Nga phát triển kít test có khả năng phát hiện ngay biến thể Omicron

Nhật Minh | 23/12/2021, 17:27

Các trung tâm khoa học trực thuộc Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dung Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) đã phát triển bộ test có khả năng phát hiện không chỉ virus SАRS-CoV-2 nói chung mà xác định luôn được đó có phải là Omicron hay không.

test-bien-the-omicron.jpg
Nga phát triển kít test có khả năng phát hiện ngay biến thể Omicron. Ảnh minh họa

Phát biểu trên kênh Rossiya 1, ông Rinat Maksyutov, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu nhà nước “Vector” cho biết, kít test được phát triển tại các trung tâm khoa học của Rospotrebnadzor không chỉ giúp phát hiện SАRS-CoV-2 ở mọi biến thể, mà còn phân lập riêng biến thể Omicron.

“Trên thực tế, khi chẩn đoán bằng bộ test này ta có thể giải đáp hai vấn đề cùng một lúc: người đó có bị nhiễm SАRS-CoV-2 hay không, và nếu bị nhiễm thì đó có phải là biến thể Omicron hay không”, - ông Maksyutov nêu rõ khi trả lời phỏng vấn của người dẫn chương trình Nailya Asker-Zade trên kênh Rossiya 1.

Ông lưu ý rằng, bộ test đã được phát triển và đang trong quá trình thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, trong trường hợp cần thiết thì chúng sẽ được đăng ký và sử dụng.

Trước đó, ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết vaccine của Nga tỏ ra có hiệu quả nhất đối với loại biến thể Omicron vừa được phát hiện tại Nam Phi hồi tháng 11 vừa qua.

“Cả Sputnik V và Sputnik Light, ngay cả bây giờ các chuyên gia cũng biết rõ rằng đây có lẽ là những loại vaccine hiệu quả nhất trên thế giới để chống lại biến chủng mới Omicron”, ông Peskov nhận định.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 18/12: Chuyên gia Mỹ cảnh báo về "tháng 1 khốc liệt cùng Omicron"
Nga sẵn sàng đàm phán với NATO tại một nước trung lập; Đức cảnh báo làn sóng dịch COVID-19 thứ 5; Giới chuyên gia Mỹ cảnh báo về 'tháng 1 khốc liệt cùng Omicron'… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga phát triển kít test có khả năng phát hiện ngay biến thể Omicron