Nga: Không gia tăng lực lượng quân sự ở Bắc Cực

Nhật Minh | 19/06/2016, 10:55

Nga hiện không có kế hoạch gia tăng lực lượng quân sự ở Bắc Cực, mà chỉ đang khôi phục các cơ sở hạ tầng cần thiết tại đây, Sputnik cho biết.

Nga: Không gia tăng lực lượng quân sự ở Bắc Cực

Tàu phá băng

Trả lời báo chí bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế tổ chức tại St. Petersburg, Phó Tổng thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Yevgeny Lukyanov khẳng định, Nga hiện không có kế hoạch gia tăng lực lượng quân sự ở Bắc Cực.

Ông nói: “Chúng tôi không tăng cường một thứ gì. Chúng tôi chỉ đang khôi phục lại các cơ sở hạ tầng cần thiết”

“Có nhiều lời đồn đại trên thế giới về việc quân sự hóa Bắc Cực với sự tham gia của Nga. Tuy nhiên, có vẻ như họ quên rằng, cơ sở hạ tầng ở đó có từ thời Xô Viết đã hoàn toàn hư hỏng”, ông Yevgeny Lukyanov giải thích.

Đồng thời, ông Lukyanov nhấn mạnh, phục hồi cơ sở hạ tầng không chỉ là việc làm cần thiết để bảo vệ biên giới quốc gia của Liên bang Nga, một nhiệm vụ quân sự, mà còn phục vụ cho việc cứu nạn trên biển, phòng chống thảm họa môi trường, sử dụng cho hoa tiêu dẫn đường, cùng nhiều mục đích dân sự khác.

Nói cách khác, theo Phó Tổng thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, việc phục hồi cơ sở hạ tầng ở Bắc Cực “có mục đích kép”.

Cũng tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2016, ước tính sơ bộ, có hơn 330 thỏa thuận với tổng giá trị 1,024 nghìn tỷ rúp đã được ký kết, Thư ký điều hành Ban tổ chức Diễn đàn Anton Kobyakov cho biết. Tại Diễn đàn năm ngoái chỉ ký được 205 hợp đồng, với tổng trị giá 293,4 tỷ  rúp.

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Peterburg lần thứ 20 diễn ra từ 16-18/6 có chủ đề “Trước ngưỡng một thực tế kinh tế mới”.

Diễn đàn năm nay có sự tham gia của hơn 10.000 người, trong đó có khoảng 2.500 người đại diện cho giới truyền thông, gần 40 chính trị gia, các chuyên gia kinh tế và đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp đến từ Nga và khoảng 60 quốc gia trên thế giới.

Đáng chú ý là Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker, Thủ tướng Italy Matteo Renzi, Tổng thống CH Kazakhstan Nursultan Nazarbayev, 8 Phó Thủ tướng và hơn 30 Bộ trưởng.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu Đoàn công tác Bộ Công thương Việt Nam tham dự Diễn đàn.

Phiên toàn thể của Diễn đàn với chương trình nghị sự đa dạng, tập trung vào các vấn đề cấp bách mà kinh tế thế giới đang phải đối mặt, mục đích chính của diễn đàn là thảo luận về thực trạng nền kinh tế và tìm ra các nguồn tăng trưởng mới trong bối cảnh hiện nay.

Bên cạnh đó, tại hơn 100 các sự kiện lớn nhỏ khác nhau trong khuôn khổ diễn đàn, 200 chuyên gia và các nhà quản lý doanh nghiệp của hơn 30 quốc gia sẽ thảo luận về nhiều khía cạnh của nền kinh tế thế giới hiện nay, như hợp tác năng lượng, đầu tư, tài chính ngân hàng, công nghệ cao…

Bài liên quan
Nữ sinh Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế chinh phục ước mơ làm bác sĩ
Ngày 23/7, sau khi công bố kết quả kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2021, chắc hẳn rất nhiều người không còn lạ lẫm với gương mặt Nguyễn Thị Thu Nga, cô nữ sinh nhà nghèo, quê đất tổ xuất sắc giành Huy chương Bạc danh giá.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga: Không gia tăng lực lượng quân sự ở Bắc Cực