Nga: Chất chiết xuất từ phổi gia súc có hiệu quả trong điều trị COVID-19

Nhật Minh | 08/09/2020, 16:11

Một loại thuốc của Nga, được điều chế để điều trị các tổn thương phổi nghiêm trọng, cũng có hiệu quả trong việc chống lại COVID-19, Izvestia đưa tin.

Nga: Chất chiết xuất từ phổi gia súc có hiệu quả trong điều trị COVID-19

Các nhà khoa học Nga đã chiết xuất surfactant-BL từ phổi gia súc. Bệnh nhân sau khi hít chất này sẽ cảm thấy tình trạng được cải thiện ngay lập tức. Ảnh minh họa

Theo đó, các bệnh nhân cảm thấy sự cải thiện ngay lập tức sau khi được hít chất surfactant-BL, được các nhà khoa học Nga chiết xuất từ phổi của gia súc. Điều này được chứng minh qua kinh nghiệm của các bác sĩ ở St. Petersburg, Moscow, Tyumen và Syktyvkar.

Izvestia cho biết, chất surfactant (hay còn gọi là chất hoạt diện) là một chất dịch lỏng lót bên trong lòng các phế nang phổi; còn BL là chữ viết tắt trong tiếng Nga chỉ “phổi bò”.

Trưởng phòng thí nghiệm nghiên cứu khoa học về gây mê và hồi sức N.N. VA Almazov, bác sĩ Andrey Bautin cho biết, chất surfactant-BL được dùng cho bệnh nhân bằng đường hít, liệu trình mỗi ngày hai lần, mỗi lần 30 phút.

Có bệnh nhân chỉ cần điều trị trong 2 ngày; trong khi một số trường hợp khác thì thuốc được dùng đến 5 ngày, bác sĩ Bautin cho biết thêm.  

Tại bệnh viện Đại học Y khoa Sechenov, bác sĩ đầu ngành về chuyên khoa phổi của Bộ Y tế Nga, ông Sergei Avdeev là người đầu tiên sử dụng phương pháp hít để sử dụng thuốc thay vì bơm qua nội khí quản. Theo Izvestia, điều này giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn, đồng thời cho phép bắt đầu và đảo ngược quy trình ở các giai đoạn trước đó.

Bài viết đăng tải trên Izvestia cho hay, có khoảng 10 chế phẩm surfactant trên thế giới. Tất cả chúng, bao gồm cả loại của Nga, ban đầu được điều chế để giúp trẻ sinh thiếu tháng chưa thể tự thở do phổi của các bé chưa hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, chỉ có loại thuốc của Nga là được phép sử dụng cho người lớn, Izvestia cho biết. Các bác sĩ và nhà khoa học đã thử nghiệm loại thuốc này cho các bệnh phổi nghiêm trọng khác, và thấy có hiệu quả. Surfactant-BL có tác dụng trong điều trị bệnh cúm lợn và bây giờ là với COVID-19.

“Các đồng nghiệp nước ngoài đang đi cùng hướng với chúng tôi. Nhưng chúng tôi đã đi trước một bước”, Izvestia dẫn lời ông Sergei Avdeev.

Theo Izvestia, kết quả sử dụng chất surfactant do Nga sản xuất cho thấy, có thể giảm tỷ lệ tử vong ở nhóm bệnh nhân nặng từ 80% xuống 14,3%. Sau khi hoàn thành thử nghiệm, dự kiến sẽ đưa thuốc surfactant-BL vào danh sách khuyến nghị sử dụng của Bộ Y tế để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Trong một thông tin khác, Sputnik dẫn lời Giáo sư Alexander Butenko - (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya, Nga) cho biết, sau khi hoàn thành các thử nghiệm, vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của nga sẽ có ít nhất hai loại: dành cho người lớn và dành cho trẻ em.

“Đối với trẻ em sẽ là loại nhẹ hơn và gây ít tác dụng phụ hơn. Trẻ em có trọng lượng cơ thể nhẹ hơn người lớn nên liều lượng sẽ giảm. Ngoài ra, hệ miễn dịch của trẻ có thể không phát triển như của người lớn. Dù sao thì tất cả các loại vaccine đều có phân loại cho trẻ em và cho người lớn”, Giáo sư Butenko giải thích.

Bài liên quan
Khoảng 90% bệnh nhân COVID-19 ở Moscow do mắc biến chủng Delta
Sự gia tăng tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Moscow chủ yếu là do xuất hiện biến chủng mới, trong đó biến chủng Delta (xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ) chiếm ưu thế, Sputnik đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga: Chất chiết xuất từ phổi gia súc có hiệu quả trong điều trị COVID-19