Mượn xe máy mang bán cho hiệu cầm đồ, 9x vướng vòng lao lý

Mạnh Hùng | 20/03/2020, 18:31

Vừa qua, TAND TP. Sơn La (tỉnh Sơn La) đã xét xử sơ thẩm với bị cáo Nguyễn Văn Dũng (SN 1994, trú tại xã Chiềng Ngần, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, sau thời gian xét xử, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Dũng mức án 14 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 1, Điêu 51 BLHS.

Mượn xe máy mang bán cho hiệu cầm đồ, 9x vướng vòng lao lý

Hình minh họa

Ngoài ra, HĐXX còn buộc bị cáo Dũng phải bồi thường giá trị chiếc xe máy đã chiếm đoạt của bị hại Sa Ngọc Đức số tiền 12,5 triệu đồng. Tuy nhiên, trước đó, gia đình bị cáo và bị cáo đã bồi thường cho bị hại 5 triệu đồng. Do đó, bị cáo cần phải tiếp tục bồi thường 7,5 triệu đồng.

Theo bản án sơ thẩm, do quen biết với Sa Ngọc Đức từ trước nên khoảng 18h30’ ngày 6/5/2018, Nguyễn Văn Dũng gọi điện thoại cho Đức để mượn xe mô tô để đi có việc và hẹn trả vào lúc 22h cùng ngày.

Sau khi được sự đồng ý của anh Đức, Dũng thuê 1 chiếc xe đạp để đi tới phòng khám Sa Thị Thư tại phường Chiềng Lề (TP. Sơn La, tỉnh Sơn La) để hẹn gặp Đức. Lúc này, anh Đức đã giao cho Dũng 1 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius, bên trong cốp xe có giấy đăng ký xe mang tên Đinh Thị Bình (là mẹ của Đức).

Sau khi mượn được chiếc xe, do trời tối nên Dũng không đi để lo công việc mà đi chơi quanh TP. Sơn La. Đến khoảng 20h cùng ngày, do cần tiền tiêu xài cá nhân, biết trong cốp xe có giấy tờ xe nên Dũng nảy sinh ý định mang bán chiếc xe của anh Đức để lấy tiền. Lúc này, Dũng mang chiếc xe mô tô đến cửa hàng cầm đồ để bán xe. Sau khi giao đầy đủ giấy tờ, chủ cửa hàng cầm đồ đồng ý mua chiếc xe với giá 6 triệu đồng.

Khoảng 1 tuần sau khi tiêu hết tiền, Dũng quay lại cửa hàng cầm đồ và xin thêm tiền. Do thấy chiếc xe mua được rẻ nên chủ cửa hàng cầm đồ đồng ý trả thêm cho Dũng 1,1 triệu đồng.

Sau đó, chủ cửa hàng cầm đồ đã bán lại chiếc xe cho người khách không quen biết. Không thấy Dũng mang xe về trả, anh Đức đã nhiều lần gọi điện thoại để đòi xe; sau đó Dũng nói đã mang xe đi bán và tiêu hết tiền, rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Theo kết luận định giá của cơ quan chức năng, chiếc xe máy trên có giá trị là 12,5 triệu đồng.

Về trách nhiệm dân sự, bị hại Sa Ngọc Đức yêu cầu Nguyễn Văn Dũng phải bồi thường số tiền 12,5 triệu đồng.

Với hành vi đó, đại diện Viện KSND TP. Sơn La đã đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Dũng 15 – 18 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa xét xử vừa qua, bị cáo Dũng giữ nguyên lời khai như đã khai tại Cơ quan điều tra và nhất trí với cáo trạng truy tố và đề nghị của đại diện Viện KSND TP. Sơn La. Tuy nhiên, bị cáo đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Người bị hại có mặt tại phiên tòa cũng đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

HĐXX nhận định Nguyễn Văn Dũng đã có hành vi lợi dụng sự tin tưởng của anh Đức, sau đó dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt 1 chiếc xe mô tô nhãn hiệm Yamaha Sirius có giá trị 12,5 triệu đồng.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Bị cáo biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện với lỗi cố ý, làm mất trật tự trị an địa phương.

Sau khi phạm tội, bị cáo bỏ trốn, gây khó khăn cho công tác điều tra. Do vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Dũng đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, gia đình bị cáo đã bồi thường một phần cho người bị hại để khắc phục hậu quả, nên HĐXX cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX TAND TP. Sơn La đã quyết định tuyên phạt  bị cáo Nguyễn Văn Dũng mức án và tội danh như đã nêu trên.

Bài liên quan
Xét xử 6 bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai
Sáng 30/6, TAND huyện Đức Hòa (Long An) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân" xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai", xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mượn xe máy mang bán cho hiệu cầm đồ, 9x vướng vòng lao lý