Sức khỏe

Tạng của người chết não cứu sống nhiều bệnh nhân

Kim Sáng 11/07/2025 - 10:16

Sau khi xác định chết não, trái tim của chị T. được ghép thành công cho một người bệnh ở Bệnh viện Trung ương Huế và 2 quả thận được ghép cho hai bệnh nhân tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Trước đó, ngày 29/6, chị N.V.B.T, ngụ TP.HCM không may gặp tai nạn xe máy nghiêm trọng và được xác định chết não sau 3 lần hội chẩn.

Gia đình chị T. quyết định hiến tạng để cứu sống những người khác. Trong đó, trái tim của chị được ghép thành công cho một người bệnh ở Bệnh viện Trung ương Huế và 2 quả thận được dùng để ghép cho anh Đ.C.P và chị N.T.H.L tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Người đầu tiên được ghép quả thận của chị T. là anh Đ.C.P. Anh P. từng làm nhân viên bán hàng nhưng từ khi mắc suy thận giai đoạn cuối, anh bị công ty cho thôi việc vì không đảm bảo thời gian, thời điểm đó anh phải chạy thận 3 lần/tuần.

z6790235504509_08ea025007a25b41f291599faba4bf97.jpg
Sức khoẻ của chị N.T.H.L hồi phục sau khi được ghép thận.

Khi nghe tin, mẹ của anh P. giấu nước mắt, cố gắng gồng gánh nuôi con chạy thận. Cứ 3 lần/ tuần, bà đưa anh đến bệnh viện để lọc máu, trong lòng chỉ mong một phép màu xảy ra với con trai.

Sau đó, nhờ sự giới thiệu của chị B.K.L, người từng được ghép thận thành công tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cơ hội sống đã đến với anh P.

Khi biết mình được ghép thận, anh P. không tin đó là sự thật. Như vậy, sau thời gian dài sống trong mỏi mòn và tuyệt vọng, giờ đây anh có thể thở phào và nghĩ về tương lai.

Người thứ hai được nhận thận từ chị T. là chị N.T.H.L. Chị L. hiện là mẹ đơn thân, có con trai 7 tuổi và là trụ cột duy nhất trong gia đình, chị còn có thêm một người mẹ 67 tuổi.

z6790235600095_67a1c2e0f264c15664944ce2f3decbe7-1-.jpg
Sau thời gian dài sống trong mỏi mòn và tuyệt vọng, giờ đây anh P. có thể thở phào và nghĩ về tương lai.

Cách đây 4 năm, phát hiện bị bệnh thận, chồng rời bỏ chị L. khi con trai của họ mới 2 tuổi. Chị L. vừa làm trình dược viên, vừa nuôi con và chăm sóc mẹ già.

Dù chạy thận 3 lần/ tuần nhưng chị vẫn gắng gượng đi làm để lo toan mọi chi phí sinh hoạt. Chị chia sẻ, có những hôm vừa xong ca chạy thận là phải lao về làm việc rồi tất bật với bữa cơm chiều cùng bài vở của con.

Hoàn cảnh khó khăn khiến chị không dám hy vọng điều kỳ diệu sẽ đến với mình. Thế nhưng, vào một buổi chiều, chị nhận được cuộc gọi từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định báo có thận phù hợp, chị lặng người, không tin nổi.

Chị vội vã đến bệnh viện làm các thủ tục trong đêm, đến sáng hôm sau, chị được ghép thận. Khi tỉnh lại, chị bật khóc vì biết mình đã được sống thêm lần nữa. Chị bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến người hiến tạng và gia đình vì từ nay, chị có thể sống khỏe tiếp tục làm việc để nuôi con khôn lớn và chăm sóc mẹ già.

z6792558466601_63a24139efb6b59c1565a8cc09329e4c.jpg
Các y bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật lấy tạng.

BS.CKII Nguyễn Xuân Toàn - Trưởng Khoa Ngoại thận tiết niệu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, sau hơn 10 ngày hậu phẫu, cả anh Đ.C.P và chị N.T.H.L đều hồi phục rất tốt, vượt qua giai đoạn nguy cơ cao sau ghép.

Các chỉ số chức năng thận như creatinine huyết thanh đang cải thiện tốt, độ lọc cầu thận cải thiện rõ rệt và đang vào giai đoạn đa niệu với lượng nước tiểu khoảng 6000-7000ml/ngày.

Cả hai người bệnh đã được rút thông tiểu, tự đi tiểu, ăn uống ngon miệng, vết mổ lành tốt, đã dừng truyền thuốc chống thải ghép tĩnh mạch, chuyển sang phác đồ duy trì bằng thuốc uống.

Với những yếu tố này, anh Đ.C.P và chị N.T.H.L đủ điều kiện y tế để được xuất viện trong vài ngày tới và sẽ tiếp tục được theo dõi định kỳ tại phòng khám ghép thận”.

TS.BS Mai Phan Tường Anh - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định khẳng định thành công của 2 ca ghép thận này không chỉ mở ra cơ hội sống mới cho người bệnh mà còn thể hiện năng lực chuyên môn và sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị y tế.

"Đây là dấu mốc quan trọng trong lĩnh vực ghép tạng tại bệnh viện hướng đến mục tiêu trong thời gian tới sẽ tiến hành ghép gan", TS.BS Mai Phan Tường Anh nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tạng của người chết não cứu sống nhiều bệnh nhân