Nga lên kế hoạch triển khai "radar bay" ở Bắc Cực

Nhật Minh | 22/07/2021, 11:39

Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sẽ triển khai máy bay cảnh báo sớm radar tầm xa (AWACS) A-50U có tính năng độc đáo ở Bắc Cực, Izvestia đưa tin.

may-bay-canh-bao-som.jpg
Máy bay cảnh báo sớm radar tầm xa (AWACS) A-50U

Izvestia cho biết, theo các nguồn tin, Bộ Quốc phòng Nga sẽ điều máy bay cảnh báo sớm radar tầm xa (AWACS) A-50U đến bảo vệ tuyến đường biển phía Bắc và Bắc Cực, đồng thời đảm nhiệm công tác tuần tra khu vực Bắc Cực. Máy bay có thể theo dõi tình hình và tham gia các hoạt động cứu hộ.

Máy bay AWACS được trang bị radar mạnh sẽ đảm nhiệm chức năng của đài chỉ huy trên không. Sau khi nhận dữ liệu về tình hình trên không, máy bay có thể trực tiếp thông báo tọa độ mục tiêu. Dữ liệu từ A-50U có thể được truyền tới cả máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không mặt đất.

Theo các nguồn tin của Izvestia, phương án triển khai A-50U tại hai căn cứ quân sự "Cỏ ba lá Bắc Cực" và “Cỏ ba lá phương Bắc" hiện đang được xem xét, nhưng vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

A-50U là một mô hình hiện đại hóa của máy bay A-50 được phát triển từ thời Liên Xô. Là loại mới hơn nên nó có thể phát hiện và theo dõi nhiều mục tiêu hơn. Ngoài ra, máy bay được lắp đặt động cơ tiết kiệm nhiên liệu - điều này cho phép chúng ở trên không lâu hơn. A-50U có thể phát hiện máy bay địch ở cách xa 600 km.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) ngày 21/7 cho biết, tên lửa Proton-M mang theo module phòng thí nghiệm Nauka mới cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã được phóng đi từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

nauka-launch.jpg
Tên lửa Proton của Nga phóng từ Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan mang theo một module phòng thí nghiệm mới được gắn cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS)

Mục đích chính của module Nauka là phục vụ các hoạt động nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, Nauka "cũng giúp mở rộng không gian làm việc, khoang chứa hàng hóa, cũng như cung cấp chỗ cất các thiết bị phục vụ sinh hoạt".

Theo hình ảnh được Roscosmos công bố, tên lửa đẩy đã cất cánh vào lúc 14h58 ngày 21/7 (giờ GMT), đưa vào quỹ đạo module của Nga. Hành trình dự kiến để đưa Nauka lên ISS sẽ mất 8 ngày.

Được biết, Nauka sẽ thay thế module Pirs sau 20 năm hoạt động. Dự kiến, module Pirs sẽ tách khỏi ISS vào ngày 23/7 và rơi xuống rồi bốc cháy trên bầu khí quyển Trái Đất ở khu vực Thái Bình Dương.

Bài liên quan
Nga triển khai lực lượng hải quân mở lại căn cứ ở Bắc Cực
Các hãng thông tấn của Nga cho biết, ngày 6/9, Nga đã cử 6 tàu chở quân nhân và trang thiết bị tới một căn cứ quân sự có từ thời Liên Xô ở Bắc Cực để mở lại căn cứ này nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự của Moskva tại khu vực.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga lên kế hoạch triển khai "radar bay" ở Bắc Cực