Gần 3.000 đơn vị máu “lên đường” tiếp sức chống dịch Covid-19

Thảo Nguyên - Công Thắng | 04/08/2021, 16:57

Theo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, trong ngày 3/8, Viện đã thực hiện 40 chuyến xe, vận chuyển gần 3.000 đơn vị máu đến 10 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là con số kỷ lục về số lượng máu Viện cung cấp trong một ngày thời gian qua.

Sau khi phát đi thông điệp kêu gọi hiến máu trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, trong một tuần nay, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của người dân Thủ đô và của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Sơn La, Nam Định, Hưng Yên, Lạng Sơn, Yên Bái… Kết quả, chỉ trong 10 ngày, Viện đã tiếp nhận được hơn 11.000 đơn vị máu.

6.jpeg
Sau khi kêu gọi trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, đông đảo người dân Thủ đô và tại các tỉnh đã đến các điểm hiến máu tình nguyện.
7.jpeg
Tại Hà Nội hay Sơn La, người dân đều phấn khởi đi hiến máu để cứu giúp người bệnh đang rất cần.

Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh cho biết, lượng máu dự trữ của Viện đã có sự cải thiện rõ rệt, Viện đã có thể cung cấp máu trở lại cho các tỉnh miền núi phía Bắc và đáp ứng 100% dự trù từ các bệnh viện.

Trong số này, 1.000 đơn vị máu chuyển tới Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ, tối 3/8. Số còn lại được chuyển đến các bệnh viện tại Hà Nội, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hải Phòng.

1.jpeg
Nhân viên khoa Lưu trữ và phân phối máu của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chuẩn bị 1.000 đơn vị máu và đóng thùng đảm bảo tiêu chuẩn nhiệt độ và chất lượng túi máu để sẵn sàng chuyển cho Cần Thơ.
2.jpeg
10 thùng máu với 1.000 đơn vị máu có mặt trên chuyến bay Hà Nội - TP.HCM tối 3/8, sau đó tiếp tục được các đồng nghiệp Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ vận chuyển trong đêm về Cần Thơ.

Các địa phương phía Nam đều đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến công tác tiếp nhận máu vô cùng khó khăn, hầu như không thể tổ chức hiến máu, nếu có cũng chỉ tiếp nhận được vài chục đơn vị máu một ngày.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Việt - Giám đốc Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ cho biết, kho máu của bệnh viện chỉ còn 830 đơn vị máu, nhóm O chỉ có 72 đơn vị, trong khi lượng máu cần để cung cấp cho 80 bệnh viện tại Cần Thơ và đồng bằng sông Cửu Long rất lớn. Viện chỉ cung cấp được cho các bệnh viện như: Cà Mau, Tiền Giang, Châu Đốc… mỗi lần 5 - 10 đơn vị máu, không cả đủ máu cho nhu cầu cấp cứu.

3.jpeg
Số máu còn lại được Khoa Lưu trữ và phân phối máu cùng lái xe của Viện chuyển đến các bệnh viện tại Hà Nội và các địa phương: Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hải Phòng.
8.jpeg
Máu dự trữ trong kho được sắp xếp để sẵn sàng lên đường cung cấp trở lại cho các tỉnh miền núi phía Bắc.
9.jpeg
Máu dự trữ trong kho được sắp xếp để sẵn sàng lên đường cung cấp trở lại cho các tỉnh miền núi phía Bắc.
4.jpeg
Xe vận chuyển máu của Viện Huyết học – Truyền máu TW mang theo 274 đơn vị chế phẩm máu, có mặt tại Hà Giang trưa 3/8.
5.jpeg
Tủ máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã đầy ắp trở lại sau vài tuần.

TS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ: "Khi vẫn còn có thể tiếp nhận máu được, đảm bảo được nhu cầu khám chữa bệnh khu vực phía Bắc thì chúng tôi cần thấy phải làm gì đó để tiếp sức cho TP.HCM và các địa phương phía Nam.

Sau khi trao đổi với Bệnh viện Chợ Rẫy và PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM, Viện đã chuyển 1.000 đơn vị máu tới Bệnh viện Chợ Rẫy vào rạng sáng 30/7 vừa qua. Trong ngày 3/8, thêm 1.000 đơn vị máu được chuyển tới Cần Thơ, để từ đây tiếp tục cung cấp cho khu vực Tây Nam Bộ".

10.jpeg
TS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương
11.jpeg
TS. Khánh cũng cho biết vài tuần tới, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương phía Nam thêm 3.000 đơn vị máu

Toàn bộ việc vận chuyển máu qua đường hàng không được đơn vị vận chuyển thực hiện đảm bảo chất lượng, an toàn; chi phí vận chuyển do Viện hỗ trợ các bệnh viện phía Nam.

Ông Khánh đánh giá khi dịch bệnh, thiên tai xảy đến bất ngờ hoặc diễn biến trong thời gian dài, việc đảm bảo nguồn máu an toàn, kịp thời luôn là thách thức với dịch vụ truyền máu.

"Có lẽ trong lịch sử, chưa bao giờ sự chi viện, hỗ trợ, điều phối máu trên phạm vi toàn quốc lại được thực hiện hiệu quả như thời điểm này", TS Khánh nói.

Bài liên quan
Bác sĩ miền núi hiến máu cứu sản phụ bị vỡ tử cung
Ngày 20/10, Trung tâm Y tế huyện miền núi Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho sản phụ N.T.T.S. (38 tuổi, ở xã Atiêng, huyện Tây Giang) bị vỡ tử cung.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gần 3.000 đơn vị máu “lên đường” tiếp sức chống dịch Covid-19