Chuyến bay trong đêm mang 1.000 đơn vị máu “chi viện” TP.HCM

Chí Tâm | 30/07/2021, 10:53

Đêm 29/7, rạng sáng 30/7, 1.000 đơn vị khối hồng cầu được chuyển qua đường hàng không từ Hà Nội tới TP.HCM để chi viện cho kho máu của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy đã đưa được máu về kho an toàn

Chuyến bay khởi hành lúc 1h sáng tại Hà Nội và đến hơn 4h sáng nay 30/7, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy đã đưa được máu về kho an toàn. Các đơn vị máu này có hạn sử dụng dài (đến đầu tháng 9/2021).

Thời gian qua, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương luôn trao đổi, cập nhật tình hình tiếp nhận và cung cấp của các địa phương trên cả nước. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình trạng khan hiếm máu lần lượt xảy ra ở các địa phương nhưng đây là lần đầu tiên, tình hình hết sức khó khăn và căng thẳng bởi dịch bệnh lan rộng và khó kiểm soát hơn.

mau1.jpeg
1.000 đơn vị máu mới tiếp nhận với hạn sử dụng dài (đến đầu tháng 9/2021) được cung cấp cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hai lần liên tiếp trong tháng 7, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy (Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM) đã phải phát đi lời kêu gọi hiến máu. Đến ngày 28/7, Trung tâm chỉ còn 1.700 đơn vị máu. Nếu không được bổ sung, lượng máu này chỉ cung cấp được chưa đầy một tuần.

“Vài ngày qua, sau kêu gọi, lượng người hiến máu tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã tăng lên. Khi vẫn có thể tiếp nhận máu, chúng tôi nghĩ cần phải làm gì đó để góp sức cùng miền Nam chống dịch. Nếu không giúp đỡ thì chỉ trong vài ngày nữa sẽ không còn đơn vị máu nào phục vụ nhu cầu điều trị, đặc biệt cho bệnh nhân Covid-19 nặng”, TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ.

Các ngân hàng máu trên cả nước thiếu máu trầm trọng

Khi cả nước đang bước vào đợt dịch Covid-19 căng thẳng nhất cũng là lúc hoạt động hiến máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng loạt lịch hiến máu đã bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức. Thiếu máu theo nhóm máu, thiếu chế phẩm tiểu cầu, nhiều nơi có thời điểm chỉ cung cấp được 50-70% nhu cầu máu phục vụ điều trị.

Dịch bệnh phức tạp khiến lịch hiến máu liên tục phải hoãn, hũy. Nhiều địa phương không thể tổ chức hiến máu trong thời gian dài như: Bắc Ninh, Bắc Giang, TP.HCM, Cần Thơ…

Lượng máu giảm nghiêm trọng trong khi nhu cầu sử dụng máu tại các bệnh viện vẫn rất lớn, gồm cả chế phẩm máu cho điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương có ngày chỉ đáp ứng được 50%-70% nhu cầu máu cần cho cấp cứu và điều trị.

TS. Lê Hoàng Oanh - Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cho biết, lượng máu dự trữ giảm mạnh, nhiều thời điểm gần chạm đáy. “Chúng tôi không thể tiếp nhận máu lưu động, chỉ còn cách kêu gọi người dân trực tiếp đến trung tâm hiến. Tuy nhiên, thành phố siết chặt Chỉ thị 16, người dân hạn chế ra đường cũng làm cho công tác tiếp nhận máu từ cộng đồng thêm nhiều thử thách”, TS Oanh nói.

Tình trạng khan hiếm máu tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học (TP. HCM) cũng tương tự khi có ngày chỉ đón tiếp 30 - 50 người đến hiến máu. Trong khi đó, mỗi ngày, Bệnh viện cần phải cung cấp 300 đơn vị. Lượng máu tiếp nhận chỉ bằng 1/10 lượng máu máu cần để cung cấp cho gần 150 bệnh viện trong thành phố.

Trong khi nguồn máu rất hạn chế, 2 bệnh viện này luôn ưu tiên cung cấp nguồn máu cho các bệnh viện dã chiến và nhiều bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 có bệnh lý nền như suy thận, ung thư…

Bài liên quan
Cán bộ công chức TAND Cấp cao tại Đà Nẵng hiến máu nhân đạo
Sáng 9/5, cán bộ, công chức, người lao động TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tham gia hiến máu nhân đạo.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyến bay trong đêm mang 1.000 đơn vị máu “chi viện” TP.HCM