Bất động sản

Nhiều dự án bất động sản tồn kho do vướng pháp lý

Trang Nhi 19/07/2023 - 08:04

Thị trường BĐS từ đầu năm đến nay vẫn khan hiếm nguồn cung nghiêm trọng và tiếp tục gặp nhiều khó khăn, do hàng nghìn dự án phải dừng lại do vướng mắc pháp lý, thiếu vốn.

Vướng mắc pháp lý trên thị trường BĐS vẫn chưa được tháo gỡ quyết liệt, hàng trăm nghìn tỷ đồng trên thị trường BĐS vẫn ở thế “đóng băng” và thị trường vẫn đang trông chờ việc "rã đông" được đẩy nhanh hơn. Đây là nhận định của TS Nguyễn Văn Khôi tại Hội thảo quốc tế "Tiềm năng phát triển thị trường BĐS" mới đây do Bộ Xây dựng tổ chức.

ton-kho-bds.jpg

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (Vnrea), đến nay, cả nước có hàng nghìn dự án BDDS bất động sản đang triển khai nhưng phải tạm dừng, với giá trị đầu tư khoảng 800.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 30 tỷ USD), trong đó có cả những dự án phát triển nhà ở xã hội. Còn theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, tính riêng trong năm 2022, các dự án BĐS cấp phép mới và dự án đang triển khai xây dựng đều giảm trên dưới 50%. Hầu hết các dự án đang triển khai phải tạm dừng và không thể triển khai tiếp.

Từ khi thành lập, Tổ công tác của Chính phủ đã rà soát, làm việc với các địa phương để nhận diện những khó khăn, vướng mắc. Tại TP Hồ Chí Minh có 180 dự án, Hà Nội 170 dự án, Đà Nẵng 75 dự án, Hải Phòng 65 dự án, TP Cần Thơ 79 dự án... được rà soát. Qua đó, Tổ đã nhận được 71 văn bản đề nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp liên quan đến 121 dự án BĐS. Tổ công tác đã sàng lọc và có văn bản gửi các địa phương những dự án thuộc nội dung tháo gỡ thuộc thẩm quyền của địa phương, cũng như gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường liên quan đến các nội dung vướng mắc về lĩnh vực đầu tư, đất đai để có thể nhanh chóng giải quyết.

Nhiều doanh nghiệp BĐS phán ánh, từ nhiều tháng nay, khi thị trường gần như đóng băng thanh khoản, dòng tiền bán hàng ngưng trệ, nguồn vốn trái phiếu, tín dụng ngân hàng ùn tắc... Trong khi nhu cầu bán các sản phẩm BĐS hiện nay lớn, nhưng nguồn cung mới lại thiếu hụt. Không ít doanh nghiệp đã mời công ty tư vấn vào để đánh giá lại các dự án, môi giới chuyển nhượng cho các doanh nghiệp có nhu cầu vì không còn đủ năng lực tài chính tiếp tục dự án... Thực tế này cho thấy, phần lớn các doanh nghiệp địa ốc đều đang hết sức khó khăn, nếu kéo dài và không thể giải bài toán về dòng tiền, không ít doanh nghiệp BĐS chỉ có thể “cầm cự” đến hết quý III/2023.

Về vấn đề này, theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, xây dựng, đấu thầu, đặc biệt là đất đai hiện nay vô cùng phức tạp, dẫn đến việc thực hiện dự án đầu tư bị kéo dài. Tín dụng BĐS và hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang bị kiểm soát chặt chẽ... Tất cả các yếu tố đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của lĩnh vực BĐS thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều dự án bất động sản tồn kho do vướng pháp lý