên án

TAND tỉnh Phú Yên xét xử trực tuyến 9 vụ án hành chính

Dương Vương 19/04/2024 - 09:31

Ngày 19/4, Thẩm phán Trần Huy Đức – Chánh án TAND tỉnh Phú Yên cho biết, trong 2 ngày (16 và 17/4), đơn vị tổ chức xét xử trực tuyến công khai và tuyên án đối với 9 vụ án hành chính sơ thẩm.

Theo đó, có 9 công dân khởi kiện UBND TP. Tuy Hòa về “Khiếu kiện Quyết định hành chính trong lĩnh vực thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư”; gồm các hộ ông Nguyễn Ngọc Quảng, ông Đặng Văn Quy, ông Huỳnh Như Ý, ông Nguyễn Điền Trung, ông Nguyễn Hoàng Vỹ, ông Nguyễn Hữu Phúc, ông Trần Cao Thanh Tùng, ông Trần Công Vinh và bà Trần Thị Năm. Cả 9 hộ dân trong 9 vụ kiện hành chính đều ở Khu phố Liên Trì 1, phường 9, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

ta_phu_yen_xxtt-1.jpg
Hội đồng xét xử tại điểm cầu TAND tỉnh Phú Yên.

Nội dung khởi kiện liên quan đến dự án “Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phục vụ dự án đường Bạch Đằng giai đoạn 2”, UBND thành phố Tuy Hòa thu hồi toàn bộ diện tích đất nông nghiệp (trên đất có nhà ở) của 9 người khởi kiện đang ở và buộc phải di chuyển chỗ ở và không còn chỗ ở nào khác trên địa bàn phường 9.

Tuy nhiên, trong quá trình người khởi kiện xây dựng nhà ở, không bị chính quyền hoặc cơ quan chức năng lập biên bản hay xử phạt vi phạm hành chính.

ta_phu_yen_xxtt-3.jpg
Điểm cầu tại UBND TP. Tuy Hòa với thành phần tham gia tranh tụng đầy đủ quy định.

Người bị kiện UBND thành phố Tuy Hòa thì cho rằng theo khoản 2 Điều 79 Luật đất đai 2013 và khoản 4 Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ chỉ quy định bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất ở, còn trường hợp 9 người khởi kiện này, UBND thành phố Tuy Hòa thu hồi đất nông nghiệp. Do đó, không thuộc trường hợp được xem xét giao đất ở có thu tiền sử dụng đất, không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở.

ta_phu_yen_xxtt-2.jpg
Công tác xét xử trực tuyến được HĐXX ghi nhận đầy đủ, phục vụ tốt cho kết quả tuyên án.

Ghi nhận chứng cứ, lời khai và tài liệu liên quan, HĐXX sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của 7 vụ án đối với ông Nguyễn Ngọc Quảng, ông Đặng Văn Quy, ông Huỳnh Như Ý, ông Nguyễn Hoàng Vỹ, ông Nguyễn Hữu Phúc, ông Trần Cao Thanh Tùng và bà Trần Thị Năm.

Buộc UBND thành phố Tuy Hòa xem xét giao đất ở có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở theo khoản 2 Điều 79 Luật đất đai 2013 và khoản 4 Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 và khoản 4, khoản 5 Điều 4 của Quyết định số 39/2021/QĐ-UBND ngày 22/9/2021 của UBND tỉnh Phú Yên.

Đối với 2 vụ án của ông Nguyễn Điền Trung và ông Trần Công Vinh: Qua xem xét các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, lời trình bày của các đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, đại diện viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên, HĐXX xét thấy cần phải xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ mà không thực hiện thì không thể giải quyết được vụ án và không thể thực hiện được ngay tại phiên tòa nên HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa đối với 2 vụ án này.

Thẩm phán Lê Ngọc Minh – Chánh Tòa hành chính TAND tỉnh Phú Yên chia sẻ: “Thông qua công tác xét xử trực tuyến, nhận thấy thành phần tham gia tố tụng đầy đủ, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện và người bị kiện. Đồng thời, một số tài liệu và quy định liên quan của cơ quan chức năng được cung cấp tại phiên tòa kịp thời, đầy đủ hơn khi điểm cầu đặt tại cơ quan chức năng. Qua đó, nhận thấy kết quả tranh tụng, cung cấp chứng cứ và các vấn đề liên quan được thực hiện đảm bảo quy trình tố tụng, kết quả xét xử được hai bên đồng tình cao đúng quy định pháp luật”.

Trong 6 tháng đầu năm 2024 (từ 01/10/2023 – 31/3/2024), TAND tỉnh Phú Yên đã thực hiện 12 vụ kiện hành chính thông qua xét xử trực tuyến. Tính đến nay, đơn vị đã triển khai 21 vụ kiện hành chính.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TAND tỉnh Phú Yên xét xử trực tuyến 9 vụ án hành chính