Hủy án, điều tra lại vụ Hàn Đức Long

Hoài Đan(TH) | 02/12/2014, 13:12

Trong quá trình điều tra Hàn Đức Long đã thú nhận toàn bộ hành vi hiếp dâm và giết đứa trẻ 5 tuổi. Nhưng, khi bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người, hình phạt chung là tử hình thì Long liên tục kêu oan.

Một diễn biến mới nhất liên quan đến vụ án Hiếp dâm trẻ em và Giết người, xảy ra 4 năm về trước tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang, hung thủ được cơ quan điều tra xác định là Hàn Đức Long (SN 1959), còn nạn nhân là bé gái 5 tuổi, trú cùng địa chỉ trên.

Hủy án, điều tra lại vụ Hàn Đức Long

Hàn Đức Long người 4 lần bị tuyên án tử

Kháng nghị của TAND Tối cao cho rằng: “chưa có đầy đủ căn cứ vững chắc xác định chính xác thời gian bị cáo thực hiện hành vi và phạm tội như thế nào", nên đã gửi kháng nghị lên Hội đồng thẩm phán TANDTC, đề nghị mở phiên giám đốc thẩm tuyên hủy các bản án trước đó, trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại theo trình tự thủ tục chung.

Vào ngày 29/11, trong phiên họp giám đốc thẩm lần 2 với sự chủ trì của Chánh án Trương Hòa Bình, Hội đồng thẩm phán TANDTC đã chấp nhận yêu cầu kháng nghị của TAND Tối cao. Theo đó, tuyên hủy các bản án kết tội Hàn Đức Long về hành vi hiếp dâm trẻ em và giết người. Toàn bộ vụ án được yêu cầu điều tra lại.

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 19h ngày 26/6/2005, một đôi vợ chồng ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang đi làm đồng về không thấy con gái 5 tuổi ở nhà. Hôm đó, mọi nỗ lực tìm kiếm của gia đình không có kết quả. Sáng sớm hôm sau, một phụ nữ cùng xã đi làm sớm phát hiện thấy xác bé gái tại mương nước gần bờ ruộng. Cơ quan điều tra xác định, đứa trẻ bị hiếp dâm rồi dìm chết.

Sau khoảng 4 tháng không tìm ra manh mối thủ phạm, cơ quan điều tra phải tạm đình chỉ điều tra vụ án, phát động nhân dân trong thôn tố giác tội phạm.

Đến tháng 10/2005, cơ quan điều tra nhận được đơn của hai mẹ con tố cáo cùng bị người cùng thôn là Hàn Đức Long (sinh năm 1959) hiếp dâm. Bị triệu tập, Hàn Đức Long thú nhận việc này, sau đó làm đơn tự thú là thủ phạm hiếp, giết đứa trẻ 5 tuổi nêu trên.

Trong quá trình điều tra Long khai, chiều tối ngày 26/6/2005 chở ngô, thóc bằng xe cải tiến tới quán xay xát ở cùng thôn. Do mất điện, ông ta để ngô thóc ở đó và đi về làm việc nhà. Khoảng 18h30, nghi can trở lại quán song thấy đông nên sang nhà nạn nhân ở bên kia bờ ao chơi, cách khoảng 70m. Biết đứa trẻ 5 tuổi ở nhà một mình, người đàn ông này nảy sinh ý định hiếp dâm nên khống chế ra cánh đồng...

Từ năm 2007 đến năm 2011, qua 4 phiên tòa, Hàn Đức Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người, hình phạt chung là tử hình. Tại phiên xử và trong suốt thời gian bị bắt, Hàn Đức Long liên tục kêu oan.

Bài liên quan
Nhiều bị cáo trong vụ án xảy ra tại TISCO xin giảm nhẹ hình phạt
Chiều nay (16/4), trong phần tranh luận tại phiên tòa xét xử 19 bị cáo trong vụ án xảy ra tại TISCO gây thất thoát của Nhà nước hơn 830 tỷ đồng, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận đã thực hiện các hành vi như cáo trạng truy tố và xin được giảm nhẹ hình phạt cho mình.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hủy án, điều tra lại vụ Hàn Đức Long